Ngày 14 Tháng 7, 2009 | 07:28 AM

Công viên Vĩnh Hằng: Sự thân thiện của hai thế giới

Công viên Vĩnh Hằng: Sự thân thiện của hai thế giới

Giadinh.net - Tới đây, người ta có cảm giác như đang đi vào thế giới của an lạc với những lối đi rộng rãi và thẳng tắp, chẳng có cảm giác u ám của âm khí. Những “ngôi mộ nhà vườn” đầy hoa, khung cảnh bình an bớt đi sự hiu quạnh buồn rầu, không có sự ô nhiễm như nhiều nghĩa trang hiện nay...

Ý tưởng táo bạo
 

Ông Nguyễn Mạnh Thản trao đổi về Công viên Vĩnh Hằng. 

Chủ nhân của Công viên Vĩnh Hằng nhìn qua có dáng vẻ quắc thước như bức tượng hộ pháp ở chùa, cái nhìn nghiêm nghị, quyết đoán. Ông là Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Ao Vua. Ông Thản cho biết, ý tưởng xây dựng công viên cho những người đã khuất được ra đời từ năm 1993, khi ông còn là một anh thợ đóng quan tài cho các nhà tang lễ ở Hà Nội.
 
“Kinh nghiệm nghề nghiệp hồi ấy đã cho tôi một phát hiện, đó là các nghĩa trang trên địa bàn Hà Nội đều nằm trong tình trạng mất vệ sinh, các nghĩa trang tự do của dân thì lãng phí đất. Từ đó, tôi nảy sinh ý tưởng xây dựng một công viên đáp ứng được nhu cầu của người dân Hà Nội về cảnh quan môi trường và phong thủy khi chôn cất người thân ...”- ông Thản kể lại.
 
Cách Hà Nội chừng 75km về phía tây, Công viên Vĩnh Hằng rộng 17,8ha tọa lạc trên một ngọn đồi ở xã Tân Lập, huyện Ba Vì. Công viên này được thành lập năm 2002, đến năm 2003 đưa vào hoạt động. Ông Thản cho biết, khi thực hiện ý tưởng này, ông đã phải tính tới các mục tiêu: Tiết kiệm đất, lưu ý tới cộng đồng và vấn đề tâm linh...
 
Đi vào thế giới của những người thiên cổ, nhưng du khách vẫn có cảm giác gần gũi, giao hòa giữa hai thế giới âm – dương, không có cảm giác sợ sệt như đi vào những bãi tha ma ở các làng quê, mà như đang đi dạo trong một công viên đặc biệt. Công viên Vĩnh Hằng có chùa Báo ân để cầu siêu cho những linh hồn ở nơi này. Cán bộ nhân viên ở Công viên Vĩnh Hằng gồm 30 người. Công nhân hợp đồng có đến vài trăm người với công việc sửa chữa, xây dựng công viên và chôn cất. Các ngôi mộ được chăm sóc cẩn thận và luôn được người thân viếng thăm.
 

Cổng vào Công viên Vĩnh Hằng như vào công viên cây xanh.

 
Ở Công viên Vĩnh Hằng có hai hình thức đó là an táng vĩnh viễn và cải táng. Nơi này tiếp nhận 100% số người có hộ khẩu Hà Nội. Thời điểm đầu, giá bán 1m2 ở đây là 800.000 đồng, sau này khoảng hơn 2 triệu đồng tuỳ vị trí. Theo tiêu chuẩn quy định, một mộ an táng cần diện tích khoảng 10m2, còn một mộ cải táng chỉ 3m²...
 
Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc điều hành Công viên Vĩnh Hằng cho biết, những người quản lý công viên thường gọi đùa những ngôi mộ được xây dựng kiên cố, mua với diện tích lớn làm khu mộ gia đình, dòng họ là “khu biệt thự nhà vườn”. Còn khu mộ riêng lẻ được xây giống nhau ở phía bên kia là “khu chung cư”.
 

Khu mộ của gia đình ông Trịnh Đình Bích đang được xây dựng.

 
Đến nay, hầu hết diện tích của “Khu biệt thự” đã được mua hết, còn “khu chung cư” chỉ còn khoảng 2.000 ngôi xây sẵn. Giá cho một ngôi mộ “chung cư” là 11,5 triệu đồng  khi chôn cất chỉ thêm 2 triệu đồng nữa là hoàn thiện. Trong khi những “khu biệt thự” chỉ riêng tiền đất đã có giá tới vài trăm triệu đồng.
Xu hướng của những khách hàng đến với Công viên Vĩnh Hằng là thường mua đất làm khu mộ gia đình và dòng họ, ông Thản cho biết như vậy. Những người đã khuất cũng có nhu cầu đoàn tụ với ông bà tổ tiên, tiện cho sự thăm viếng và tu sửa của con cháu.
 
Xóa nhòa khoảng cách âm dương
 
Ở đây, nhiều ngôi mộ thiết kế khá hiện đại như khu biệt thự nhà vườn của người sống, có công viên, xích đu, bàn đá để nghỉ ngơi, có bể chứa nước ngầm, cây cối được trồng rất đẹp, cỏ được đưa từ nước ngoài về trồng. Có nhiều khu mộ được xây dựng vài tỉ đồng như ngôi mộ “Tiên cảnh ngàn du”. Đây được coi là ngôi mộ đắt nhất ở Công viên Vĩnh Hằng, các công trình được thiết kế kiên cố bằng đá được chở từ Ninh Bình ra, chạm khắc tinh xảo.
 
Khu mộ của gia đình ông Trịnh Đình Bích đang được xây dựng.
 
Còn khu bên trái của “Tiên cảnh ngàn du” là một khu mộ với kiến trúc rất thoáng đãng, khá hiện đại với giàn hoa lạc tiên khoe sắc vàng dưới cái nắng chói chang của ngày cuối hè. Một người quản trang nói với chúng tôi: “Đây là ngôi mộ của một gia đình ở Hà Nội, diện tích chừng 200m2, vợ của người quá cố rất hay lên thăm. Mỗi lần lên, họ ở đây cả ngày nấu nướng ăn uống và vui chơi luôn ở trong khu mộ. Nhìn qua chẳng khác nào một công viên, nếu không có tấm bia mộ ghi dòng chữ: “Đời đời nhớ ơn đấng sinh thành...”.
 
Ông Nguyễn Văn Quang kể rằng, có một người con gái đẹp, mất năm 2007 vì tai nạn giao thông được gia đình đưa lên yên nghỉ tại Công viên Vĩnh Hằng. Tháng nào bố mẹ cô gái cũng lên thăm 1- 2 lần. Ông bà mang những cây cảnh quý giá lên khu mộ, đưa chum vại, dựng nhà cửa, thiết kế như một khu biệt thự có sự sống dành cho cô con gái đã mất.
 
Gia tộc họ Trịnh ở Hoàng Mai (Hà Nội) mua một khu đất hơn 100m² ở Công viên Vĩnh Hằng. Họ xây dựng 2 tháng nay mà chưa hoàn thiện. Ông Trịnh Đình Bích, 70 tuổi, chủ của khu mộ này cho biết: “Tâm nguyện của các cụ nhà tôi là được quy về một mối. Khu mộ này là do tôi thiết kế. Tôi đã mua miếng đất này 3 năm, nhưng tháng 3 vừa rồi mới bắt đầu khởi công. Nhiều người chọn giải pháp đưa về quê nhưng tôi lại không an tâm với phương án này vì về quê không có người bảo vệ. Muốn trùng tu xây dựng cũng không an tâm. Chọn đưa mộ các cụ về Công viên Vĩnh Hằng này là tôi an tâm nhất”...
 
Đặc biệt, các ngôi mộ ở khu này đều được con cháu, người thân viếng thăm thường xuyên. Có những gia đình có thói quen viếng mộ vào ban đêm, điện sáng rực, con cháu trò chuyện vui vẻ xua đi sự u tịch của vùng đất dành cho người chết.
 
Rời Công viên Vĩnh Hằng, chúng tôi cảm thấy thế giới của những người chết không có gì đáng sợ hãi nếu tất cả những nghĩa trang được xây cất một cách khoa học, được chăm sóc một cách chu đáo. Điều đó vừa thể hiện được tấm lòng thành kính đối với người đã khuất, vừa nuôi dưỡng được lòng nhân ái của người còn sống.
 

Công viên Vĩnh Hằng là nơi được nhiều người nổi tiếng mua để làm nơi an nghỉ cho bố mẹ, ông bà. Hiện nay không thể đếm hết các ngôi mộ có nhiều người mua chỉ để đấy chưa dùng đến. Họ có thể xây mộ giả, hoặc trồng cây, thiết kế theo ý thích của mình.

 
Hoài Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC