Ngày 8 Tháng 9, 2019 | 05:31 PM

Công ty Rạng Đông gian dối về phát tán thuỷ ngân độc hại sau vụ cháy kinh hoàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua quá trình đấu tranh, Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam báo cáo trước đó.

Rạng Đông thừa nhận dùng thuỷ ngân lỏng, độc tính cao hơn Amalgam trước đó báo cáo

Theo báo cáo ban đầu của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là công ty Rạng Đông), từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Thuỷ ngân, kẽm và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Điều này đã được thể hiện trong báo cáo công ty này gửi UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) ngày 30/8. Trong báo cáo này, Rạng Đông cho rằng "các khí thải từ các sản phẩm hư hại trong vụ cháy không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người".

Công ty Rạng Đông gian dối về phát tán thuỷ ngân độc hại sau vụ cháy kinh hoàng  - Ảnh 2.

Tổng cục Môi trường nhận định hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy

Tuy nhiên, Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết, qua kiểm tra thực tế của cơ quan này ngày 31/8 cùng với quá trình đấu tranh, lãnh đạo Công ty Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam.

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi bóng đèn chứa 30mg thủy ngân. "Hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy" - Tổng cục Môi trường nhận định.

Tại kho chứa sản phẩm bị cháy trong suốt 5 tiếng đồng hồ hôm 28/8 có 480.000 bóng đèn huỳnh quang chứa 9,6 kg thủy ngân lỏng; 1,6 triệu bóng đèn compact (mỗi bóng sử dụng 11,5 mg amalgam, hàm lượng thuỷ ngân khoảng 22-30%) có lượng thuỷ ngân là 4-5,5 kg.

Khối lượng hóa chất còn lại tại nhà máy gồm hơn 4,5 triệu viên amalgam có tổng trọng lượng 41,75 kg, 108,9 kg thuỷ ngân lỏng. Trong số này có 34,3 kg thủy ngân lỏng được bảo quản an toàn cùng với amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Còn lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ có thể từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Người dân cần tiếp tục làm gì để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình?

Theo Tổng cục Môi trường, tại thời điểm cháy, lượng thuỷ ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km.

Trong đó, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng trong khoảng cách 500 m.

Công ty Rạng Đông gian dối về phát tán thuỷ ngân độc hại sau vụ cháy kinh hoàng  - Ảnh 3.

Khoảng 600 người dân đã tới khám tại 2 trạm y tế gần công ty Rạng Đông trong 3 ngày qua (từ 6-8/9). Hơn 200 người được chuyển tới Bệnh viện để xét nghiệm, theo dõi, điều trị.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào công ty cho thấy hàm lượng thuỷ ngân không vượt quy chuẩn nhưng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp).

"Do đặc thù thuỷ ngân là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường nên hóa chất này có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường"- Tổng cục Môi trường thông tin.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân, thau rửa các bể chứa nước hở.

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân trong bán kính từ 200m - 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thuỷ ngân.

Tính đến hôm nay, đã có khoảng hơn 600 người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Công ty Rạng Đông được khám tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung. Hơn 200 người được chuyển tới bệnh viện. Riêng trong ngày 7/9 có 151 người.

Các bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn. Một số bệnh nhân đã xin về nhà, số còn lại được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Dự kiến thứ 3 (ngày 10/9) sẽ có kết quả xét nghiệm thuỷ ngân của tất cả các bệnh nhân.

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC