Ngày 14 Tháng 4, 2016 | 08:47 AM

Chuyện lạ ở Hà Nội: BQL toà chung cư bị tố tăng phí bằng "thư ngỏ" nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan về việc ép tăng phí dịch vụ bằng “thư ngỏ” ở chung cư 183 Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội), Trưởng ban quản lý toà nhà cho biết chưa hề tăng mức phí, trong khi người dân đã phải nộp tiền theo mức phí mới từ đầu tháng…

Chuyện lạ ở Hà Nội: Người dân tố bị ép tăng phí chung cư bằng… thư ngỏ Chuyện lạ ở Hà Nội: Người dân tố bị ép tăng phí chung cư bằng… "thư ngỏ"

GiadinhNet - Nhiều người dân tại chung cư 183 Hoàng Văn Thái đang rất bức xúc vì phí dịch vụ nhà ở của họ đột nhiên tăng giá mà không hề được góp ý thông qua. Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề nhức nhối tại khu chung cư này.

Trước đó, người dân ở tòa nhà CT2 – thuộc khu chung cư 183 Hoàng Văn Thái có phản ánh nhiều bức xúc về chất lượng dịch vụ, đặc biệt là việc ban quản lý chung cư tăng phí dịch vụ nhưng lại không thông qua ý kiến các chủ sở hữu.

Ngày 8/4, Báo Gia đình & Xã hội có bài “Chuyện lạ ở Hà Nội: Người dân tố bị ép tăng phí chung cư bằng… “thư ngỏ” - phản ánh nhiều bức xúc của người dân tại chung cư này.

Ngày 12/4, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Đinh Trung Vũ – Trưởng ban quản lý chung cư 183 Hoàng Văn Thái:

Ông Vũ cũng thừa nhận với những phản ánh về bức xúc của người dân như: Chưa có ban quản trị chung cư, chất lượng vệ sinh chưa tốt, thang máy vận hành kém. Tuy nhiên, ban quản lý cũng đã cố gắng tiếp thu và khắc phục.


 

Khu chung cư 183 Hoàng Văn Thái. Ảnh: Nông Thuyết

Khu chung cư 183 Hoàng Văn Thái. Ảnh: Nông Thuyết

Ông này thông tin: "Về vấn đề ban quản trị: Trước đây dân cư ít, chưa ổn định về sở hữu nên cũng khó…Lẽ ra năm ngoái đã thành lập rồi, chúng tôi cũng đã có đề nghị thành lập ban quản trị, nhưng chạy chọt mất 2 năm thì đến đầu năm vừa rồi mới thành lập được tổ dân phố nên sắp tới (sau bầu cử toàn quốc) chúng tôi sẽ thành lập ban quản trị”.

Về “thư ngỏ” tăng phí dịch vụ chung cư: “Mức phí 3.100 cũng không phải là cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nâng cao thêm chất lượng phục vụ người dân tốt hơn nữa nên mong muốn tăng lên một chút để lấy kinh phí duy trì, cung cấp thêm dịch vụ cho cư dân.

Chúng tôi không họp được dân nên mới đưa ra “thư ngỏ” như vậy để lấy ý kiến cư dân, và cũng không nhận được ý kiến gì nhiều. Trong tổng số 570 căn hộ thì hầu như đều đồng tình, chúng tôi chỉ nhận được khoảng hơn chục ý kiến gọi điện đến không đồng ý.

Đó là thư ngỏ lấy ý kiến, nếu như không nhận được ý kiến của người dân thì chúng tôi sẽ thực hiện từ 1/4. Nhưng sau đó, khi nhận được hơn chục ý kiến đó thì đến hiện giờ - chúng tôi vẫn chưa tăng phí!”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, đã có nhiều người dân phản ứng không đồng tình về việc tăng phí này. Trên thực tế, phí dịch vụ đã được tăng từ đầu tháng theo như hiệu lực đề trong “thư ngỏ”. Cụ thể là bắt đầu thu tiền từ ngày 5/4 theo mức 3.500đ/m2, không ít người đã nộp theo mức này.

Sau khi đưa ra “thư ngỏ” và tiến hành thu tiền, do gặp phải phản ứng của người dân nên đến ngày 7/4 lại áp dụng về mức cũ (3.100đ/m2).


 

Phiếu thu tiền của một hộ dân vào ngày 5/4 với đơn giá phí dịch vụ 3500đ . Ảnh: Nông Thuyết

Phiếu thu tiền của một hộ dân vào ngày 5/4 với đơn giá phí dịch vụ 3500đ . Ảnh: Nông Thuyết

Ông Phạm Đông Chuẩn (tòa CT2) – người đã chủ động lên tiếng bảo vệ quyền lợi của cư dân tại đây nói:

“Mùng 1, mùng 2 tôi có gặp và họ đều hứa là sẽ không tăng phí. Sáng mùng 5, tôi có gọi điện xuống phòng kế toán hỏi phí dịch vụ tháng 4 xem thế nào, thì cô kế toán nói với tôi là “chúng cháu thu thử nghiệm 3.500đ bác ạ!”. Chiều mùng 5, ông giám đốc công ty NPM ( công ty vận hành tòa nhà) xuống làm việc với tôi thì họ nói quanh co là “không thu thì cháu lỗ” “ mức tăng không đáng bao nhiêu”… Rồi tối mùng 5/4, công ty có tổ chức cuộc họp với ban chi ủy cụm dân cư 23 và các tổ trưởng và kết quả cũng không nhận được sự đồng tình. Tuy nhiên công ty vẫn chỉ đạo thu ngày 6/4 và chỉ đến ngày 7/4 mới quay về thu theo giá cũ (3.100đ/m2)".

“Như vậy, mức dịch vụ tại đây hiện giờ là 3.100đ/m2. Trong đơn khiếu nại gửi lên Hà Đô để phản đối việc tăng phí không đúng trình tự, tôi đã thu thập được 91 chữ ký của các hộ (trong đó có hơn 70 chủ hộ ở tòa CT2), đến nhà nào thì ai cũng đồng ý hết (một số hộ không gặp được). Những hộ đã nộp mức 3.500đ thì sẽ được trừ vào tiền phí tháng sau”.

Đồng thời, cũng tại tòa nhà này, có 1 hộ dân khác rất bức xúc về vấn đề an ninh trật tự trong chung cư.

Bà Lê Kim Loan – sống cùng con tại một căn hộ ở tầng 3 cho biết: “Hằng ngày, nhất là vào buổi sáng đều rất ồn ào vì ở tầng dưới có phòng tập thể hình. Chúng tôi ở đây 3 năm rồi, từ ngày về đã thấy như vậy, nhiều hôm đến tận 9h tối vẫn “uỳnh uỳnh”. Tôi có phản ánh 1 lần lên ban quản lý nhưng rồi cũng không thấy gì cả”.

Thực tế, đúng là rất ồn ào bởi phòng tập thể hình không có hệ thống cách âm, ở bên ngoài hoàn toàn có thể nghe rõ nhạc, vận động của người tập ở bên trong.

Theo ông Đinh Trung Vũ: Ban quản lý vẫn luôn tiếp thu những ý kiến của người dân. “Những gì đã làm được thì chúng tôi sẽ cố gắng phát huy, những gì chưa làm được thì chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới”.

Nông Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC