Ngày 12 Tháng 2, 2019 | 11:02 AM

Chuyện lạ: Đảng viên đánh bạc ở Bắc Giang vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bất chấp các quy định của Đảng và Nhà nước, phớt lờ các ý kiến phản ánh và bức xúc của người dân, ngày 01/02/2019 (tức ngày 27 Tết Kỷ Hợi), ông Lưu Xuân Vượng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang – vẫn ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Hữu – đảng viên từng bị công an bắt về tội đánh bạc – vào vị trí lãnh đạo mới.

Đảng viên đánh bạc không bị khai trừ - Bắc Giang có phải trường hợp được đặc cách? "Đảng viên đánh bạc không bị khai trừ - Bắc Giang có phải trường hợp được đặc cách?"

GiadinhNet - Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Viết Lân - một cựu TNXP ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cùng nhiều cán bộ, đảng viên khác khi biết đến thông tin ông Vũ Văn Hữu - cựu Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang - sau khi tham gia đánh bạc không những không bị khai trừ đảng mà còn được xem xét tiếp tục bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo mới.

Tại Quyết định số 96/QĐ-TNMT ngày 01/02/2019, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bắc Giang Lưu Xuân Vượng đã "Điều động ông Vũ Văn Hữu – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đến nhận công tác tại Trung tâm Quan trắc TNMT, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT thời hạn 5 năm (60 tháng) kể từ ngày 01/02/2019; Phân công phụ trách Trung tâm Quan trắc TNMT kể từ ngày 01/02/2019 đến khi kiện toàn chức danh Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT".

Quyết định này cũng nêu rõ: "Ông Vũ Văn Hữu có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của Trung tâm Quan trắc TNMT theo chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Quan trắc TNMT và được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo hệ số 0,7/tháng kể từ ngày 01/02/2019".


Quyết định số 96/QĐ-TNMT về việc điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Hữu

Quyết định số 96/QĐ-TNMT về việc điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Hữu

Như vậy, bất chấp tiếng nói của báo chí và ý kiến phản ánh của các đảng viên, người dân trong nhiều ngày, thay vì có câu trả lời rõ ràng, minh bạch về trường hợp xử lý vi phạm nghiêm trọng của ông Hữu thì lãnh đạo Sở TNMT Bắc Giang lại vội vàng ký quyết định bổ nhiệm ông này vào vị trí lãnh đạo mới đúng ngày làm việc cuối cùng của năm cũ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Việc làm này đã đặt ra một dấu hỏi cực lớn trong công tác Đảng cũng như công tác bổ nhiệm cán bộ của tỉnh Bắc Giang trong những ngày đầu năm mới.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ông Vũ Văn Hữu nguyên là Chánh văn phòng Sở TNMT tỉnh Bắc Giang trước khi được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Ngày 4/12/2014, cơ quan Công an TP Bắc Giang đã tiến hành bắt quả tang 4 cán bộ Sở TNMT tỉnh Bắc Giang đang đánh bạc trong giờ làm việc tại trụ sở gồm: Vũ Văn Hữu (SN 1975) là Chánh Văn phòng Sở TNMT; Nguyễn Văn Tân (SN 1975), Nguyễn Ngọc Nguyên (SN 1984) và ông Sái Văn Tỉnh (SN 1959) đều là cán bộ Sở TNMT. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 1 bộ bài 52 lá cùng với 1,75 triệu đồng.


Quyết định số 358/QĐ-TNMT về việc thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Hữu về hành vi đánh bạc tại trụ sở cơ quan trong giờ làm việc

Quyết định số 358/QĐ-TNMT về việc thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Hữu về hành vi đánh bạc tại trụ sở cơ quan trong giờ làm việc

Sau sự việc trên, ngày 29/12/2014, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Giang Lê Hồng Sơn đã ra Quyết định số 358/QĐ-TNMT thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Hữu với hình thức: "Giáng chức xuống Phó Chánh văn phòng Sở, chuyển công tác đến đơn vị khác.

Lý do: Vi phạm đánh bài tại cơ quan trong giờ làm việc bị cơ quan công an bắt và xử phạt vi phạm hành chính".

Sau đó, ông Hữu đã được luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Tuy nhiên, hình thức kỷ luật này được nhiều Đảng viên và người dân cho là có dấu hiệu bao che cho ông Hữu. Nhiều ý kiến cho rằng, theo khoản 3 Điều 30 Quy định 181/QĐ-TW về "Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm" được ban hành ngày 30/3/2013 quy định rõ là Đảng viên vi phạm về tệ nạn xã hội “đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức” thì phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Trước ông Hữu cũng có nhiều đảng viên vi phạm cùng hành vi đánh bạc đã bị kỷ luật khai trừ đảng theo đúng quy định của Bộ Chính trị dù đang giữ vị trí công tác nào.


Trung tâm quan trắc TNMT - nơi ông Vũ Văn Hữu vừa được luân chuyển đến và bổ nhiệm vị trí lãnh đạo phụ trách trung tâm

Trung tâm quan trắc TNMT - nơi ông Vũ Văn Hữu vừa được luân chuyển đến và bổ nhiệm vị trí lãnh đạo phụ trách trung tâm

Thêm vào đó, tại "Quy định tiêu chuẩn Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương; luân chuyển Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương; chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức Nhà nước và cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương thuộc Sở, cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố tỉnh Bắc Giang" ban hành đi kèm Quyết định số 114/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 31/10/2008 nêu rõ về tiêu chuẩn chung là "thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước", "có ý thức và khả năng đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước", "gương mẫu về đạo đức, lối sống"...


Ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Giang khẳng định ông Hữu có năng lực và kinh nghiệm

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Giang khẳng định ông Hữu có năng lực và kinh nghiệm

Vì vậy, việc ông Hữu không những không bị khai trừ Đảng theo Quy định 181 mà còn tiếp tục được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo mới đã khiến dư luận tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung rất ngạc nhiên và đặt ra nhiều nghi vấn. Trong khi đó, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Giang – giải thích: "Thứ nhất, ông Hữu hiện đã là phó giám đốc chứ không phải là sẽ bổ nhiệm mà là luân chuyển và giữ chức vụ phó giám đốc phụ trách, chỉ thêm phần giao giữ trách nhiệm phụ trách. Ông Hữu cũng đã từng giữ cương vị chánh văn phòng, tức là năng lực và kinh nghiệm là có.

Ông Hữu có vi phạm bị kỷ luật song sau đó đã có nhiều cố gắng trong phấn đấu, rèn luyện. Năm 2015, ông Hữu hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2016 là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giám đốc sở tặng bằng khen, năm 2017 ông Hữu được Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen".

Tuy nhiên, toàn bộ nội dung thông tin cho báo chí của ông Tưởng không có câu nào trả lời rõ ràng, trực tiếp cho câu hỏi vì sao ông Hữu không bị kỷ luật khai trừ Đảng sau khi bị cơ quan công an bắt vì đánh bạc tại trụ sở trong giờ làm việc.

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang, Đảng bộ Sở TNMT tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ việc xử lý kỷ luật và bổ nhiệm ông Vũ Văn Hữu để có câu trả lời minh bạch, giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiêm minh của pháp luật.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Vì sao cựu Chánh văn phòng Sở TN&MT Bắc Giang đánh bạc không bị khai trừ đảng lại dự kiến được bổ nhiệm tiếp? Vì sao cựu Chánh văn phòng Sở TN&MT Bắc Giang đánh bạc không bị khai trừ đảng lại dự kiến được bổ nhiệm tiếp?

GiadinhNet - "Không hiểu sao khi ông Vũ Văn Hữu bị Công an TP. Bắc Giang bắt quả tang đánh bạc tại trụ sở thì Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chỉ cách chức cấp ủy đối với ông Vũ Văn Hữu mà không khai trừ đảng theo đúng Quy định 181/QĐ-TW của Bộ Chính trị?" - Luật sư Quách Thành Lực đặt câu hỏi.

Quang Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC