Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 10:00 AM

Chương Mỹ, Hà Nội: Xe quá tải hoành hành “băm nát” đường quê

GiadinhNet - Tuyến đường liên xã Nguyễn Văn Trỗi có chiều dài khoảng 12km, chạy qua các xã: Hữu Văn và Tốt Động của huyện Chương Mỹ. Năm 2016, người dân hai xã vui mừng đón nhận tuyến đường liên xã được đầu tư nâng cấp, rải nhựa khang trang.

Chi chít ổ trâu, ổ gà xuất hiện trên đường. Ảnh: Đỗ Lực
Chi chít ổ trâu, ổ gà xuất hiện trên đường. Ảnh: Đỗ Lực

Được đầu tư nâng cấp khang trang, sạch đẹp là thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy 1 năm từ ngày rải nhựa mới, tuyến đường này đã xuống cấp trầm trọng trước sự “quần thảo” ngày đêm của đoàn xe quá tải. Giờ đây tuyến đường dài gần 12km lồi lõm, đầy ổ voi, ổ gà, những hôm trời nắng thì khói bụi đầy đường, còn khi mưa thì lầy lội.

Dẫn PV đi thực địa con đường liên xã, chỉ cho chúng tôi thấy những đoạn đường chi chít ổ trâu, ổ gà, ông Long - một người dân địa phương nói: “Đường chỉ cho phép những xe có tải trọng nhỏ từ 1 - 2 tấn chạy, thế mà không hiểu các cơ quan chức năng của huyện Chương Mỹ ở đâu, làm gì mà không xử lý khi hàng ngày có đến hàng chục xe quá tải, thậm chí có ngày có hàng trăm xe tải chở hàng 5 - 7 tấn chạy qua, khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp?”.

Cũng theo những người dân nơi đây thì xe tải đã làm đảo lộn cuộc sống của họ. Xe quá tải không chỉ cày xới nát đường mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra, may mắn chưa thiệt hại về người.

“Cuối năm trước đứa con lớn nhà tôi đang đi trên đường thì bị xe tải 7 tấn chở đá phóng nhanh, vượt ẩu ép ngã xuống mương, xe hỏng, xây xát khắp người, nhưng rất may mắn là cháu không bị sao”, bà Vân - một người dân địa phương nói.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, chỉ chưa đầy 30 phút, tuyến đường này đã có tới hàng chục xe trọng tải lớn chạy qua. Những chiếc xe tải chở cát, đá, sỏi… không có biện pháp che đậy khiến vật liệu rơi văng vãi ra đường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, đã có rất nhiều người dân phản ánh sự việc. Huyện đã nắm được và đã chỉ đạo thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các xe quá tải. Sở dĩ xe quá tải hay chạy vào tuyến đường này là do đoạn đường Hồ Chí Minh tiếp giáp có trạm kiểm tra xe quá khổ, quá tải nên để “né”, tránh trạm cân tài xế xe tải thường xuyên chạy vào tuyến đường này.

Cũng theo ông Hiến, đoạn đường xuống cấp nặng nhất là đoạn cầu dét, đoạn đường này xuất hiện hàng chục ổ voi, ổ gà, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Huyện đã từng bước khắc phục, bằng cách cho cải tạo, vá lại đường.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC