Ngày 1 Tháng 8, 2016 | 04:58 PM

Chung cư cao cấp Sông Hồng Park View: Vì lợi nhuận, bịt cửa thoát hiểm của dân

GiadinhNet - Bỏ qua bản vẽ thiết kế công trình đã được các cơ quan chức năng thẩm định và thông qua, chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp Sông Hồng Park View (địa chỉ 165 Thái Hà, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) xây dựng thêm bể bơi để kinh doanh. Vì cái lợi này, chủ đầu tư cũng như Ban quản lý tòa nhà đã bịt kín cửa thoát hiểm của người dân.


Công trình bể bơi không có trong bản vẽ thiết kế. Ảnh: X.Thắng

Công trình bể bơi không có trong bản vẽ thiết kế. Ảnh: X.Thắng

Lợi nhuận nặng hơn tính mạng nghìn người?

Mang tiếng là chung cư cao cấp, nhưng chất lượng cuộc sống của người dân tại dự án Sông Hồng Park View vài năm trở lại đây lại vô cùng tệ hại. Ví dụ như: Nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, cư dân bị đe dọa xử theo “luật rừng”… Và mới đây, Báo GĐ&XH nhận được phản ánh thêm nhiều sai phạm của chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà (Công ty CP Quản lý và khai thác tòa nhà PMC).

Trao đổi với PV, anh Lê Anh Tuấn (SN 1976, cư dân tòa nhà) cho biết, theo Quyết định số 108/QĐ-UBND TP Hà Nội ngày 9/1/2008 thì Dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2 (hay gọi tắt là Dự án Sông Hồng Park View) do Tổng Công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư (sau đó chuyển giao cho Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng phụ trách chính) có tổng diện tích mặt sàn là 5.252m2, diện tích xây dựng là 3.520m2, mật độ xây dựng cho phép khoảng 68%.

Theo như bản vẽ thiết kế ban đầu thì khoảng không giữa hai tòa A và B sẽ làm vườn hoa, sân chơi chung. Nhưng thực tế, chủ đầu tư đã dùng phần diện tích này xây dựng bể bơi để kinh doanh. Giờ đây, cư dân ở hai tòa nhà muốn qua lại giao lưu phải đi vòng ra bên ngoài đường Thái Hà, hoặc xuống tầng hầm vô cùng bất tiện và tiềm ẩn những nguy hiểm không đáng có. Bức xúc hơn, để phục vụ cho việc kinh doanh bể bơi, chủ đầu tư cũng như Ban quản lý tòa nhà đã tự ý bịt kín lối thoát hiểm.

Về vấn đề xây dựng bể bơi, trong một văn bản phản hồi của Tổng Công ty CP Sông Hồng thừa nhận: “Tổng Công ty CP Sông Hồng đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản kiểm tra hiện trường đề nghị Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng chỉ được phép xây dựng sau khi được cấp phép. Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt trong lĩnh vực xây dựng…”.

Theo tìm hiểu của PV, bể bơi bên trong tòa nhà Sông Hồng Park View có diện tích khoảng trên 500m2. Giá vé từ 12-18 triệu đồng/người/năm (vé VIP có thể lên tới trên 20 triệu đồng/người/năm). Với công trình xây dựng trái phép trên, hàng năm, chủ đầu tư có thể bỏ túi hàng tỉ đồng.

Chủ đầu tư “phủi” trách nhiệm

Không chỉ “cầm đèn chạy trước ô tô” hạng mục bể bơi, chủ đầu tư chung cư Sông Hồng Park View còn cắt xén bớt diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng. Cụ thể tại mục 6.2.1.2, phần 6 Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 “Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” được Bộ Xây dựng ban hành 2/11/2014 quy định rất rõ ràng: “Trong nhà ở cao tầng cần bố trí phòng đa năng của tòa nhà. Phòng đa năng được bố trívvv ở tầng 1 kết hợp với sảnh hoặc có thể bố trí ở trên mái hoặc trong tầng phục vụ công cộng, được dùng vào các mục đích sinh hoạt hội họp của các tổ chức, đoàn thể, câu lạc bộ hoặc phục vụ các nhu cầu thể thao văn hóa của cộng đồng sống trong ngôi nhà.Tiêu chuẩn diện tích được tính từ 0,8m2/chỗ ngồi đến 1,0m2/chỗ ngồi với diện tích không nhỏ hơn 36m2”.

Tuy nhiên hiện tại, 2 tòa A và B của chung cư Sông Hồng Park View có tổng số 426 căn hộ. Nếu thực hiện theo đúng tiêu chuẩn trên thì chủ đầu tư phải xây dựng một phòng sinh hoạt cộng đồng có diện tích từ 340-426m2. Thực tế, diện tích hạng mục trên chỉ vỏn vẹn có 45m2. Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Kim Dung (Tổ trưởng khu dân cư tòa nhà) bức xúc: “Dân cư thì đông, mà phòng sinh hoạt cộng đồng quá nhỏ. Mỗi lần hội họp là người tham dự phải ngồi tràn ra cả hành lang đi lại. Nhìn chẳng giống bộ mặt một khu chung cư cao cấp gì cả”.

Để làm rõ những vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Trần Huyền Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng để đặt lịch làm việc. Đáp lại lời đề nghị của chúng tôi, ông Linh nói: “Vấn đề liên quan đến Công ty CP Quản lý và khai thác tòa nhà PMC thì các anh cứ liên hệ với bên đó để làm việc. Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng đã thuê họ quản lý tòa nhà thì họ phải chịu trách nhiệm. Báo chí thì tôi tiếp nhiều quá rồi…”.

Cư dân chung cư Sông Hồng Park View phản ánh, hệ thống báo cháy của tòa nhà hoạt động thất thường trong suốt thời gian dài, vẫn không được khắc phục. Anh Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Có nhiều hôm, hệ thống chuông báo cháy kêu inh ỏi khiến cư dân vô cùng hoảng loạn tháo chạy ra khỏi nhà. Nhưng một lúc sau, chúng tôi nhận được thông báo đấy chỉ là lỗi hệ thống. Hiện tại thì chuông báo cháy của nhiều hộ gia đình gần như tê liệt, ngừng hoạt động. Với thực trạng trên, không hiểu khi xảy ra sự cố, hỏa hoạn thật thì tính mạng của người dân sẽ như thế nào?”.

X.Thắng - Đ.Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC