Ngày 21 Tháng 2, 2019 | 01:54 PM

Chủ tọa phiên tòa khuyên giải nhưng ông chủ cà phê Trung Nguyên vẫn không đồng ý cho vợ rút đơn ly hôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông chủ cà phê Trung Nguyên nói việc rút đơn của bà Thảo là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng đến giai đoạn này, có những điều bà Thảo làm ông không chấp nhận được.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên (20/2), 2 bên đã có những màn đối chất xoay quanh về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Về phần cấp dưỡng cho con, bà Thảo đề nghị ông Vũ chia 5% cổ phần mà ông Vũ nắm giữ cho mỗi người con.

Trong khi đó, ông Vũ đề nghị cấp dưỡng 10 tỷ đồng/4 người con/năm. Riêng về tranh chấp tài sản, ông Vũ đề nghị chia 70%, bà Thảo 30%, 13 bất động sản thì chia đôi, còn bà Thảo yêu cầu tòa chia theo tỷ lệ 50:50.

Mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về việc con trai bị đưa đi giám định tâm thần

Mẹ ông Vũ trình bày tại tòa
Mẹ ông Vũ trình bày tại tòa

Sáng 21/2, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên đơn) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (bị đơn).

Bắt đầu phiên xét xử ngày thứ 2, luật sư Trương Thị Hòa bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ hỏi bà Lê Thị Ước (mẹ ông Vũ) về việc bà Thảo nhiều lần đưa ông Vũ đi giám định tâm thần.

"Khi cô Thảo về cũng góp sức nhưng tiền bạc thì không", bà Ước khẳng định.

Bà trình bày Vũ sớm có mong muốn kinh doanh cà phê từ khi còn học đại học nên đã bàn với gia đình bán nhà, vay mượn của bạn để kinh doanh. Chính điều này nên bà khẳng định bà Thảo hoàn toàn không có mặt trên hành trình thành lập Trung Nguyên. "Lúc đó không biết cô Thảo là ai, 3 năm sau cô Thảo mới về”, bà Ước nói.

Luật sư tiếp tục hỏi về việc bà Thảo đưa ông Vũ đi giám định tâm thần. "Thảo đầu tiên đưa vào quận 3, ở đây nói Vũ mất năng lực hành vi dân sự. Chúng tôi đưa con đi giám định 2 nơi ở Bệnh viện Biên Hòa. Vũ ngồi trong, chúng tôi ngồi ngoài thấy nhiều bệnh nhân,…”, người mẹ trình bày.

Nghe bà Ước nói và không giữ được xúc động, ông Vũ xin HĐXX đừng hỏi thêm để tránh gợi lại chuyện đau buồn của gia đình ông, làm tổn thương đến người mẹ già của ông. "Thôi được rồi, không nói làm gì", ông Vũ hướng về phía luật sư yêu cầu không hỏi.

Trước những câu hỏi xoay quanh về quá trình thành lập Trung Nguyên mà luật sư Hòa đặt ra cho ông Vũ, phía luật sư bảo vệ cho bà Thảo liên tục đứng dậy phản ứng, yêu cầu luật sư Hòa nên đặt những câu hỏi xoay quanh vào chuyện ly hôn, không nên nói về chuyện khác.

Luật sư Hòa đáp lại: "Những câu hỏi mà phía luật sư chúng tôi hỏi đều liên quan đến chuyện ly hôn, tranh chấp tài sản giữa ông Vũ và bà Thảo nên mong HĐXX cho chúng tôi tiếp tục được thực hiện quyền hỏi của mình".

Bà Thảo xin rút đơn nhưng không nhận lỗi

Bà Thảo tỏ ý rút đơn ly hôn
Bà Thảo tỏ ý rút đơn ly hôn

Trả lời luật sư của ông Vũ, bà Thảo cho biết hôn nhân của cả hai bắt nguồn từ tình yêu. Bà quen ông Vũ từ năm 1994, khi đó bà biết ông Vũ là sinh viên nghèo. Bà kể có những ngày ông Vũ bức xúc đến nỗi hét lên vì sao mình lại nghèo như vậy. "Nghe anh tâm sự, tôi thương nên tìm cách giúp đỡ anh và gia đình", bà Thảo nói.

"Khi nào bà thấy quan hệ tình yêu ấy bị ảnh hưởng, dẫn đến khởi kiện xin ly hôn?", luật sư hỏi và bà Thảo cho rằng từ "49 ngày nhịn ăn vào năm 2013". Từ thời điểm đó, bà thấy chồng mình không còn quan tâm đến gia đình, không cho bà thờ phụng cha và ông nội. "Mẹ anh Vũ thờ tổ tiên anh cũng không cho phép", bà nói trước tòa.

Lúc này, ông Vũ đứng dậy bên hàng ghế bên kia, tỏ ý phản đối: "Cô đừng có nói như vậy". Tuy nhiên, bà Thảo vẫn tiếp tục trình bày. Hai bên đều nói ý của mình. Khi ông Vũ có ý chỉ trích, bà Thảo nghẹn ngào, đề nghị HĐXX không cho ông Vũ xúc phạm mình.

"Nói gì cũng phải chính xác. Mình có quên có nhớ gì nhưng phải nói sự thật. Cô có thể gạt chứng cứ nhưng với lương tri, lương tâm không bao giờ được phép", ông chủ Trung Nguyên nói với vợ.

Khi 2 bên tiếp tục tranh cãi qua lại, chủ tọa nhắc nhở hai bên. Sau khi xét hỏi cả nguyên đơn và bị đơn về việc thành lập Trung Nguyên và quá trình hoạt động, chủ tọa lúc này giọng nhỏ nhẹ, khuyên nhủ hai bên.

Chủ tọa khuyên giải: "Tôi động viên ông bà xem lại một lần. Thôi thì bà rút đơn lại, giao công ty cho ông Vũ quản lý, không tham gia nữa để chồng phục vụ chí hướng. Ông Vũ không có tài thì không thể nào đưa doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Chị Thảo về chăm 4 đứa con, rút khỏi HĐQT cho ông Vũ điều hành toàn bộ. Tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng mà. Rút đơn rồi giao toàn bộ công ty lại cho ông Vũ có được không?"

Khi bà Thảo liên tiếp nói về gia đình, về sức khỏe của ông Vũ, chủ tọa đã lên tiếng: "Đến lúc này tôi thấy ông Vũ là người thông minh. Ông đủ sức khỏe gánh vác điều đó. Con chị trưởng thành rồi. Ông Vũ sẽ bổ nhiệm con, sau đó nó sẽ quản lý luôn. Chị vừa giữ gia đình, sau này có tài sản. Cháu lớn gần 20 tuổi, học nước ngoài đủ gánh vác. Chị sống như bà hoàng".

Chủ tọa tiếp tục khuyên bà Thảo: "Trung Nguyên là doanh nghiệp, hàng năm có kiểm toán, hạch toán sổ sách, không thể mất đi đồng nào. Không thể có tham ô từ túi người này sang túi người khác, có thì công an sẽ vào cuộc. 5-10 năm sau nếu chị thấy làm ăn lỗ thì con chị gánh vác. Chị có mất gì đâu. Dành 5-10 phút cho chị suy nghĩ. Chị không mất gì, chị được chồng, ông Vũ được vợ. Chị về xin lỗi mẹ, xin lỗi chồng".

Sau khi suy nghĩ, bà Thảo đứng dậy bày tỏ mong muốn rút đơn tại tòa. “Nếu bản chất hôn nhân gia đình người ta sống với nhau, cùng quan tâm, lo lắng. Đã là hôn nhân thì phải đúng bản chất”, bà Thảo nói trước tòa và xác nhận rút đơn, rút toàn bộ vai trò ở công ty. Tuy nhiên, bà Thảo không thừa nhận mình sai.

Ông Vũ không đồng ý việc rút đơn của bà Thảo, đề nghị ly hôn và cấp dưỡng
Ông Vũ không đồng ý việc rút đơn của bà Thảo, đề nghị ly hôn và cấp dưỡng

Tuy nhiên, ông Vũ đã không đồng ý việc rút đơn của bà Thảo. Ông Vũ nói việc rút đơn của bà Thảo là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng đến giai đoạn này, có những điều bà Thảo làm ông không chấp nhận được.

“Có ai đưa chồng mình đến mấy bệnh viện kiểm tra, để đưa người chồng của mình vào cho được bệnh viện tâm thần. Không ai làm điều đó. Lương tâm không ai làm điều đó”, ông Vũ trình bày. “Cô phải nói cái tâm cô. Cô phải sám hối. Sống với nhau đúng bản chất”, ông Vũ nói.

VKS đề nghị HĐXX hỏi lại một lần nữa yêu cầu của bà Thảo, vợ ông Vũ chấp nhận rút đơn tại tòa nhưng vẫn yêu cầu chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. “Nếu bà Thảo rút đơn mà ông không đồng ý thì ông trở thành nguyên đơn”, chủ tọa nói. Ông Vũ xác nhận và đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng.

K.N (th)

Vụ ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên: Hai bên nói gì trong buổi đầu giáp mặt tại tòa Vụ ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên: Hai bên nói gì trong buổi đầu giáp mặt tại tòa

GiadinhNet - Sau phiên xử ly hôn vào sáng nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chia sẻ tâm tư tới chồng, mong ông chọn được giải pháp đúng đắn.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC