Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 10:50 AM

Chọn trường điểm từ THCS hay tiểu học?

Chọn trường điểm từ THCS hay tiểu học?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại một cuộc hội thảo mới đây do Trường THCS Alpha (Hà Nội) tổ chức cho thấy, lâu nay nhiều phụ huynh “phát sốt” vì chạy trường điểm cho con vào lớp 1, tuy nhiên lại bỏ ngỏ việc chọn trường THCS - một cấp học rất quan trọng.

Chọn trường điểm từ THCS hay tiểu học? 1

Theo các chuyên gia giáo dục, THCS là cấp học quan trọng trong việc đầu tư tri thức cho trẻ, giúp trẻ tích lũy kiến thức cho các cấp học sau. Ảnh: TL.

Trường gần nhà hay trường điểm?

Năm nay, cháu Diệu Linh, con gái anh Nguyễn Đức Sơn (Phố Nguyễn Công Hoan, Hà Nội) bước vào lớp 6. Mặc dù cháu đang học lớp 5 tại một trường điểm trên địa bàn nhưng gia đình vẫn chưa yên tâm vì các cháu bây giờ thụ động quá, thiếu sáng tạo. Sang cấp THCS, anh Sơn muốn chọn cho con gái một ngôi trường có tiếng và có phương pháp giáo dục khác biệt. Trong khi đó, mẹ Diệu Linh lại muốn cho con gái vào trường THCS ở gần nhà, chỉ đi bộ mấy bước chân là đến nơi. Và “cuộc chiến” của vợ chồng anh Sơn chỉ dừng lại khi cháu Diệu Linh cho biết mình thích học trường nào.

Con chị Thanh Loan (khu đô thị Mỹ Đình I, Từ Liêm, Hà Nội) năm nay cũng lên lớp 6. Chị Loan rất băn khoăn, có nên xin cho con vào trường điểm hay chỉ cần học lớp chọn ở một trường THCS bình thường gần nhà? Sau nhiều ngày lên mạng tìm hiểu hệ thống trường THCS công lập và tư thục ở Hà Nội, chị đưa ra quan điểm: Lớp chọn ở trường gần nhà còn tốt hơn nhiều so với lớp bình thường của trường điểm.

THCS - cấp học quan trọng

TS Nguyễn Việt Hùng, giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội cho rằng, hiện trường điểm rất ít, trong khi nhu cầu của phụ huynh quá nhiều. Vì vậy, nhiều học sinh không có cơ hội vào trường điểm như các bậc phụ huynh mong muốn là điều tất yếu. Lâu nay các gia đình đổ xô vào việc “chạy” trường cho con từ cấp tiểu học, trong khi THCS là cấp quan trọng cho việc đầu tư tri thức lại đang bị bỏ ngỏ.

TS Nguyễn Việt Hùng giải thích: “Ở tiểu học, các môn khoa học chưa được phân hóa chuyên biệt. Lên cấp THCS sẽ có sự phân hóa. Chẳng hạn, môn Chuyện đọc ở cấp tiểu học sẽ thành môn Lịch sử. Môn Môi trường ở tiểu học, lên THCS phân hóa thành Vật lý, Hóa học, Sinh học… Ở tiểu học, trẻ phải rèn luyện theo giáo viên nhưng lên cấp THCS, các cháu phải chủ động tìm hiểu tri thức dưới sự định hướng của giáo viên. Đặc biệt, lên cấp THCS nếu không được dẫn dắt về nhân cách thì các cháu rất dễ hư. Nhiều trẻ em tâm sự, chúng không muốn bị nhồi nhét nhiều mà cần sự cân bằng giữa học và một số hoạt động ở cấp học này. Nguyên nhân do ở tiểu học, trẻ được một giáo viên chăm sóc và quan sát từ sáng đến chiều. Lên cấp THCS, các cháu bị sốc, thậm chí có cháu bị khủng hoảng tâm lý do phải lựa chọn giáo viên, lựa chọn bạn bè và phương pháp học… Ở cấp học này, các cháu bắt đầu hoạt động xã hội, bắt đầu có những thay đổi quan trọng về tâm sinh lý. Đây là giai đoạn tốt nhất để các cháu bồi dưỡng kiến thức, trải nghiệm nhiều môn học do các cháu không còn quá bé thơ nhưng lại chưa bị áp lực bởi các kì thi. Ngoài ra, kiến thức và việc truyền thụ kiến thức rất quan trọng vì sau này kiến thức cấp THPT chủ yếu đi lại kiến thức cấp THCS theo kiểu vòng tròn đồng tâm. Vì thế, việc chọn trường ở cấp THCS khá quan trọng”.

Theo TS Chu Cẩm Thơ (Giám đốc đào tạo PoMath- Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em), chọn trường ở cấp THCS rất quan trọng vì đây là thời điểm mang tính quyết định, các cháu trưởng thành về cơ thể, tự chịu trách nhiệm về việc học chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên như ở cấp tiểu học. Cấp THCS là giai đoạn quan trọng để các cháu tích lũy kiến thức cho các cấp học sau. Nếu đến năm THPT các bậc phụ huynh mới can thiệp vào việc học của con là quá muộn. Nhiều phụ huynh đã sai lầm khi chọn trường cho con từ cấp THCS và lên cấp THPT phải bắt con học thêm, phụ đạo… đủ kiểu để “sửa sai”. Vì vậy, nếu coi cấp THCS là môi trường gieo hạt giống của con thì phụ huynh cần chọn mảnh đất phì nhiêu. Mảnh đất ấy cần có sự hài hòa giữa việc dạy kĩ năng, tri thức và cả văn hóa trường học.
 
Lương Mỹ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC