Ngày 30 Tháng 7, 2014 | 01:30 PM

Tại Huyện Lương Sơn (Hòa Bình):

Chính phủ miễn học phí, trường vẫn thu

Chính phủ miễn học phí, trường vẫn thu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ tố cáo nhà trường bớt khẩu phần ăn của trẻ, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non xã Cao Dương (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) còn phản ánh việc họ phải đóng nhiều khoản tiền vô lý. Thậm chí, do xã Cao Dương thuộc vùng khó khăn, Nhà nước đã có quy định miễn đóng nhưng nhà trường vẫn thu 25.000 đồng/trẻ/tháng.

Chính phủ miễn học phí, trường vẫn thu 1

Trường Mầm non xã Cao Dương. Ảnh: X.T

 
Khẩu phần ăn của trẻ bị bớt xén?

Theo đơn tố cáo của một số bậc phụ huynh học sinh có con em theo học tại Trường Mầm non xã Cao Dương (huyện Lương Sơn, Hòa Bình), trong suốt một thời gian dài các cháu có biểu hiện thiếu ăn, chậm phát triển. Từ đấy họ đặt ra nghi vấn về chế độ khẩu phần ăn của trẻ đã có dấu hiệu bị bớt xén nên đã bí mật tìm hiểu. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, các phụ huynh đã không thể tìm ra bằng chứng để tố cáo sự việc này lên các cơ quan chức năng. Sự việc chỉ được phát giác vào ngày 10/12/2013, khi cô Nguyễn Thị Huệ, bếp trưởng của nhà trường lên tiếng tố cáo hành vi bớt khẩu phần ăn của các cháu.

Theo trình bày của cô Huệ, từ tháng 9/2013 cô được phân công nhiệm vụ bếp trưởng. Được sự chỉ đạo của cô Lê Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cao Dương, có bao nhiêu trẻ ăn trong một ngày thì nhân với 0,07kg gạo (không phân biệt nhà trẻ hay mẫu giáo). Thấy các cháu có biểu hiện kêu đói trong bữa ăn hàng ngày, cô Huệ đã tìm hiểu thì được biết, theo tiêu chuẩn khẩu phần ăn của trẻ, đối với các cháu nhà trẻ là: 0,08kg gạo/1 cháu/1 ngày; các cháu mẫu giáo là: 0,07kg gạo/1 cháu/1 ngày. Nhận thấy nhà trường làm sai quy định, cô Huệ phản ánh sự việc tới UBND xã Cao Dương. Khi đoàn kiểm tra của UBND xã đến kiểm tra, cô Huệ đã trình bày chuyện nhà trường có bớt khẩu phần ăn của học sinh mỗi bữa là gần 7kg gạo. Theo nhẩm tính của cô Huệ, trung bình 1 bữa ăn nhà trường bớt khẩu phần ăn của các cháu gần 7kg gạo thì trong gần 1 năm học, số gạo bị bớt khoảng 1 tấn.

Bức xúc trước việc làm sai trái trên, nhiều giáo viên trong trường đã có đơn phản ánh sự việc tới Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn. Ngày 18/4/2014, Phòng GD&ĐT đã lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc.
 
Chính phủ miễn học phí, trường vẫn thu
 
Chính phủ miễn học phí, trường vẫn thu 2

Bất chấp quy định của nhà nước, Trường Mầm non xã Cao Dương vẫn thu học phí của học sinh.


Không chỉ tố cáo bớt khẩu phần ăn của trẻ, nhiều giáo viên còn phản ánh nhà trường đã tự ý thu một số khoản tiền không đúng quy định. Cụ thể, tại Quyết định số 69/2008/QĐ- TTg của Chính phủ ngày 28/5/2008 về việc phê duyệt bổ sung một số xã đặc biệt khó khăn. Theo đó, xã Cao Dương thuộc diện xã vùng 3 và học sinh theo học Trường Mầm non xã Cao Dương nằm trong diện được miễn học phí theo Quyết định 69. Quy định là vậy, nhưng theo tố cáo của phụ huynh trong năm học 2010-2011, Trường Mầm non xã Cao Dương vẫn thu học phí với số tiền là 25.000 đồng/trẻ/tháng. Trong quá trình tìm hiểu vấn đề trên, nhiều giáo viên còn phản ánh, không chỉ năm học 2010-2011, mà ngay cả năm học 2009-2010, Trường Mầm non xã Cao Dương đều thu học phí của học sinh.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, cô Nguyễn Thanh Thùy, giáo viên của nhà trường cho biết, trong 2 năm học 2009– 2010 và 2010 – 2011 cô là giáo viên chủ nhiệm lớp và thu tiền học phí của trẻ (25.000 đồng/trẻ/tháng) theo sự chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường. Theo quy định, cứ đến cuối tháng, các giáo viên chủ nhiệm phải nộp tiền học phí về nhà trường. Nếu nộp đúng hạn và nộp đủ thì được trích lại cho lớp là 5%; nếu nộp chậm sẽ bị trừ vào thi đua và không được trích lại phần trăm nào. Khi nộp tiền cho nhà trường, cô đều được ký vào sổ thu học phí.

Cô Nguyễn Thị Yến- Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết thêm, năm học 2009- 2010 cô được cử làm kế toán thay cho cô Nguyễn Thị Bích Nguyệt 4 tháng (từ tháng 8-11/2009). Theo đó, cô Yến đã thu của các giáo viên chủ nhiệm nộp lại bao gồm mỗi cháu 25.000 đồng/tháng.

Ngoài những vấn đề trên, Trường Mầm non xã Cao Dương còn bị phụ huynh học sinh tố cáo về việc thiếu minh bạch trong việc thu chi tiền thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh với nhà trường năm học 2013– 2014. Theo như đơn tố cáo, trong năm học này, phụ huynh đã đóng góp cho nhà trường tổng cộng 150.000 đồng/trẻ (với 2 nội dung là hỗ trợ mua sắm cơ sở vật chất và tặng thưởng bé ngoan, khai giảng, khuyến học, tổng kết, trung thu). Nhưng nhà trường đã không thực hiện những khoản chi trước hội nghị hội phụ huynh học sinh trong toàn trường. Không thỏa thuận đến từng phụ huynh học sinh về việc dự toán chi tiết các khoản chi và không công khai với cha mẹ học sinh để thống nhất mục đích chi.

Làm việc với PV Báo GĐ&XH, bà Hoàng Thị Tuyết- Phó Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn cho biết, nhận được đơn tố cáo về các sai phạm tại Trường Mầm non xã Cao Dương, Phòng đã tổ chức đoàn kiểm tra xuống để xác minh, làm rõ vụ việc. Về vấn đề năm học 2010-2011, Trường Mầm non xã Cao Dương có thu học phí của học sinh, bà Tuyết xác nhận là đúng sự thực. Còn năm học 2009-2010 thì bà Tuyết cho rằng vấn đề này không có trong đơn tố cáo nên Phòng không nắm được và chưa xác minh. Lãnh đạo phòng sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh của Báo GĐ&XH. Bà Tuyết cho biết thêm, theo quy định thì các cháu thuộc giới tuổi nhà trẻ (mẫu giáo lớn- PV) là: 0,08kg gạo/1 cháu/1 ngày; các cháu mẫu giáo là: 0,07kg gạo/1 cháu/1 ngày. Liên quan đến việc nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của trẻ, bà Tuyết cho biết, đoàn kiểm tra vẫn đang trong quá trình xác minh, dự kiến đầu năm học, Phòng GD&ĐT sẽ có kết luận về vụ việc này.
 
Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC