Ngày 1 Tháng 7, 2019 | 10:34 AM

Cháy chồng cháy, núi rừng Hà Tĩnh liên tiếp chìm trong lửa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi cháy ở núi Hồng Lĩnh (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa mới dần được dập tắt thì tại Hương Sơn, (Hà Tĩnh) lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy lớn. Tình trạng cháy rừng khủng khiếp xảy ra liên tiếp tại Hà Tĩnh khiến đời sống người dân chao đảo,

Vào khoảng 22h tối (30/6), tại 2 ngọn núi Chùa Cao và núi Cồn Léc, thuộc thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra cháy lớn.

Trước tình hình nguy kịch, cơ quan chức năng huy động tối đa người, phương tiện để dập lửa, đồng thời khẩn cấp sơ tán gần 40 hộ dân sống lân cận khu rừng đến nơi an toàn.


Cháy rừng liên tiếp bùng phát trong tại Hà Tĩnh.

Cháy rừng liên tiếp bùng phát trong tại Hà Tĩnh.

Trao đổi với PV, Phan Xuân Định - Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết, do địa hình dốc, vụ cháy xảy ra giữa đêm, thời tiết nóng kết hợp với gió phơn Tây Nam nên gây khó khăn cho quá trình dập tắt đám cháy.

"Sau khi đám cháy được khống chế chúng tôi đã bố trí cán bộ túc trực để ngăn không cho đám cháy bùng phát trở lại. Đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh" - ông Định cho hay.

Vào 14h ngày (30/6) một đám cháy lớn bắt nguồn từ xã Khánh Sơn và xã Nam Kim (thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) lan sang rừng thông thuộc núi Mồng Gà và tràn qua núi Hói Lã thuộc địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện Đức Thọ đã huy động khoảng 250 người, gồm bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ phối hợp với người dân địa phương tham gia chữa cháy. Sau khi xảy ra vụ cháy, UBND huyện Đức Thọ cũng đã có phương án di dời hàng chục hộ dân đang sinh sống trong khu vực đến nơi an toàn.

Trước đó, vào khoảng 13h chiều 28/6, tại khu vực rừng thông tiểu khu 92A, thôn 7, xã Xuân Hồng xảy ra một vụ cháy rừng lớn kinh hoàng, khiến hơn 100 hộ gia đình gần núi Hồng Lĩnh phải di chuyển đến nơi an toàn.


Đám cháy kinh hoàng ở núi Hồng Lĩnh.

Đám cháy kinh hoàng ở núi Hồng Lĩnh.

Đến 22h30 phút cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, nhưng đến khoảng 3h sáng 29/6 lửa bùng phát trở lại và kéo dài cho đến chiều qua 30/6 cũng chưa thể dập tắt hoàn toàn.

Trưa ngày 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trực tiếp đến hiện trường vụ cháy rừng ở thôn 7, xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh để kiểm tra tình hình.


Ông Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy ở núi Hồng Lĩnh

Ông Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy ở núi Hồng Lĩnh

Ông Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân và lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Đồng thời ghi nhận các tổ chức, cá nhân đã nỗ lực để khống chế và dập tắt đám cháy cũng như không để đám cháy lan rộng, uy hiếp nhà và tài sản của người dân.

Đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng tiếp tục phải phối hợp chặt chẽ với nhau để cố gắng dập tắt đám cháy không để tiếp tục bùng phát.

Tính chỉ trong vòng 10 ngày tại Hà Tĩnh đã xảy ra hàng chục vụ cháy lớn, thiêu trụi nhiều hecta rừng phòng hộ, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với đời sống người dân.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC