Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 11:28 PM

Cần xử lý nghiêm những người lôi kéo trẻ đi ăn xin

Cần xử lý nghiêm những người lôi kéo trẻ đi ăn xin
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để hạn chế tình trạng này, theo ông Hải, chính quyền, đoàn thể và ngành chức năng của Bình Định và Phú Yên cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục thuyết phục đối với gia đình có trẻ đi ăn xin; tăng cường theo dõi và điều tra, bắt giữ, xử lý nghiêm những người dẫn dắt trẻ em đi ăn xin.

Cần xử lý nghiêm những người lôi kéo trẻ đi ăn xin 1

Ông Nguyễn Trịnh, chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội, tỉnh Bình Định cho biết, gần đây, vào các dịp lễ hội, ngày thứ Bảy và Chủ nhật có một số trẻ em ở độ tuổi 5 đến 13, mỗi tốp từ 2 đến 3 em đến các nhà hàng kinh doanh buôn bán tại các phường Trần Phú, Lê Lợi, Lý Thường Kiệt... thành phố Quy Nhơn và thị trấn Bình Định để xin ăn.
 
Số trẻ em mà ngành chức năng tỉnh đã tập trung được từ đầu năm đến nay là 60 trường hợp, chủ yếu là trẻ em ở xã miền núi Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Phần lớn các em đã được các ngành chức năng tỉnh Bình Định lập hồ sơ và báo cho gia đình đến nhận. 20 trẻ em do không tìm hiểu được gốc tích, hoặc gia đình không nhận về, ngành chức năng tỉnh đã đưa về các trung tâm bảo trợ.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Phan Như Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh cho biết: Trẻ em từ tỉnh Phú Yên đến Bình Định ăn xin không phải đói nghèo và cũng không phải do bố, mẹ hoặc bà con dắt đi ăn xin như các năm trước đây. Phần lớn các em do một số phụ nữ đưa sang Bình Định, rồi để các em đi lang thang ăn xin, gây mất trật tự an ninh.

Để hạn chế tình trạng này, theo ông Hải, chính quyền, đoàn thể và ngành chức năng của Bình Định và Phú Yên cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục thuyết phục đối với gia đình có trẻ đi ăn xin; tăng cường theo dõi và điều tra, bắt giữ, xử lý nghiêm những người dẫn dắt trẻ em đi ăn xin.
 
Viết Ý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC