Ngày 14 Tháng 3, 2016 | 10:45 AM

Cần bêu tên, phạt tiền những hành vi kém văn hóa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Làn sóng công kích nạn “tè bậy” trong những ngày gần đây nổi lên khi bức ảnh chụp người đàn ông đi ô tô mở cửa xe, rồi ngang nhiên "xả" thẳng vào dải phân cách ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ được tung lên mạng.


“Xả” ngay giữa đường đang là chuyện thường thấy ở nhiều tuyến phố Hà Nội

“Xả” ngay giữa đường đang là chuyện thường thấy ở nhiều tuyến phố Hà Nội

Bức ảnh bị rất nhiều comment phản ứng và đưa ra những biện pháp ngăn chặn hành vi bất lịch sự này. Nhiều người cho rằng cần phải xử lý bằng cách hình phạt hành chính dựa theo các lần vi phạm hoặc chụp hình gửi ảnh đang vi phạm về địa phương, cơ quan, nơi người vi phạm đang làm việc… mới đủ sức răn đe.

Khi nói về tình trạng này, một nhân viên nhà vệ sinh công cộng ở gần Trạm trung chuyển xe buýt Long Biên cho hay, mỗi ngày chỉ có khoảng 200 lượt người vào WC chủ yếu là phụ nữ đi xe buýt, còn lại phần lớn người đi xe buýt, xe ôm khác chọn cách "xả" thẳng vào “Con đường gốm sứ” bên kia đường hoặc bồn cây dọc dải phân cách.

Nhìn nhận về vấn đề này PGS.TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ, đây là hành vi không thể chấp nhận trong một xã hội văn minh. Ông Tân đề xuất, Hà Nội có thể ban hành một quy chế riêng để điều chỉnh hành vi này vì Hà Nội là một đô thị đặc biệt. Nếu Hà Nội làm được việc này thì chắc chắn người dân sẽ ủng hộ vì ai cũng muốn Hà Nội trở thành một thành phố văn minh đúng nghĩa.

Còn ông Phùng Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng cần phải xử phạt thật nặng, đủ sức răn đe và ngăn ngừa hành vi tái phạm. Tại phường Mỗ Lao thời gian tới, phường sẽ tăng cường nhân lực, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và sẽ xử lý thật nghiêm để không xảy ra tình trạng phản cảm tại "tụ điểm" này.

Trước đó, để ngăn chặn tình trạng này, TP. HCM đã có những biện pháp cứng rắn để tẩy trừ nạn "xả thải" bừa bãi. Những người vi phạm còn bị chụp ảnh để gửi về địa phương, trường học và cơ quan công tác… tình trạng đã được cải thiện rõ rệt. Đây là những giải pháp có thể tham khảo nhằm giải quyết triệt để những hành vi phản văn hóa nơi công cộng, góp phần tạo dựng thủ đô Hà Nội văn minh – xanh – sạch – đẹp.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC