Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 09:43 AM

“Cấm” dân, nhà báo quay phim cảnh sát giao thông: Dư luận “nổi sóng”

“Cấm” dân, nhà báo quay phim cảnh sát giao thông: Dư luận “nổi sóng”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi nội dung văn bản hướng dẫn CSGT địa phương xử lý hành vi “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT” được đăng tải, dư luận đã ngay lập tức “nổi sóng”. Phần lớn các ý kiến đều phản đối.

“Cấm” dân, nhà báo quay phim cảnh sát giao thông: Dư luận “nổi sóng” 1

Người dân cho rằng, nhà báo, công dân có quyền được giám sát việc công của lực lượng CSGT. Ảnh: T.G.

Quay phim sẽ bị… “bắt”

Sau khi báo điện tử giadinh.net.vn của Báo GĐ&XH đăng tải bài viết “Chuyện lạ: “cấm” công dân và nhà báo quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ?” vào ngày 19/8, tòa soạn đã nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi của độc giả qua nhiều kênh về quy định nêu trên. Trước đó, ngày 26/4, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ký văn bản số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT”. Qua công văn, Đại tá Trần Sơn Hà chỉ đạo: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Có phản hồi của độc giả cho rằng đã bị CSGT “dọa bắt” khi quay phim. Bạn đọc này cho biết: “Tôi đã bị CSGT Lai Cách, Hải Dương đưa văn bản này ra rồi. Cách đây 2 tuần trên đường 5 qua thị trấn Lai Cách, tôi bị CSGT vẫy vào nói tôi chuyển làn không tín hiệu. Tôi không chấp nhận và yêu cầu được xem hình ảnh thì họ bảo nộp giấy tờ rồi chạy ngược lại 1km để xem. Tôi không đồng ý điều đó và rút điện thoại ra quay quá trình làm việc của mình với CSGT và không hề có lời nói xúc phạm, thế nhưng họ rút bản phô tô công văn này ra và dọa sẽ gọi hình sự đến bắt tôi vì tôi không được quyền quay video tại đây. Điều này rất vô lý vì đây chỉ là công văn chứ không phải là luật. Công dân được quyền giám sát công an và ghi lại quá trình làm việc của mình nhưng họ lại vin vào cớ đó để đòi bắt tôi”.

Ngày 20/8, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt, người đã ký văn bản số 1042/C67-P3 đã trả lời PV Báo GĐ&XH các nội dung “khó hiểu” về văn bản này. Theo ông Hà, việc người dân và dư luận hiểu theo hướng Cục CSGT “cấm” báo chí và công dân là hiểu sai. Việc CSGT các địa phương “cấm” người dân không được chụp ảnh, quay phim cũng là hành động sai. Cũng theo ông Hà, công dân có quyền giám sát lực lượng CSGT khi đang thực thi nhiệm vụ. (Nội dung đầy đủ của cuộc phỏng vấn này, mời bạn đọc xem trên báo điện tử giadinh.net.vn với bài viết: “Phó Cục trưởng lên tiếng vụ “cấm” báo chí, người dân quay phim, chụp ảnh CSGT).

Về ý kiến này của bạn đọc, sáng 20/8, PV Báo GĐ&XH đã trao đổi trực tiếp với ông Phạm Văn Lưu, Trạm trưởng trạm tuần tra kiểm soát quốc lộ 5 thuộc Phòng CSGT tỉnh Hải Dương. Ông Lưu cho rằng: “Lệnh thì vẫn phải làm. Lực lượng vũ trang là phải chấp hành theo lệnh. Tuy nhiên, cái gì không phù hợp thì phải tính sau, các nghị định không phù hợp thì điều chỉnh, kể cả Luật chứ không phải là thông báo chung như trên”. Còn về thông tin CSGT ở Lai Cách “dọa bắt” người quay phim, ông Lưu cho biết cần kiểm tra cụ thể lại diễn biến sự việc hôm đó. Khi phóng viên đặt vấn đề nếu quả thực CSGT nói với dân như vậy thì có đúng luật hay không, ông Lưu cho rằng: “Cứ đọc văn bản của đồng chí Hà đã ký, nếu như cơ quan tác nghiệp mà không đúng với chức năng thì giao cho công an phường, công an sở tại lập biên bản. Văn bản Đại tá Hà ký đã nêu rất cụ thể rồi…”.

Độc giả phản ứng dữ dội

Sau khi nội dung nêu trên được đăng tải, độc giả đã liên tiếp gửi phản hồi về tòa soạn Báo GĐ&XH với nội dung “phản pháo” quy định nêu trên. Một độc giả than thở: “Lại thêm một quy định trên trời nữa…”. Một độc giả chia sẻ như sau: “Tôi là người làm trong ngành vận tải đường bộ nhiều năm, hiểu rõ những khuất tất của CSGT, tiền chi phí đi đường gồm tiền ăn, vé cầu đường, nếu thiếu tiền “luật” cho CSGT đố ai bảo lái xe dám chạy. Nếu cấm người dân, báo chí quay phim, chụp ảnh thì… cuối cùng khổ nhất vẫn là người dân thôi. Khi đọc văn bản này thì giống kiểu bao che, nếu có sai phạm thì ai biết? Nếu không quay camera đối chứng thì nạn đòi hối lộ, xử phạt vi phạm sai thì sẽ càng được dung túng và trầm trọng hơn”.

Độc giả Hải Anh đặt vấn đề: “Thật không thể hiểu nổi cái quy định này. Tôi chỉ hỏi lãnh đạo Cục CSGT có nhớ vụ CSGT bắn người ở Thanh Hóa không? Nếu không có clip do người dân quay lại diễn biến xảy ra hôm đó thì hàng triệu độc giả liệu có cái nhìn cảm thông với hành động của chiến sỹ CSGT Thanh Hóa kia hay không? Tôi không đồng tình nếu nội dung văn bản được hiểu là cấm người dân, nhà báo ghi hình CSGT bởi thực tế chả có CSGT nào lại không sử dụng “lá bùa cấm” này để áp dụng trong các trường hợp họ ghi hình… Dư luận đang cần sự giải thích cụ thể của lãnh đạo Cục CSGT”.

Chiều 20/8, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết đã nghe thông tin về văn bản nêu trên. TS Lê Hồng Sơn hướng dẫn phóng viên cung cấp văn bản 1042 do Đại tá Trần Sơn Hà ký đến văn phòng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Trên góc độ pháp lý, viện dẫn Luật Báo chí, luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty TNHH Luật YouMe (33 Giang Văn Minh, Hà Nội) cho rằng: “Nghĩa vụ cung cấp thông tin không thuộc bí mật Nhà nước là trách nhiệm (bắt buộc) của cơ quan, tố chức. Do đó, hướng dẫn của Cục CSGT đường bộ - đường sắt tại Công văn số 1042/C67-P3, chỉ khi CSGT “cho phép”, “đồng ý” thì nhà báo mới được quay phim, chụp ảnh là trái quy định của pháp luật”.
 
Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC