Ngày 4 Tháng 7, 2016 | 03:00 PM

Bóc mẽ chiêu trò HDV du lịch “chui” người Trung Quốc

GiadinhNet - Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành xuất hiện một số người Trung Quốc “núp bóng” là khách du lịch để làm hướng dẫn viên (HDV) du lịch cho các đoàn khách Trung Quốc. Đây là hoạt động trái với quy định của pháp luật Việt Nam nhưng không hiểu vì sao chưa bị xử lý, gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Những HDV “chui” người Trung Quốc đang hướng dẫn khách du lịch tại Việt Nam. (Ảnh một HDV Việt cung cấp)
Những HDV “chui” người Trung Quốc đang hướng dẫn khách du lịch tại Việt Nam. (Ảnh một HDV Việt cung cấp)

Mánh khóe HDV du lịch “chui” người Trung Quốc

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được 2 HDV du lịch người Việt Nam thạo tiếng Trung Quốc chia sẻ về bí quyết nghề và cách nhận biết HDV du lịch “chui” người Trung Quốc (gọi tắt là HDV “chui” TQ). Bởi theo lời tâm sự của hai HDV người Việt (gọi tắt là HDV Việt) này thì họ sợ nói ra những điều “gan ruột” sẽ bị trả thù, nên đề nghị giấu tên, giấu công ty đang công tác.

Làm nghề HDV du lịch tiếng Trung Quốc đã gần 16 năm nay nên chị H hiểu hết mọi hoạt động trong nghề. Trước tình trạng HDV “chui” TQ náo loạn thị trường du lịch Việt thời gian qua, chị H cũng như nhiều HDV chân chính khác rất bức xúc. “Sở dĩ những HDV “chui” TQ này có đất sống khi dẫn khách qua Việt Nam là vì ở Việt Nam có người “đỡ tay” cho họ. Tức là khi đưa khách sang Việt Nam, họ thuê một HDV Việt đi theo đoàn để nếu khi có kiểm tra thì HDV Việt này trình thẻ và nghiễm nhiên đoàn đó đúng pháp luật, cơ quan chức năng không phát hiện ra HDV “chui” TQ. Anh chị em trong nghề chúng tôi gọi những HDV Việt được thuê làm “bù nhìn” đó là những “sitting guide” (ngồi hướng dẫn). Vì có những “sitting guide” nên HDV “chui” TQ mới hoạt động được. Nếu như không có những “sitting guide” này thì HDV “chui” của Trung Quốc không thể tồn tại”, chị H chia sẻ.

Là một HDV tiếng Trung lâu năm, anh C chia sẻ thêm: Hiện ở Đà Nẵng có khoảng 360 HDV tiếng Trung, trong đó có khoảng gần 100 HDV làm lâu năm. Các HDV “chui” TQ bao giờ họ cũng sử dụng các “sitting guide” này. Các “sitting guide” này được các Cty du lịch của TQ thuê, một ngày 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Các Cty thuê những “sitting guide” này chỉ ngồi trên xe để đối phó với các cơ quan chức năng Việt Nam.

“Hiện ở Nha Trang (Khánh Hòa) là nơi nổi cộm nhất về tình trạng HDV “chui” TQ. Tính đến hết tháng 5/2016, Khánh Hòa đón khoảng 175.000 lượt khách TQ nhưng HDV du lịch quốc tế biết tiếng Trung thì chỉ 11 người. Đây là lý do khách quan khiến cho hiện tượng HDV “chui” ở các đoàn khách TQ kéo dài dai dẳng suốt nhiều tháng qua”, anh C nói.

HDV “chui” TQ xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Việc HDV “chui” TQ tự do thuyết minh cho các đoàn khách khi tới Việt Nam dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Bởi những HDV “chui” này họ không hiểu hết lịch sử, văn hóa người Việt nên họ muốn nói gì cũng được, thậm chí xuyên tạc lịch sử, làm mất hình ảnh đẹp của người VN. Như mới đây, tại Đà Nẵng, HDV tên Xue Chun Zhe đã xuyên tạc lịch sử, văn hóa VN khi nói với các du khách TQ rằng: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận của TQ. Sau này VN độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc...”(?).

Hoặc biển Đà Nẵng thì bị các HDV “chui” TQ này nói với các du khách là “China beach”… Hay như trước đó, các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đã phát hiện một số du khách khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng mang theo bản đồ, cẩm nang du lịch xuất xứ TQ in bản đồ VN không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, khách du lịch TQ thời gian qua đến Đà Nẵng đã góp phần cho việc tăng trưởng du lịch của thành phố nhưng nếu vượt tầm kiểm soát sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu. Đầu tiên là hàng trăm HDV tiếng Trung ở Đà Nẵng bị thất nghiệp. Nếu để HDV “chui” TQ lộng hành thì thông tin điểm đến bị xuyên tạc, kể cả về lãnh hải, đất nước và con người, văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, họ hoạt động trái phép về quản lý ngoại hối, gây thất thoát nguồn thu... Đặc biệt, tình trạng này dẫn đến hình thành “thế giới ngầm” bảo kê cho những hoạt động của các công ty lữ hành này. “Vừa rồi đã xảy ra bắn nhau giữa người TQ với nhau vì tranh giành lãnh địa, hệ quả xã hội bị biến dạng, ảnh hưởng đến hình ảnh thân thiện, mến khách của người Đà Nẵng. Nếu không chấn chỉnh kịp thời tình trạng HDV “chui” TQ này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến Đà Nẵng và VN”, ông Vinh nhấn mạnh.

Xử lý có khó?

Để ngăn chặn tình trạng HDV “chui” này, anh C hiến kế là các cơ quan chức năng phải “bắt tay” với nhau để làm một cách triệt để. Nếu khó khăn thì sẽ có hàng trăm HDV chân chính sẽ hỗ trợ cho các cơ quan chức năng để loại bỏ những HDV “chui” TQ này. “Bây giờ đã có “Câu lạc bộ HDV Đà Nẵng – Chi hội tiếng Trung” rồi, các cơ quan chức năng muốn có HDV tiếng TQ người Việt “xịn” thì có thể trao đổi với CLB. Phía CLB sẽ cung cấp đủ các HDV tiếng Trung để đi theo đoàn làm phiên dịch, hướng dẫn, tham quan…cho khách TQ”, anh C nói.

Còn ông Huỳnh Tấn Vinh đề nghị kiên quyết xử lý ngay những công ty du lịch ở VN mà nhờ các công ty này phía các công ty du lịch ở TQ “núp bóng” làm những việc như vừa qua. Phải rút giấy phép các công ty này.

Ông Bùi Văn Tiếng cho rằng phải có giải pháp, chế tài, hạn chế đến mức thấp nhất những người Việt “tiếp tay” cho những hành động sai trái của một số du khách cũng như một số HDV bất hợp pháp của TQ. Những người “tiếp tay” này có thế kể đến là những công ty lữ hành, chủ nhà hàng, khách sạn, chủ nhà nghỉ, nhà trọ, nhà cho thuê…liên quan đến du lịch.

“Hiện nay đã phát hiện được 3 nơi: Nha Trang, Hội An và Đà Nẵng có hiện tượng như vậy. Rõ ràng đã có hệ thống từ các HDV “chui” TQ chứ không phải bột phát ở một nơi nào đó. Việc phát hiện HDV du lịch “chui” không phải quá khó. Các cơ quan chức năng cần đồng bộ với nhau để xử lý được điều này. Làm sao để người Việt thấy được Tổ quốc là trên hết, họ biết cân nhắc lợi ích của mình với lợi ích của dân tộc”, ông Tiếng nhìn nhận.

Ông Bùi Văn Tiếng: “Làm sao để người Việt thấy được Tổ quốc là trên hết, họ biết cân nhắc lợi ích của mình với lợi ích của dân tộc”
Ông Bùi Văn Tiếng: “Làm sao để người Việt thấy được Tổ quốc là trên hết, họ biết cân nhắc lợi ích của mình với lợi ích của dân tộc”

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: “Việc HDV “chui” TQ xuyên tạc lịch sử VN và Đà Nẵng vừa qua mà báo chí đưa tin tôi nghĩ chắc ít so với thực tế. Vì không phải lúc nào mình cũng có người am hiểu tiếng Trung để nghe được. Nên việc đầu tiên phải căn cứ vào các đoạn video, băng ghi âm…để xác định nội dung. Khi có chứng cứ thuyết phục thì phải xử lý theo đúng pháp luật VN. Nhưng quan trọng nhất là phải ngăn chặn cho bằng được tệ nạn HDV du lịch “chui” bất kỳ quốc tịch nào, chứ không chỉ TQ”.

Ngày 30/6, ông Trần Chí Cường, Phó GĐ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đang kiểm tra thông tin phản ánh vụ việc HDV người TQ xuyên tạc lịch sử VN để xử lý. Ông Cường cho biết thêm trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở đã xử phạt 12 HDV “chui” người Hàn Quốc tại Đà Nẵng với số tiền 215 triệu đồng.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC