Ngày 10 Tháng 6, 2020 | 11:13 AM

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung không tán thành nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, việc nghỉ 5 ngày liền trong dịp 2/9 thì phải cân nhắc kỹ và tính toán nhiều chiều, tính toán đầy đủ tác động.

Sáng 10/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trả lời báo chí xung quanh việc ngành du lịch đề xuất cho người lao động nghỉ 5 ngày để kích cầu du lịch dịp 2/9.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, bản thân rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục Du lịch. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày liền trong dịp 2/9 thì phải cân nhắc kỹ và tính toán nhiều chiều, tính toán đầy đủ các tác động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung không tán thành nghỉ 5 ngày dịp 2/9 để kích cầu du lịch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH trả lời bên hành lang Quốc hội.

Bộ trưởng cũng cho rằng, có mấy vấn đề chúng ta phải bàn, thứ nhất ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách đến ngày nghỉ cuối tuần quá xa. Do đó, việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù là bất hợp lý. Thứ 2 là thời gian vừa qua, Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, quá trình giãn cách xã hội kéo dài nên người lao động và học sinh đã phải nghỉ rất nhiều.

Nhấn mạnh thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Đây là thời điểm chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch nhưng tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Muốn như vậy phải tập trung để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, hiện nước ta đang có khoảng 55 triệu lao động. Theo Bộ Luật Lao động hiện hành, các quy định của pháp luật thì việc nghỉ bù, giãn cách hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp thì do doanh nghiệp, hay nói cách khác là chủ sử dụng lao động xem xét quyết định.

Còn lại khu vực công chức, viên chức… thì Chính phủ với tư cách là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định. Nếu chúng ta có quyết định thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người.

Lấy con số cụ thể, Bộ trưởng nói: "Số lượng này rất nhỏ, chỉ khoảng 4-5%. Như vậy ảnh hưởng tác động không quá lớn cho việc phát triển kinh tế, phát triển du lịch".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng dịp 2/9 là dịp tựu trường, nếu cho nghỉ liên tiếp sẽ ảnh hưởng đến việc học, khai giảng của học sinh. "Rất khó có chuyện ông bố, bà mẹ nào đi du lịch để con ở nhà đến trường. Ta nên giữ dịp này là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường".

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra kết luận: "Quan điểm của Bộ là không tán thành, tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi cũng chia sẻ luôn là tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của tôi".

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC