Ngày 16 Tháng 11, 2012 | 11:00 AM

Bé lớp 1 chết đuối vì vào đội tuyển bơi: Gia đình có thể khởi kiện

Bé lớp 1 chết đuối vì vào đội tuyển bơi: Gia đình có thể khởi kiện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dựa trên những dữ kiện được truyền thông đăng tải, luật sư cho rằng gia đình bé gái lớp 1 có thể yêu cầu điều tra và khởi kiện.

Bé lớp 1 chết đuối vì vào đội tuyển bơi: Gia đình có thể khởi kiện 1

Bé Phương Anh đã an nghỉ nhưng vụ việc vẫn chưa nguôi. Ảnh: Đ.B

Đội tuyển bơi có cả lớp 1

Sau khi tổng hợp thông tin trên phương tiện truyền thông đăng tải vụ việc bé lớp 1 chết đuối vì vào đội tuyển bơi ở Trường tiểu học Trương Văn Hải (quận Thủ Đức, TPHCM), một luật sư thuộc Đoàn luật sư TPHCM (đề nghị không nêu tên) cho rằng gia đình bé Phương Anh có thể yêu cầu cơ quan chức năng điều tra và khởi kiện, nếu muốn. “Gia đình bé Phương Anh hoàn toàn có quyền đó. Song việc xác định bị đơn là cá nhân hay tổ chức, nguyên nhân khách quan-chủ quan dẫn đến tai nạn đáng tiếc ấy để khởi kiện sẽ không dễ dàng. Kết luận từ cơ quan chức năng về trách nhiệm chính dẫn đến cái chết của bé Phương Anh là điều kiện cần thiết mà gia đình phải chờ nếu muốn khởi kiện”, vị luật sư này phân tích.

Trên thực tế, tại TPHCM và Hà Nội từng xảy ra nhiều vụ việc phụ huynh đòi kiện nhà trường vì những vấn đề ít đáng tiếc hơn. Trường tiểu học Lương Định Của (quận 3, TPHCM) từng bị các phụ huynh đòi kiện vào tháng 10/2009 chỉ vì trường này thay đổi cách xếp bàn theo chuẩn quốc tế, trong khi bàn không đủ chuẩn, khiến học sinh mỏi cổ ê vai. Gần đây nhất vào đầu tháng 11/2012, Trường mầm non Sao Mai (Hà Nội) bị phụ huynh đòi khởi kiện sau vụ lùm xùm 2 học sinh bị thương ở tay.

Mặt khác, theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, trong giai đoạn 2010-2015 chỉ tổ chức thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học, tập trung vào khối lớp 4 và mở rộng cho lớp 3, lớp 5. Thật khó lý giải Ban tổ chức Hội thao học đường quận Thủ Đức căn cứ vào đâu để chấp nhận hình thành đội tuyển bơi có học sinh lớp 1? Việc nhà trường và giáo viên tuyển cả học sinh lớp 1 dự thi bơi càng khiến các phụ huynh đặt nhiều câu hỏi về nghiệp vụ giáo dục.

Vẫn chưa có câu trả lời chính thức

Trái với sự bức xúc chưa lắng dịu của giới phụ huynh có con em đang theo học lớp 1 tại TPHCM, trao đổi với PV Báo GĐ&XH ngày 15/11, anh Đỗ Tiến Luận (bố của bé Phương Anh) cho biết sẽ tuân theo tinh thần tôn giáo của gia đình để sự việc sớm kết thúc theo cách bình an nhất. Anh Luận nói: “Nỗi đau vì mất con gái thực khó vượt qua, nhưng chúng tôi cũng mong sự việc nhanh chóng kết thúc để gia đình bình an, thanh thản. Việc xảy ra rõ ràng là không ai mong muốn nên chúng tôi sẽ cố hết sức mở lòng và đón nhận, dù đau đớn”. Người bố trẻ vừa mất con gái cũng dẫn lời một vị thánh trong tôn giáo của mình như câu trả lời cho vấn đề khởi kiện: “Như anh em đã được tha thứ, vậy anh em hãy tha thứ cho nhau”. Song anh Luận cũng bày tỏ hy vọng cơ quan chức năng sớm có phương thức ngăn chặn, đừng để sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra trong thời gian tới.

Hiện ngành Giáo dục và chính quyền quận Thủ Đức cùng các bên liên quan đang “âm thầm điều tra làm rõ” nhằm có câu trả lời chính thức với giới truyền thông về vấn đề trách nhiệm. Chiều cùng ngày, tin từ Trường tiểu học Trương Văn Hải cho hay, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 đồng ý để Phương Anh vào đội tuyển bơi đang “cố vượt qua đau buồn” để tiếp tục đứng lớp. Một nguồn tin khác cũng từ trường này cho biết trong chiều 15/11 còn có cuộc họp giữa các bên liên quan xem xét vụ tai nạn đáng tiếc của bé gái lớp 1. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với Trưởng phòng GD-ĐT quận Thủ Đức để kiểm chứng thông tin thì được vị này thông báo “không biết” cuộc họp nói trên.
 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC