Bánh đa nem làng Chều và người giữ hồn quê 700 năm
GiadinhNet - Bánh đa nem làng Chều nức tiếng khắp cả nước chứ không riêng gì tỉnh Hà Nam. Dẫu có lúc thăng, lúc trầm nhưng thương hiệu bánh đa nem 700 năm nay vẫn là món ngon trong số những đặc sản vùng chiêm trũng. Một trong những người “thắp lửa giữ hồn quê” là người trưởng thôn Mão Cầu (Nguyên Lý, Lý Nhân) trẻ tuổi.
Người người làm nghề, nhà nhà làm nghề. Ảnh: T.Linh. |
Làm giàu với nghề
Chúng tôi ghé thăm cơ sở thu mua sản xuất bánh đa nem của anh Trần Văn Tường, Trưởng thôn Mão Cầu kiêm Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bánh đa nem làng Chều khi hàng chục nhân công đang tất bật thu hoạch những phên bánh tráng chuẩn bị cho công đoạn mới. Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi, anh Tường kể về quãng thời gian tham gia quân ngũ cũng như những bươn trải, khó khăn trong đời thường để đạt được những thành quả như ngày hôm nay.
Sinh năm 1967, nhập ngũ năm 1985, sau khi xuất ngũ anh đảm nhiệm chức vụ Bí thư chi bộ xóm. Đến năm 2005, được sự tín nhiệm của bà con trong thôn, anh Tường được bà con tin tưởng bầu làm Trưởng thôn. Thấy làng Chều có nghề truyền thống sản xuất bánh đa nem nhưng hết sức tự phát, manh mún, anh liền đứng ra vận động bà con phát triển nghề, rồi tự đi khắp các tỉnh lân cận để tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm của làng mình. Để vận động bà con, tự anh đã làm gương. Gia đình anh ngoài việc cấy hái theo thời vụ còn chuyên tâm vào nghề sản xuất bánh đa nem. Lúc đầu chỉ là sản xuất thủ công với những công cụ thô sơ như nồi gang, bếp đất, cho ra sản phẩm không đồng đều, chất lượng chưa được như ý muốn, nhưng đã có những thành công đáng kể mở ra hướng thoát nghèo và vươn lên làm giàu bằng chính nghề truyền thống quê mình.
Sau một thời gian bươn trải, cơ sở sản xuất kinh doanh của anh Tường đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 50 lao động địa phương ở các lứa tuổi, với thu nhập từ 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, mỗi năm nghề bánh đa nem cũng cho gia đình anh thu nhập khoảng 700 – 900 triệu đồng. Năm 2005, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy sản xuất bánh đa nem để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Nhờ sự cải tiến của máy móc hiện đại nên quá trình sản xuất cũng mang tính liên tục hơn, những lúc cao điểm, mỗi ngày cơ sở của anh cần tới 2 - 3 tạ gạo, còn nếu tính cả làng thì phải từ 5 – 6 tấn gạo/ngày (1kg gạo cho ra từ 0,8 - 0,9 kg bánh đa nem).
Thương hiệu 700 năm
Lần giở những tài liệu được gói gém cẩn thận, anh Tường cho chúng tôi xem lại những ghi chép về sự xuất hiện của loại bánh đa nem đặc sản này. Bánh đa nem làng Chều xuất hiện từ năm 1314 với công lao đặt nền móng của cụ tổ nghề Trần Đình Hán. Sau quá trình phát triển và được sự đón nhận nồng nhiệt, cụ tổ nghề đã đem truyền dạy lại cho dân làng. Cho đến tận bây giờ, ngày 8/2 Âm lịch hằng năm là ngày giỗ tổ nghề đồng thời là ngày hướng kỵ Thành Hoàng tại đình Chều. Đến nay đã qua 700 năm thăng trầm, người dân làng Chều vẫn lưu giữ và duy trì nghề truyền thống này và phát triển thương hiệu bánh đa nem làng Chều nức tiếng.
Giờ đây bên cạnh hai vụ lúa hằng năm thì nghề làm bánh đa nem được coi là một ngành kinh tế đem lại thu nhập chính cho người dân nơi đây. Trước đây, nghề làm bánh đa nem được làm thủ công nên năng suất và thu nhập thấp thì nay công nghệ đã cải tạo đáng kể sự phát triển của sản phẩm. Nếu như trước đây, trong làng có nhiều hộ gia đình tự sản xuất và tự tiêu thụ thì nay đã có những chủ thu mua, đóng gói thành phẩm rồi cung cấp ra thị trường. Ánh mắt ngời lên niềm vui, anh Tường cho biết: “Dù mới chỉ có 53 hội viên nhưng Hiệp hội cũng đã đăng ký thương hiệu Bánh đa làng Chều. Có nhãn hiệu riêng, có con dấu riêng, sản phẩm bánh đa nem làng Chều giờ đây không chỉ nổi tiếng khắp cả nước mà thậm chí còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…”.
Bí quyết gia truyền
Mỗi gia đình ở làng Chều đều lưu giữ bí quyết để có được sản phẩm tinh túy nhất ra thị trường. Đó là bí quyết pha chế nguyên liệu khi gạo được giã thành bột nước, có nhà thì dùng muối để bánh đa thêm mặn mà, nhà lại dùng rượu để sản phẩm dẻo hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là ở khâu tráng bánh trên nồi nước sôi. Với kinh nghiệm, họ biết ở nhiệt độ nào thì sản phẩm chín tới và nhiệt độ nào để bánh đa nem có được màu sắc trắng sáng, giữ được hương thơm của gạo.
Chị Phạm Thị Hoa, một người dân thôn Mão Cầu làm việc tại cơ sở sản xuất của anh Tường cho hay: “Quy trình sản xuất bánh cần phải có sự khéo léo, khi tráng bánh phải đều tay, nhưng phơi bánh đa nem là một công đoạn khá quan trọng vì vậy chỉ sản xuất những ngày nắng thôi chứ những ngày mưa thì không làm gì được”.
Hà Nội: Xót xa hàng loạt cây xanh bị tỉa trơ trụi
Đời sống - 25 phút trướcGĐXH - Hàng loạt cây xanh ở ngõ 86 và 15 phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt trụi cành lá dù thời điểm này chuẩn bị bước vào nắng nóng đỉnh điểm, khiến người dân tiếc nuối.
Chiêu trò 'hút' hàng nghìn tỷ đồng của Công ty Tâm Lộc Phát
Pháp luật - 35 phút trướcGĐXH - Chỉ trong một thời gian ngắn, Tâm Lộc Phát từ một công ty "bé xíu" bỗng nhiên "nổi đình, nổi đám" trên khắp các trang mạng xã hội bởi khả năng thu hút các nhà đầu tư trong việc huy động vốn...
Án mạng đau thương ở Lai Châu: Dùng dao sát hại mẹ con của người tình
Pháp luật - 40 phút trướcGĐXH - Cho rằng mẹ người tình ngăn cấm chuyện tình cảm, Hồ đã dùng dao sát hại người phụ nữ này. Trong cơn say máu, Hồ sát luôn người yêu rồi dùng dao tự đâm vào bụng mình để tự sát.
Nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo của kẻ môi giới bất động sản
Pháp luật - 51 phút trướcGĐXH - Với thủ đoạn đưa thông tin gian dối cho rằng, bản thân đang đầu tư đất thuộc các dự án tại tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa, đối tượng đề nghị các cá nhân góp vốn chung tiền mua đất. Tiếp đó, Hà yêu cầu các nạn nhân đưa tiền để chi phí tách thửa, sang tên...
Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm
Thời sự - 56 phút trướcGĐXH - Theo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.
Người dân hối hả về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bến xe, phố phường Hà Nội bắt đầu đông đúc
Đời sống - 2 giờ trướcGĐXH - Ngay từ đầu giờ chiều 26/4 (ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5), các bến xe, tuyến đường cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu đông đúc, người dân hối hả "khăn gói" lên đường về quê.
Phát hiện vật thể nghi là người trong đám cháy nhà xưởng, nơi 2 phóng viên tố bị hành hung
Pháp luật - 2 giờ trướcGĐXH - Theo lãnh đạo xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, trong quá trình khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà xưởng, lực lượng chức năng phát hiện một vật thể đã than hoá, nghi là người. Hiện địa phương đang chờ thông tin kết luận từ cơ quan pháp y.
Các trường y dược hàng đầu cả nước công bố mức điểm xét tuyển đại học bằng IELTS mới nhất năm 2024
Giáo dục - 3 giờ trướcGĐXH - Các trường y dược hàng đầu cả nước công bố mức điểm xét tuyển đại học bằng IELTS năm 2024 như thế nào?
Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Sáu ngày 26/4/2024
Đời sống - 3 giờ trướcGĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Sáu ngày 26/4/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.
Nội dung bát nháo trong những lá sớ tại lễ hội Phủ Dầy (Nam Định): UBND xã ra 'tối hậu thư' chấn chỉnh
Đời sống - 3 giờ trướcGĐXH - Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội về dịch vụ viết sớ thuê sai nội dung ở lễ hội Phủ Dầy năm 2024, UBND xã Kim Thái (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) và thủ nhang phủ Chính đã ra "tối hậu thư" chấn chỉnh gấp hiện tượng trên.
Tin sáng 26/4: Phát hiện tiệm vàng bán sản phẩm vàng giả nhãn hiệu Gucci, Dior, Louis Vuitton; nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước nắng nóng chưa từng có
Xã hộiGĐXH - Đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp đang bày bán 13 sản phẩm là trang sức kim loại màu vàng có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng; 10 năm qua, chưa có năm nào cả 3 miền Bắc - Trung - Nam cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn 30/4-1/5.