Ngày 17 Tháng 8, 2018 | 02:54 PM

Bà Diệp Thảo khoe ảnh cưới, nhắc lại quãng thời gian tươi đẹp với Đặng Lê Nguyên Vũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bà Diệp Thảo vẫn nhớ như in khoảnh khắc cả gia đình mặc bộ đồ trắng chạy chân trần trên biển, cảm giác như sẽ bên nhau mãi mãi.

Cách đây ít giờ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đăng lại bức hình kỷ niệm 15 năm ngày cưới của mình và ông Nguyên Vũ, kể lại quãng thời gian hai vợ chồng cùng đồng lòng phát triển thương hiệu cà phê Trung Nguyên ra thị trường quốc tế.

Trong chia sẻ, bà Thảo cho biết, cách đây 10 năm, năm 2008, bà cùng 3 con sang Singapore, còn ông Nguyên Vũ ở lại với mối đam mê riêng của mình.

Tại Singapore, bà nhận ra đây sẽ là nơi khởi đầu tuyệt vời để phát triển kinh doanh quốc tế, vì đó là điểm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới.


Ảnh kỷ niệm 15 năm ngày cưới của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ảnh kỷ niệm 15 năm ngày cưới của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

"Hàng triệu người hạ cánh xuống Singapore mỗi năm, vì thế, quảng bá Trung Nguyên tại đây sẽ rất hiệu quả và tiết kiệm. Đồng thời, sự tương đồng về văn hóa và ẩm thực tại Singapore sẽ khiến cho tiêu thụ nội địa ở quốc gia này gia tăng, giúp cho Trung Nguyên tăng được hàng xuất khẩu", bà Thảo nhớ lại.

Trong suốt thời gian ở Singapore, bà Thảo một mình vừa lo tìm trường nhập học cho các con, vừa chuẩn bị "tái khởi nghiệp" nơi xứ người. "Sau khi ổn định cuộc sống cho các con, vài tháng sau, tôi và các cộng sự thành lập văn phòng tại Henderson Park, mở quán cafe đầu tiên tại Terminal 1 ở sân bay Changi.", bà Thảo viết.

Bà Diệp Thảo viết: "Mô hình này tôi đã mang theo về Việt Nam để sửa lại hệ thống quán sau 10 năm phát triển, đồng thời tái định vị cho Trung Nguyên. Khi ấy, với 50.000 đôla Sing làm vốn khởi điểm, tôi đăng ký thành lập công ty Trung Nguyên Singapore (TNS), một mình đứng tên và chịu trách nhiệm."

Năm 2009, bà Thảo tiếp tục khai trương quán tại Liang Court. Lúc này, ông Nguyên Vũ cũng sang dự. Nhưng đó là ngày duy nhất ông sang Singapore kể từ khi công ty mở văn phòng tại đây. "Cho tới tận lúc này, anh chưa bao giờ gặp gỡ và làm việc với nhân viên của tôi tại Singapore hay quốc tế.", bà Thảo cho biết.

Lý do được bà Thảo nêu ra là vì ông Nguyên Vũ ít đi nước ngoài là do ông biết được những hạn chế của mình về ngôn ngữ và giao tiếp trên thị trường quốc tế.

"Do đó, ngay từ những ngày đầu tiên ở xưởng cà phê nhỏ xíu trên Ban Mê Thuột, anh luôn để tôi giao tiếp với khách nước ngoài, và luôn tin tưởng giao hết việc kinh doanh quốc tế cho tôi. Sau khi hàn gắn, tôi đưa các con trở về, cùng chồng tiếp tục quản lý Tập đoàn Trung Nguyên (TNG)", bà Thảo viết.

Bà Thảo cho biết: "Năm 2010, tôi mang bầu bé út. Anh thương tôi vất vả, đề nghị tôi nhập chung TNS vào TNG để thuận tiện quản lý. Không chút do dự, tôi chuyển hết cổ phần tại TNS sang TNG. Ưu tiên lớn nhất của tôi lúc này là gia đình."

Bà nhớ lại việc kinh doanh quốc tế khi đó rất thuận lợi, vốn điều lệ và cổ phần của TNS tăng lên nhanh chóng, từ 50.000 lên 7.528.000 đôla Singapre. Việc chuyển nhượng các công ty con vào công ty mẹ, mà tất cả đều là công ty gia đình, tương đối suôn sẻ, mặc dù chúng tôi gặp phải không ít vướng mắc do cách quản lý kiểu gia đình.

Tuy nhiên, khi gia đình thuận hòa, những việc khó như quản lý tài chính, mua bán chuyển nhượng lại rất đơn giản. Ông Vũ và bà cùng sáng lập công ty, nhưng khi cổ phần hóa thì cần tối thiểu 3 thành viên. "Chúng tôi thống nhất đưa ba má anh vào làm cổ đông.", bà Thảo viết.

"Con số thì "ghi đại", chồng 60%, vợ 30%, ba má chồng chung nhau 10%. Với chúng tôi khi ấy, việc chuyển tiền hay cổ phần cho nhau giống như việc mình tự chuyển tiền của chính mình, từ túi phải qua túi trái vậy. Tôi chưa bao giờ tính toán với anh bất cứ điều gì", bà cho biết.

Cuối chia sẻ, bà Thảo viết: "Những ngày tháng ấy, chúng tôi rất hạnh phúc. Đến đầu năm 2013, cả nhà chúng tôi còn cùng đi biển và chụp hình kỷ niệm 15 năm ngày cưới. Tôi nhớ như in khoảnh khắc cả gia đình mặc bộ đồ trắng chạy chân trần trên biển, cảm giác như sẽ bên nhau mãi mãi."

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC