Ngày 20 Tháng 5, 2013 | 02:12 PM

Thái Nguyên:

Ai đổ đất lấp chợ Túc Duyên

Ai đổ đất lấp chợ Túc Duyên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên 300 tiểu thương kinh doanh tại chợ Túc Duyên (TP Thái Nguyên) đang hết sức bức xúc trước việc các đối tượng lạ mặt lấp đất, phong tỏa các quầy kinh doanh ở chợ.

Ai đổ đất lấp chợ Túc Duyên 1
Một số đối tượng đã đổ đất vây quanh các ki ốt ở chợ Túc Duyên.
Ảnh:  H.C
 
Trong khi vụ việc đang được trình báo chính quyền thì một số người tiếp tục đổ dầu luyn vào các quầy kinh doanh. Vụ việc được tố cáo có liên quan đến doanh nghiệp thực hiện dự án xây chợ này.
 
Suýt mất mạng vì chặn xe
 
Theo đơn tố cáo của các tiểu thương ở chợ Túc Duyên gửi đến Báo GĐ&XH thì vừa qua, ở khu chợ này bất ngờ xuất hiện các đối tượng lạ mặt dùng xe ô tô chở đất lấp đường vào chợ và đổ quây xung quanh các ki ốt kinh doanh của người dân. Việc đổ đất diễn ra vào ban đêm. Các tiểu thương ở chợ sau đó đã phải cắt cử nhau canh gác, nhằm không cho người lạ tiếp tục đổ đất lấp chợ.

Theo các tiểu thương ở đây tố cáo thì tối ngày 5/4 họ lại phát hiện có xe tải chở đất đến đổ, chắn lối vào chợ. Nhiều tiểu thương đã đứng ra ngăn cản, chặn đầu xe. “Thay vì cho xe dừng lại, lái xe vẫn ngổ ngáo lao thẳng về phía chúng tôi, nếu không tránh kịp thì có lẽ giờ này chúng tôi đã mất mạng rồi. Chỉ đến khi chúng tôi gọi công an đến giải quyết thì lái xe mới bỏ xe chạy trốn”- bà Nguyễn Kim Nhung, một tiểu thương bức xúc cho biết.
Theo quan sát của phóng viên, tại lối vào chợ Túc Duyên và một số ki ốt bán hàng hoa quả, tạp hóa của người dân trong chợ, hiện các đống đất này vẫn còn. Những đống đất đã gây khó khăn cho người dân vào chợ mua bán. Vụ việc bất thường này đã được các tiểu thương ở chợ Túc Duyên trình báo cơ quan chức năng TP Thái Nguyên. Trong khi cơ quan của địa phương đang điều tra xử lý thì những ngày gần đây, một số ki ốt kinh doanh của người dân lại bị các đối tượng lạ mặt đổ đầy dầu luyn, thậm chí chúng còn bắn tin dọa đốt quầy, khiến cho việc buôn bán, kinh doanh của tiểu thương bị ngưng trệ.
 
Đảm bảo an ninh cho tiểu thương
 
Tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện đang có dự án đầu tư xây mới chợ Túc Duyên do Công ty cổ phần Triệu Đại Dương làm chủ đầu tư. Trong quá trình thỏa thuận để thực hiện dự án, giữa các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Túc Duyên và nhà đầu tư còn những khúc mắc, chưa tìm được tiếng nói chung. Các tiểu thương ở chợ đã có đơn tố cáo doanh nghiệp này vi phạm tiến độ, làm sai thiết kế, trốn thuế… đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh Thái Nguyên. Trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố đang tiến hành giải quyết đơn tố cáo của người dân thì xuất hiện tình trạng đổ đất, đổ dầu luyn, ép tiểu thương ra khỏi ki ốt kinh doanh.

Theo phản ánh của các tiểu thương, trước những bức xúc của họ, ông Lê Văn Tuấn- Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã có buổi đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Túc Duyên và nhà đầu tư. Trong buổi đối thoại, ông Tuấn đã chỉ đạo UBND phường Túc Duyên và các lực lượng chức năng của thành phố phải đảm bảo vấn đề an ninh cho các tiểu thương tại chợ.

Ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng vừa có văn bản chỉ đạo (công văn số 32/TB-UBND) Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kết hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Công thương, Cục Thuế tỉnh này rà soát, kiểm tra lại nội dung tố cáo của người dân để xử lý.

Theo quan sát của phóng viên, chợ Túc Duyên hiện có hai khu, gồm khu chợ xây mới và khu chợ tạm. Khu chợ mới được chia thành các ki ốt, do Công ty cổ phần Triệu Đại Dương làm chủ đầu tư. Tuy nhiên các tiểu thương ở khu chợ tạm không chịu vào khu chợ mới kinh doanh, vì họ cho rằng các quầy hàng bố trí không phù hợp, chủ đầu tư xây sai thiết kế. Mâu thuẫn giữa tiểu thương và chủ đầu tư chưa được giải quyết nên khi xảy ra việc đổ đất, đổ dầu luyn vào chợ, nhiều tiểu thương đã nghi ngờ người đứng sau những hành động này là Công ty cổ phần Triệu Đại Dương. “Họ muốn triệt đường sống của chúng tôi và lùa chúng tôi vào kinh doanh tại chợ của họ”- một tiểu thương nói.
 
Thiều Khang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC