Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 10:54 AM

Vấn đề & sự kiện:

Ai dạy khoe khoang?

Ai dạy khoe khoang?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chùa ông Trầm Bê” là câu chuyện thu hút dư luận mấy hôm nay. Tại một tỉnh thành phía Nam, có vài ngôi chùa mà từ cổng vào cho đến chính điện, nơi nào cũng có dấu ấn của vị doanh nhân này.

Từ hình ảnh chụp gia đình, cho đến cả tượng đồng cá nhân ông đều được đặt ở vị trí tôn nghiêm, dễ thấy.

Tìm hiểu được biết, ông và gia đình có công trong việc trùng tu, tôn tạo các ngôi chùa ấy. Nơi nhiều thì đến cả chục tỷ đồng, và vì thế, ông được ưu tiên để ghi danh một cách đặc biệt.

Thật tiếc, câu chuyện của ông Trầm Bê gây ra phản ứng dữ dội và quả thực các hình ảnh ấy rất phản cảm. Bản thân các nhà sư cũng nói, vì ông công đức nhiều thì được làm như thế, nhưng có nhiều phật tử phàn nàn mà không thể nói lại được, bởi làm vậy, e ông Trầm Bê ...buồn lòng.

Xét ra, có công với xã hội, ông Trầm Bê có phải là người đóng góp bậc nhất hay không? Chắc hẳn là không, có rất nhiều người, tham gia thiện nguyện, hay góp công góp của, xây dựng các công trình phục vụ tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng còn lớn hơn nhiều, nhưng họ đâu có khoe như thế.

Đó là sự khác biệt mang ý nghĩa văn hóa. Chẳng có bậc cha mẹ nào sinh con ra lại dạy con khoe khoang, mà phải dạy đức khiêm tốn, lòng vị tha.

Nói đến cùng, nếu có đóng góp thì ai cũng mong mọi người biết, việc tốt sẽ được họ noi gương. Nhưng, cái gì cũng có giới hạn, quá đà thì thành khoe mẽ, phản cảm, người đời cười chê.

Công đức, hay đóng góp làm các công trình phục vụ xã hội được rất nhiều người lựa chọn để lưu dấu ấn bản thân. Song trên khắp cả nước, chẳng ai trưng hình ảnh, đúc tượng đồng của mình hay gia đình để treo trang nghiêm nơi chính điện nhà chùa như thế.

Xét ra thì, việc ghi danh, tạc tượng của ông Trầm Bê là thỏa thuận cá nhân ông với nơi thụ hưởng các đóng góp của ông. Chính quyền cũng chẳng có quy định gì mà can thiệp. Thế nhưng thiếu gì cách để ghi danh, vừa kín đáo, vừa thể hiện được sự ghi ơn mà không bị chê cười.

Ghi danh với đời, nhưng lại mang tiếng là trọc phú, nào có vinh dự gì!
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC