Ngày 8 Tháng 8, 2019 | 07:30 AM

Ai chịu trách nhiệm vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của nhà trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nói về quy trình liên lạc thông tin giữa gia đình và giáo viên của Trường tiểu học quốc tế Gateway, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, về nguyên tắc, khi học sinh không đến lớp thì nhà trường phải liên hệ, thông báo với phụ huynh. Trường này có phần mềm riêng, mới đi vào hoạt động nên đã chưa kịp thời thông báo được đến phụ huynh và xảy ra sự việc đáng tiếc.

Ai chịu trách nhiệm vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của nhà trường? - Ảnh 1.

Gia đình cháu bé lớp 1 tử vong làm việc với đại diện nhà trường và cơ quan công an ngay tại Bệnh viện E tối 6/8. Ảnh: PV

Ám ảnh lần vẫy chào tạm biệt cuối cùng của con…

Rạng sáng 7/8, ngay sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm tử thi cháu L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học quốc tế Gateway), lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể cho gia đình lo mai táng. Sau lễ khâm liệm tại nhà tang lễ Bệnh viện E, thi thể cháu L đã được đưa về quê nội tại Nga Sơn (Thanh Hóa) an táng. Theo lời người thân, cháu L là con duy nhất của vợ chồng anh Lê Văn Sơn và chị Trịnh Thanh Hương. Sau dịp nghỉ hè ở quê, cháu L vừa được bố mẹ đón lên Hà Nội đi học ngày thứ hai thì xảy ra sự việc đau lòng.

Chọn Trường tiểu học quốc tế Gateway, vợ chồng chị Hương kỳ vọng ngôi trường này sẽ giúp cháu L có được những trải nghiệm đáng nhớ. Trường có xe đưa đón học sinh hàng ngày, vừa giúp anh chị tiết kiệm thời gian, vừa có thể rèn cho cháu L tính tự giác. Khi năm học mới bắt đầu, chị vẫn mường tượng con trai sẽ ngày ngày tự đến lớp, không cần bố mẹ đón đưa.

Chị Hương không thể quên hình ảnh con vẫy chào tạm biệt trước khi lên ô tô vào buổi sáng 6/8. Đến 16h cùng ngày, gia đình chị nhận được thông báo cháu L không có mặt ở lớp học. Ngay lập tức, chị Hương và anh Sơn bỏ hết công việc, tức tốc đến trường để hỏi rõ sự tình. Gia đình chắc chắn đã đưa cháu L lên xe đưa đón của trường và không thể có chuyện cháu bé nghỉ học.

Đến nơi, đại diện nhà trường đưa ra lý lẽ quanh co. Họ thông báo cháu L đang cấp cứu ở Bệnh viện E. "Khi tôi đến, bác sĩ thông báo con trai tôi đã tử vong ngoại viện", anh Sơn nói. Cho đến khi nhìn thấy con, chị Hương vẫn không thể hiểu tại sao thay vì đến lớp, cháu L lại nằm đó, cứng đờ, lạnh ngắt.

Mối quan hệ lỏng lẻo giữa nhà trường và phụ huynh

Ai chịu trách nhiệm vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của nhà trường? - Ảnh 2.

Người thân cháu bé khóc ngất khi nghe tin con tử vong vì sự tắc trách của các nhà trường và giáo viên.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, trong ngày 7/8, mọi hoạt động tại Trường tiểu học quốc tế Gateway vẫn diễn ra bình thường. Các xe đưa đón học sinh vẫn hoạt động. Tuy nhiên, do lo lắng, nhiều phụ huynh đã không cho con đi xe đưa đón của trường mà trực tiếp đưa con đến trường bằng phương tiện cá nhân.

Ông Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp 1 Tokyo cho biết, mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh rất lỏng lẻo. Khi đưa con đến lớp học, gia đình nạn nhân mới biết tên cô giáo chủ nhiệm. Trường quy định phụ huynh không được lấy số điện thoại cô giáo chủ nhiệm và ngược lại, cô giáo cũng không có số của cha mẹ học sinh. Sự việc xảy ra khiến nhiều người đau lòng, phẫn nộ.

Vị trưởng ban phụ huynh đặt ra hàng loạt câu hỏi: Tại sao người phụ trách học sinh, tài xế xuống ôtô, đóng cửa, mà không biết còn sót lại một đứa trẻ? Tại sao suốt một ngày mà cô giáo chủ nhiệm không phát hiện thiếu một học sinh, trong khi lớp của cháu bé chỉ có 17 em?

Trước đó, nhà trường quy định phụ huynh sử dụng phần mềm của trường để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng làm được điều này. Có người nhiều tuổi, không sử dụng smartphone, sẽ không có sự liên hệ nào cả. Mặc dù là trưởng ban phụ huynh của lớp, nhưng ông Thành vẫn chưa nắm được quy trình đưa đón, tiêu chuẩn xe cũng như đơn vị cung cấp.

Xác nhận điều này, phụ huynh Nguyễn Phương Lan cho biết, thông thường giáo viên sẽ liên hệ với phụ huynh qua điện thoại, nhưng ở Trường tiểu học quốc tế Gateway thì khác. Mọi hoạt động kết nối với phụ huynh đều phải thông qua giáo vụ.

Ai chịu trách nhiệm vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của nhà trường? - Ảnh 3.

Chị Lê Kim Cúc bày tỏ sự hoang mang sau khi nghe tin bé trai bị tử vong trên xe đưa đón.

Tại cổng Trường tiểu học quốc tế Gateway, chị Lê Thị Kim Cúc (trú tại Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng khi tiếp nhận thông tin sự việc trên. Chị Cúc cho biết, dù cơ sở vật chất của nhà trường có tốt nhưng năng lực giáo viên và năng lực quản lý quá kém không được như kỳ vọng.

"Trước tiên tôi sẽ cho con tạm nghỉ học ở nhà và rất có thể sẽ chuyển trường cho con để đảm bảo sự an toàn dù có lấy được tiền đã đóng học hay không. Mình có tiền thì mình cho con học trường nào chả được, quan trọng nhất là sự an toàn của con", chị Cúc nói.

Theo lời chị Cúc, học phí của con chị tại Trường tiểu học quốc tế Gateway chưa khuyến mại là 180 triệu đồng/năm, học phí sau khuyến mại là 167 triệu đồng/năm bao gồm việc đưa đón.

"Sự cố xảy ra là lỗi lầm của người lớn"

Trả lời về vấn đề quy trình liên lạc thông tin giữa gia đình và nhà trường của Trường tiểu học quốc tế Gateway, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, về nguyên tắc, khi học sinh không đến lớp thì nhà trường phải liên hệ, thông báo với phụ huynh học sinh. Trường tiểu học quốc tế Gateway có phần mềm riêng, nhưng phần mềm này mới đi vào hoạt động nên đã chưa kịp thời thông báo được đến phụ huynh và xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về văn bản quy định về việc đưa đón học sinh, ông Ngọc Anh cho biết, quận Cầu Giấy có quy định về việc xe phải còn thời hạn lưu hành. Khi đón, trả học sinh phải có người giao nhận và học sinh vào lớp phải điểm danh. Ngoài ra, ông Ngọc Anh khẳng định: "Mỗi trường đều có quy trình nghiêm ngặt cho vấn đề này. Xảy ra sự việc đau lòng trên là lỗi tại người lớn. Chúng tôi cũng đang làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân".

Xác định đây là vụ viêc có dấu hiệu hình sự, ngay trong sáng 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án "vô ý làm chết người", theo Điều 128 Bộ luật Hình sự; đồng thời, tiếp tục làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường tiểu học quốc tế Gateway từng xảy ra sự cố thất lạc học sinh

Chị Nguyễn Phương Thanh có con học lớp 1 Trường tiểu học quốc tế Gateway kể: "Ngay ngày đầu đi học, con tôi đã gặp sự cố. Lúc đó, cô giáo còn hỏi tôi có đến đón con không vì không thấy cháu lên xe. Sau đó, cô giáo mới tá hỏa đi tìm thì cháu vẫn đang còn ở trong trường. Về nhà con kể lại bị cô giáo mắng vì không chịu lên xe tập trung làm muộn mọi người. Bản thân con tôi đã gặp sự cố, bởi cháu còn nhỏ, không đi cùng các bạn và lang thang trong trường. Chẳng may cháu không ở trong trường khi đó mà lại lạc ở ngoài đường thì sao? Sau sự việc đau lòng vừa xảy ra, biết trường không có quy trình đưa đón giữa cô giáo và xe tuyến, tôi cảm thấy bất an".

Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ việc

Liên quan đến vụ việc đau lòng trên, ngày 7/8, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT TP Hà Nội khẳng định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội kịp thời thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật; tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC