Ngày 24 Tháng 1, 2020 | 08:27 PM

4 tỉnh/thành điều tra khẩn các trường hợp tiếp xúc gần 2 bố con dương tính virus corona mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hoà, Long An là 4 tỉnh mà hai ca dương tính với virus corona chủng mới đã từng đặt chân, lưu trú trong thời gian từ 13/1 đến nay.

Cuối giờ chiều ngày 24/1 (30 Tết Canh Tý 2020), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Long An.

Đây là 4 nơi mà hai ca dương tính với virus corona chủng mới đã từng đặt chân, lưu trú trong thời gian từ 13/1 đến nay. Hiện hai ca này đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng ổn định.

Trước đó, người đàn ông Vũ Hán, Trung Quốc (SN 1954) dương tính nCoV có lịch trình "xuyên Việt" bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau: ô tô, máy bay, tàu hoả.

4 tỉnh/thành điều tra khẩn các trường hợp tiếp xúc gần 2 bố con dương tính virus corona mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế mặc áo bảo hộ trong cuộc tiếp xúc với hai bệnh nhân dương tính virus Corona chủng mới ngày 23/1. Ảnh: TN

Trong đó, Nha Trang là nơi lưu trú lâu nhất (người đàn ông này lưu trú 7 ngày tại Nha Trang trước khi đi tàu hỏa về TP.HCM), còn con trai ông (SN1992, làm việc tại Long An) ngày 17/1 di chuyển từ Long An lên Nha Trang, gặp bố mẹ và ở đây 4 ngày tới 21/1. Điểm cuối cả gia đình này đặt chân là TP.HCM (từ ngày 21/1) rồi vào Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành này chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định 156/QĐ-BYT ngày 20/1 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Cùng đó, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có dấu hiệu bệnh (sốt, ho, viêm long đường hô hấp...).

4 tỉnh/thành điều tra khẩn các trường hợp tiếp xúc gần 2 bố con dương tính virus corona mới - Ảnh 2.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Ảnh: TN

Công điện Bộ Y tế gửi hoả tốc tới các tỉnh đề nghị sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) theo kế hoạch của Bộ Y tế;

Đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh;

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm, cần lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày...

Võ Thu


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC