Ngày 19 Tháng 7, 2016 | 08:50 PM

Chưa thể phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền ở Hà Giang

GiadinhNet - Chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng TS Lê Cảnh Nhạc – TBT Báo GĐ&XH, đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái cũng đã trực tiếp vào bệnh viện thăm và trao tặng 65 triệu đồng cho cặp song sinh dính liền. Hiện tại các bác sỹ BV Việt Đức cho biết, 2 bé song sinh dính liền ở Hà Giang tiên lượng xấu, chưa thể phẫu thuật tách rời.

> Cặp song sinh dính liền cần hỗ trợ gấp để phẫu thuật tách rời

> Thông tin mới nhất về cặp song sinh dính liền ở Hà Giang

> Bộ trưởng Bộ Y tế trợ giúp 10 triệu đồng cho cặp song sinh dính liền và thai phụ ung thư

> Chuyện giữ con của thai phụ ung thư: Hạnh phúc và xót xa nhìn tấm áo sơ sinh

Khó tách các bé

Liên quan đến sức khỏe của cặp song sinh dính liền con của sản phụ ở Phàn Thị Thẩy ở Vị Xuyên (Hà Giang) mà Báo GĐ&XH đã liên tiếp đề cập, chiều 19/7, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tiến hành công bố kết quả hội chẩn. Hai bé song sinh dính nhau hiện thở máy, nuôi dưỡng theo đưỡng tĩnh mạch và đường ruột.

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, hai cháu đầu cổ tách rời, hai chi dưới tách rời, chung 1 dây rốn. Các chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé tim dính chung một nhĩ, 3 buồng tam thất. Bệnh nhi Bàn Văn Đương tim 1 nhĩ, 1 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, động mạch chủ và động mạch phổi ra song song từ thất chung, van nhĩ thất chinh hở vừa đến nhiều. Bệnh nhi Bàn Văn Trung tim 1 nhĩ, 2 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, thông liên thất phần buồng nhận, thông liên thất phần cơ bè kích thước 4 mm ở 1/3 giữa vách liên thất, thân chung động mạch type III. Một trong hai cháu chưa đi ngoài có thể do teo ruột bẩm sinh.

Về việc phẫu thuật tách rời hai bé được hay không, ông Giang cho biết, sau hội chẩn các chuyên gia đánh giá đây là một trường hợp khó, 2 cháu bị tổn thương tim quá phức tạp, hiện chưa thể phẫu thuật được. Nếu các cháu tiến triển tốt về sức khỏe thì cũng phải 5 đến 6 tháng nữa mới tiến hành được những chẩn đoán sâu để quyết định có tách được 2 cháu hay không nhưng khả năng tách được rất khó khăn. Hướng điều trị hiện tại đối với cặp song sinh này là thở máy, dùng kháng sinh, duy trì huyết động, dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Bệnh viện và TS Lê Cảnh Nhạc - đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái (ngoài cùng bên phải) trao 65 triệu đồng cho gia đình cặp song sinh dính liền. Ảnh Chí Cường

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Bệnh viện và TS Lê Cảnh Nhạc - đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái (ngoài cùng bên phải) trao 65 triệu đồng cho gia đình cặp song sinh dính liền. Ảnh Chí Cường

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các bác sĩ BV Việt Đức đã hỗ trợ, giúp đỡ hai bé sơ sinh và gia đình cặp song sinh. Trước việc cặp song sinh dính liền nhau tiên lượng nặng, Bộ trưởng yêu cầu BV Việt Đức ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia, cần hội chẩn cả với các chuyên gia về Nhi sơ sinh, hồi sức sơ sinh, dinh dưỡng sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước mắt, đảm bảo vấn đề dinh dưỡng để giúp các cháu phục hồi nhanh, vượt qua những triệu chứng do sinh non tháng gây ra giúp các cháu có sức khỏe để có thể tiến hành cuộc mổ tách sau này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng cho rằng: “Đây là trường hợp y học điển hình, phức tạp hơn cặp song sinh dính liền Việt - Đức (được mổ thành công vào năm 1988. Qua trường hợp này càng khẳng định việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh là rất quan trọng. Mong rằng Tổng cục DSKHHGĐ cần mở rộng mạng lưới sàng lọc, chẩn đoán trước sinh tới vùng sâu vùng xa như huyện Vị Xuyên. Khi được chẩn đoán tốt, phát hiện thai nhi bất thường để có những xử lý kịp thời”.

Như báo đã đưa tin, trước đó hai bé song sinh dính nhau này chào đời 1h 20 phút ngày 13/7 tại BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang. 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram. Sau khi điều trị tích cực ở bệnh viện, các bác sỹ nhận thấy cần chuyển 2 cháu về Hà Nội để có hướng điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, gia cảnh của sản phụ Thẩy quá nghèo, không có tiền trang trải chi phí. Khi cưới anh Bàn Văn Thiệp 20 tuổi, còn chị Phàn Thị Thẩy mới 16 tuổi. Hai vợ chồng đã có một cháu bé hơn 3 tuổi và đây là lần sinh thứ 2. Cuộc sống của hai vợ chồng trẻ chỉ trông chờ vào 2 xào ruộng và đi làm phát rẫy nên rất khó khăn. Khi đưa vợ đến bệnh viện huyện sinh hành trang mang theo chỉ là cái phích cũ và mấy bộ quần áo đã mốc meo. May mắn, gia đình đã nhận được sự giúp đỡ của các bác sỹ BVĐK Vị Xuyên kêu gọi giúp đỡ để có tiền xuống Hà Nội. Sau một ngày nằm phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh được chuyển xuống BV Việt Đức (Hà Nội) vào cuối giờ chiều ngày 14/7.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm 2 bé song sinh dính liền.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm 2 bé song sinh dính liền.

Hàng trăm triệu đồng kết chuyển đến gia đình

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp song sinh này chuyên mục Vòng tay Nhân ái đăng tải với MS 205 có nội dung: “Cặp song sinh dính liền cần hỗ trợ gấp để tách rời”. Chuyên mục thường xuyên đăng tải, cập nhật các thông tin về diễn biến tình hình sức khỏe của hai cháu bé cũng như mẹ cháu đang nằm điều trị sau sinh tại BVĐK Vị Xuyên đến độc giả.

Hoàn cảnh của cặp song sinh dính liền đã nhận được sự đồng cảm của cộng đồng, nhiều bạn đọc hảo tâm chung tay giúp đỡ chia sẻ. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đặc biệt quan tâm trường hợp này. Khi biết thông tin, ngay lập tức Bộ trưởng ra văn bản yêu cầu các bác sĩ tìm mọi cách để cứu sống hai bé, đồng thời hỗ trợ tối đa về kinh phí để ca mổ sớm được tiến hành.

Chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng TS Lê Cảnh Nhạc – đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) đã trực tiếp vào bệnh viện thăm và trao tặng 65 triệu đồng cho cặp song sinh dính liền, trong đó 60 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi thông qua Báo và 5 triệu đồng của Bộ trưởng Tiến. Những ngày hai cháu ở Bệnh viện Việt Đức, gia đình của cặp song sinh được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất. Phòng Công tác xã hội bệnh viện cử cán bộ thường xuyên hỗ trợ gia đình trong công tác đi lại, ăn nghỉ, công việc liên quan việc điều trị cũng như tiếp nhận sự chia sẻ của các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình hai cháu. Hiện gia đình cũng đã nhận ủng hộ trực tiếp tại bệnh viện được 162.700.000 đồng.

Là người dân tộc quanh năm sống ở vùng núi, anh chưa khi nào xuống thành phố. Lần này đến Hà Nội lại trong hoàn cảnh éo le nên anh Thiệp không biết xoay xở như thế nào. Thương hoàn cảnh của gia đình anh Thiệp, người nhà đến thăm bệnh nhân ở cùng tầng còn bảo nhau dẫn anh ra ngoài mua cho anh bộ quần áo, đôi dép vì bộ quần áo anh mặc vừa rách vừa mốc đen, đôi dép thì rách.

Nhờ những tấm lòng hảo tâm mà gia đình anh đã bớt đi phần nào khó khăn. Anh Thiệp cho hay: “Nhìn thấy hai con dính liền nhau như một, tôi rất choáng váng và run. Vì khi vợ tôi đi khám thai bác sĩ đều bảo bình thường nhưng sinh ra hai cháu lại bị dính liền như vậy. Tôi chẳng biết phải làm thế nào khi hoàn cảnh khó khăn, cũng may nhờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm mà con tôi được chữa trị, có thêm cơ hội sống. Giờ chỉ mong sao hai cháu được chăm sóc tốt để có thể phẫu thuật được. Qua đây, tôi cũng chân thành cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng, Báo GĐ&XH, bệnh viện và những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ gia đình”.


Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo Bệnh viện K, TS Lê Cảnh Nhạc - đại diện chuyên mục vòng tay nhân ái (thứ 2 bên phải) trao tiền cho sản phụ Trâm. Ảnh Chí Cường

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo Bệnh viện K, TS Lê Cảnh Nhạc - đại diện chuyên mục vòng tay nhân ái (thứ 2 bên phải) trao tiền cho sản phụ Trâm. Ảnh Chí Cường

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Báo cũng đã đến thăm và trao 12 triệu đồng (trong đó 7 triệu là số tiền bạn đọc của Báo GĐ&XH ủng hộ) cho sản phụ ung thư di căn từ chối điều trị giữ con Đậu Thị Huyền Trâm – nhân vật Vòng tay Nhân ái MS 206 tại Bệnh viện K. Bộ trưởng rất xúc động trước tình mẫu tử thiêng liêng của sản phụ và yêu cầu các bác sĩ dốc sức chăm sóc cháu bé để đem lại niềm vui cho gia đình. Về phía người mẹ, dù không khả quan nhưng Bộ trưởng cũng mong các bác sĩ tìm mọi cách để điều trị, đặc biệt xem xét những loại thuốc đặc hiệu kể cả nằm ngoài danh mục BHYT.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC