Ngày 15 Tháng 4, 2017 | 08:00 AM

Xử nghiêm để làm gương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt clip một tài xế ô tô hành hung một người phụ nữ làm nghề chắn gác tàu tại khu vực đường sắt thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Căn nguyên của vụ hành hung này là tài xế ô tô cho rằng nhân viên đẩy gác chắn dẫn đến va chạm giữa xe ô tô của mình và xe máy. Khi nhân viên đang giải thích, tài xế đã nhổ nước bọt và lao tới đánh vào mặt nhân viên chắn gác này.

Chia sẻ với nhân viên làm nghề chắn gác tàu hay phải chịu cảnh xảy ra va chạm, bạn Chính Anh động viên: “Giữ an toàn cho tàu và người qua gác chắn việc làm rất bình thường nhưng từ cái bình thường đó mang lại bình yên cho nhiều người. Chỉ một sai phạm nhỏ có thể dẫn đến mất mạng người. Cảm ơn các anh, chị đang làm công việc bình thường này ở mỗi gác chắn, xin đừng phiền lòng vì một người như thế”...

Có bạn lại thể hiện ngay sự bất bình khi bình luận rằng, “tai nạn đường sắt cũng do những người như thế này mà ra. Cần bắt giữ và truy tố để làm gương cho kẻ khác. Bồi thường cho những nhân viên đang thi hành công vụ, phải là số tiền to để răn đe. Đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm, dư luận chờ thông tin xử lý”.

Nhân viên gác chắn lơ là để xảy ra sự cố sẽ bị xử lý ngay. Nhẹ thì kỷ luật, mất việc, nặng có thể vướng vòng lao lý. Do vậy, hành động của tài xế hành hung nhân viên gác chắn thì sao? Nhiều người cho rằng phải khởi tố theo các tội danh như: Vi phạm các quy định về an toàn giao thông; Gây rối trật tự công cộng; Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác; Tình tiết tăng nặng hành hung phụ nữ và phụ nữ có thai.

Đây là hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông dù ở các nẻo đường, khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” đều hiển hiện như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo nhưng nhiều người, trong đó có người tài xế nói trên coi như không thấy. Các chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực giao thông đã từng chỉ ra rằng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng cao hơn hẳn so với các nước trên thế giới, đó là ý thức người tham gia giao thông còn quá kém.

Từ lâu việc xây dựng văn hóa giao thông đã được nhiều chuyên gia xem là biện pháp quan trọng nhất nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên để hình thành và duy trì nếp văn hóa giao thông rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, người tham gia giao thông. Đặc biệt, khi vi phạm cần xử lý nghiêm để làm gương.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC