Ngày 26 Tháng 8, 2017 | 08:00 AM

Vợ cán bộ mắc bệnh “đi lạc”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc 4 bà vợ của các “quan xã” ở một tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ bỗng nhiên có tên trong danh sách hộ nghèo của nhà khác đang khiến một vùng quê trở nên không yên bình và dư luận bức xúc.

Người dân càng bất bình hơn với cách lý giải về căn nguyên sự việc. Theo đó, sự “nhầm lẫn” này là bởi một vị cán bộ văn hóa xã đã tự ý chèn tên những người này vào danh sách theo kiểu “tình thương mến thương". Vậy là hết dê, gà, nhím, giờ đến vợ của các cán bộ cũng mắc bệnh “đi lạc”.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là chuyện chưa từng xảy ra. Trước đây, dư luận cũng từng một phen ồn ào khi vợ của một phó bí thư xã (tại một tỉnh phía Nam) bất ngờ được chuyển hộ khẩu sang ấp khác, làm “con” của một gia đình không có họ hàng để được xét hộ...cận nghèo. Tương tự, trưởng ấp ở một địa phương nọ đã "bay" sang làm chú một người không cùng huyết thống, cũng chỉ để được xét hộ nghèo. Chỉ vì những lợi ích trước mắt, họ đã nhanh chóng bán rẻ danh dự, lương tâm của mình.

Thế nhưng trên thực tế lại có những người từ chối nhận hộ nghèo để nhường cho người khác như trường hợp bà Ngô Thị Sâm 87 tuổi, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Dù xét về gia cảnh, nhà bà thuộc diện không thể nào nghèo hơn được nữa. Rồi hàng chục hộ dân ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) từng làm nên phong trào “xin ra khỏi hộ nghèo” để phấn đấu mong muốn thật sự thoát nghèo. Một phụ nữ trong số hàng chục hộ gia đình nói trên từng chia sẻ rằng: “Lên xã nộp đơn, xã nói mình đang nghèo, ra khỏi hộ nghèo là mất hết quyền lợi. Mình nói mình xin ra là để tìm cách làm ăn mà thoát nghèo chứ không muốn ngồi chờ gạo cứu đói”. Đọc những câu chuyện như vậy thấy cay cay nơi sống mũi. Họ có thể nghèo về của cải vật chất nhưng giàu về tính nhân văn.

Không biết có bao nhiêu quan địa phương thấy được những tấm gương cao đẹp thế này và cũng không biết trong số đó có bao nhiêu người thấy mắc cỡ vì mình đã ăn chặn, đã lãng phí "ăn" vào tiền, vào chế độ của những người dân nghèo.

Những vụ việc như thế này nếu luật không có chế tài xử lý nghiêm khắc chắc chắn sẽ làm cho các cuộc vận động vì người nghèo gặp khó khăn. Phải nghiêm túc xử lý những đơn vị liên đới, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng ngân sách hỗ trợ người nghèo. Qua những sự việc này, một lần nữa chứng tỏ sự giám sát bộ máy chính quyền ở cơ sở nhiều nơi còn yếu kém.

Tâm và tầm đều không thể vượt qua sự vị kỷ cá nhân thì làm sao làm nô bộc của dân tốt được. Những vị quan xã như vậy cần phải thanh lọc.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC