Ngày 23 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Tung tin thất thiệt và cái giá phải trả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, một số tài khoản Facebook đã bị cơ quan chức năng xử lý khi tung tin thất thiệt về bệnh sán lợn và dịch tả lợn châu Phi, gây hoang mang và ảnh hưởng lớn trật tự xã hội.

So với những hình thức quảng cáo online khác, quảng cáo thông qua Facebook rẻ và hiệu quả hơn hẳn. Vì vậy, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, giật gân câu khách nhằm tăng lượng tương tác theo dõi để bán hàng online hoặc để nhằm nổi tiếng.

Cách phổ biến nhất là các tài khoản cá nhân hoặc fanpage thường câu like (lượt thích) bằng cách đưa bài viết hay hình ảnh, video clip về một vấn đề nào đó đang được quan tâm. Khi một thành viên bấm nút thích (like), chia sẻ (share) hoặc trả lời (comment) thì lập tức danh sách bạn bè của người đó sẽ nhận được thông tin. Và khi bạn bè họ vào xem thì lập tức thông tin lại được lan truyền cho danh sách bạn bè của từng người xem theo cấp số nhân. Bởi thế, với mỗi một comment hấp dẫn, có khi chỉ trong chừng vài chục phút, lượng like của trang đã lên tới vài chục ngàn người. Những tài khoản này thường bám theo những sự kiện ăn khách như tai nạn xe, án mạng, đánh ghen hay nhưng chuyện liên quan đến những người nổi tiếng. Thậm chí để câu like, đã có người còn đưa lên mạng xã hội những vấn đề nhạy cảm, dính dáng đến cả vấn đề pháp luật hay an ninh quốc gia.

Trong thời đại thông tin mạng xã hội bùng nổ, việc tung tin thất thiệt luôn khiến cộng đồng mạng “lên đồng”, không phân biệt được thật giả dẫn đến nhiều nguy cơ, nhiều hệ lụy, gây thiệt hại lớn đến kinh tế, an ninh trật tự và đời sống riêng tư của nhiều người. Có những người bị tung tin đã rơi vào trạng thái hoảng loạn vì bị cộng đồng lên án, đe dọa ảnh hưởng đến gia đình, bố mẹ, vợ chồng, con cái, công việc. Có người bị trầm cảm, có người không chịu được áp lực đã phải tự tử…

Đối với những người bán hàng online, lượng tương tác lớn là cơ hội rất lớn để bán hàng. Phần lớn trong số họ chỉ cần biết đến hiệu quả của mình mà không quan tâm đến hậu quả. Đến khi sự việc đi quá xa, nhiều người hối hận thì cũng đã muộn.

Nếu trước đây, rất nhiều người hồn nhiên hoặc cố tình tung tin thất thiệt để thu hút người theo dõi rồi xóa dấu vết hoặc chưa bị “sờ gáy” thì hiện nay, các cơ quan chức năng rất ráo riết xử lý vấn đề này: Nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng là xử lý hình sự. Đã đến lúc cần tăng cường tuyên truyền, đồng thời kiên quyết xử lý những hành vi phạm luật của những người lợi dụng mạng xã hội để gây rối thông tin. Có như vậy mới ngăn chặn được những nguy cơ, hậu quả đã từng xảy ra, đảm bảo cho một thế giới mạng xã hội lành mạnh, an toàn, có ích trong đời sống người dân.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC