Ngày 28 Tháng 11, 2016 | 08:10 AM

Trách nhiệm khi uống!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, nhiều người giật mình với con số mà Bộ Y tế công bố, rằng người Việt chi cho tiêu thụ bia hơn 3 tỷ USD/năm (tương đương với 68.040 tỷ VNĐ), cao gấp 4 lần mức đóng góp ngân sách của ngành sản xuất rượu bia, nước giải khát hàng năm.

Trong đó, có đến 44,2% sử dụng rượu bia ở mức nguy hại và 47,9% điều khiển phương tiện cơ giới sau khi sử dụng rượu bia. Còn theo Canadean, một tổ chức nghiên cứu ngành bia, năm 2015 lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam là 3,8 tỷ lít, mức tiêu thụ bình quân 41 lít/người, đứng thứ 3 tại châu Á, sau Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những con số biết nói không chỉ khiến người ngoài cuộc “rùng mình” mà ngày cả một số nhà sản bia rượu cũng thấy sợ. Chẳng hạn, Heineken đã phải đưa ra chương trình “Uống có trách nhiệm” nhằm thay đổi văn hóa uống bia của người Việt. Vì nhà sản xuất này cho rằng, người Việt đang uống bia theo cách không thưởng thức mà là uống theo kiểu ăn nhậu, uống “tới bến”.

Với phong cách uống như vậy nên những cảnh “một-hai-ba-dzô” tại các quán ăn, quán nhậu là rất phổ biến. Và cứ mỗi một khách hàng ngồi quán nhậu, đồng nghĩa với một gia đình thiếu vắng đi một người trong bữa cơm chiều. Chưa kể, còn có biết bao nhiêu người vợ phải chịu cảnh ngược đãi vì sự thịnh nộ của cơn ma men, bao nhiêu gia đình phải chia ly, tứ tán. Và chính họ cũng là tác nhân làm tăng thêm số vụ tai nạn giao thông, trở thành gánh nặng cho gia đình và gánh nặng cho chi phí y tế.

Trên thực tế, bia là một loại đồ uống giàu vitamin, nhất là nhóm B. Uống bia sẽ có lợi cho sức khoẻ nếu không quá 10g cồn (etanol) trong 1 giờ. Nhưng nếu uống quá liều lượng này sẽ gây thương tổn đến gan, dẫn đến xơ gan. Đáng tiếc là phần lớn người Việt đang uống bia theo cách gây hại này. Việc chi tiêu hoang phí thời gian và tiền bạc vào quán nhậu thật đáng trách. Giá như số tiền ăn nhậu đó cho những hành động từ thiện thì nhiều cảnh đời cơ cực sẽ được cứu rỗi. Nhìn sang nền kinh tế của Hàn Quốc - một đất nước có diện tích nhỏ chưa bằng 1/3 nước ta, ít tài nguyên, dân số cũng chỉ bằng một nửa nhưng GDP gấp 10 lần nước ta. Kết quả đó có từ đâu? Tất cả là từ trí tuệ, sức lao động, tiết kiệm thời gian của con người mà ra.

Tiết kiệm trong ăn nhậu là việc hoàn toàn làm được. Thay vì uống “tới bến” hãy giảm xuống, uống một cách “có trách nhiệm”. Hãy để dành tiền đó mua sữa, quần áo, bút giấy cho con cái ăn học thì không chỉ bạn trở thành người cha/mẹ tốt, mà còn có sức khỏe tốt để sống trong một gia đình hạnh phúc. Hãy hạn chế các tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông có nguyên nhân từ bia rượu… và học cách tiết kiệm thời gian, sống một cách có ích.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC