Ngày 12 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Thu phí có hết tắc đường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, dư luận lại rộn ràng về giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông và hạn chế ô nhiễm môi trường tại Hà Nội.

Theo đó, giải pháp được đề xuất là UBND TP Hà Nội dự kiến thu phí phương tiện giao thông đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông (nội thành). Lý giải từ UBND TP Hà Nội cho rằng, việc thu phí trực tiếp tác động vào các chuyến đi của người tham gia giao thông có nhu cầu đi vào vùng cần hạn chế. Từ đó, người tham gia giao thông sẽ cân nhắc di tuyến đến những tuyến đường phù hợp.

Đề xuất đưa ra cũng được giải thích là sẽ quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành phương tiện thông qua đăng kiểm. Biện pháp này nhằm hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông cũ, phát thải cao gây ô nhiễm môi trường.

Đối tượng áp dụng thu phí mà Hà Nội đề xuất là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đi vào vùng hạn chế phương tiện, tức là bao gồm cả ô tô và xe máy. Thu phí theo khu vực, tuyến đường nội thành cần hạn chế phương tiện dựa trên nguyên tắc bù đắp một phần chi phí phục vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực chế phương tiện giao thông nhưng chưa nói rõ “một phần” cụ thể là bao nhiêu.

Tất nhiên cho đến thời điểm này, chưa có nội dung cụ thể nào của việc thu phí phương tiện vào nội đô được đưa ra, ngoại trừ thông tin từ phía chính quyền Hà Nội cho biết sẽ đưa ra HĐND vào kỳ họp cuối năm nay. Nhưng hiện tại cư dân mạng “dậy sóng” bàn luận về vấn đề này.

Với phí môi trường đã thu qua xăng dầu, người dân đang phải trả ít nhất 3.000 đồng/lít cho phí môi trường, nay Hà Nội tiếp tục thu sẽ không phù hợp. Hơn nữa, không thể dùng cơ sở phí sử dụng đường bộ để thu phí ùn tắc giao thông vì bản chất 2 việc thu hoàn toàn khác nhau. Phí sử dụng đường bộ được đã được đóng hằng năm trên đầu mỗi phương tiện cơ giới đường bộ. Còn phí ùn tắc chỉ thu đối với ô tô ra vào khu vực thu phí hoặc các khu vực có ảnh hưởng gây ùn tắc cao, thực chất là phí chồng phí. Vì vậy, muốn đề án khả thi cần phải tính toán kỹ.

Một thông tin cũng nhận được nhiều bình luận đó là Hà Nội sẽ đánh vào kinh tế để điều chỉnh hành vi tham gia giao thông liệu có kết quả tốt? Nhiều nước đã áp dụng đánh thuế, phí bảo hiểm, bãi đỗ xe cao… rất cao nhằm hạn chế phương tiện nhưng điều kiện và cơ sở hạ tầng của nước họ hoàn toàn khác.

Hình thức triển khai cũng gây nhiều tranh cãi bởi thu phí với ô tô, xe máy vào nội đô nhưng mức phí sẽ là bao nhiêu, khu vực nào sẽ bị thu phí? Hình thức thu phí đó sẽ được tiến hành như thế nào? Bởi nhiều người liên tưởng đến các trạm thu phí cao tốc xe vẫn hay ùn ứ chẳng may có sự cố hoặc ngày cao điểm thì việc thu phí nội đô sẽ được tiến hành như thế nào để tránh khỏi cảnh này?

Khi đưa ra giải pháp thì việc thực hiện phải có hiệu quả, không thể để xảy ra tình trạng mất thêm phí (phí chồng phí) tắc đường, bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm, ùn ứ vẫn xảy ra. Đơn vị nào sẽ đứng ra đảm bảo thu phí sẽ hết tắc đường và không còn ô nhiễm?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC