Ngày 24 Tháng 11, 2018 | 07:08 AM

Quản lý thực phẩm chức năng từ gốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều lô thực phẩm chức năng (TPCN) kém chất lượng, thậm chí giả nhãn hiệu nước ngoài. Trong khi đó, việc quảng cáo công dụng của TPCN như “thần dược”, có thể chữa trị được mọi bệnh tật vẫn tràn làn trên mạng, khiến người tiêu dùng như lạc vào mê hồn trận.

Không phải ai cũng có đủ kiến thức để thẩm định các thông tin quảng cáo, vì vậy, nhiều người sẵn lòng bỏ ra hàng triệu đồng để mua những sản phẩm mà thực chất chỉ có nhà sản xuất mới biết nó là cái gì. Điển hình như việc quảng cáo TPCN tăng chiều cao. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng, hiện nay chưa có một công trình khoa học nào chứng minh những loại TPCN hoặc thuốc có tác dụng tăng chiều cao như quảng cáo. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý cũng chưa cấp phép lưu hành các loại thuốc hay TPCN tăng chiều cao. Thế nhưng, nhiều cơ sở vẫn quảng cáo các loại TPCN của mình có tác dụng tăng chiều cao một cách thần kỳ, khiến những người ước mơ có một “body” chuẩn không tiếc tiền bạc, công sức săn lùng mua về dùng. Họ đâu biết rằng, việc lạm dụng thuốc hoặc TPCN tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì là rất nguy hiểm, thậm chí có tác dụng ngược.

Thực trạng là như vậy, nhưng việc kiểm soát chất lượng của các loại TPCN hoặc các loại thuốc dạng này hiện nay vẫn chủ yếu là hậu kiểm. Phần nhiều chúng ta mới chỉ phát hiện, xử lý các vụ vi phạm quảng cáo, vi phạm chất lượng sản phẩm khi sản phẩm đã ra thị trường. Nhiều doanh nghiệp sản xuất TPCN, các đối tượng vi phạm do hám lời nên đã bất chấp luật pháp, sản xuất, kinh doanh tiêu thụ TPCN giả hoặc kém chất lượng. Thủ đoạn của những đối tượng này là thành lập công ty đăng ký kinh doanh mặt hàng TPCN, sau đó thuê gia công tại một nơi khác rồi dán tem nhãn, đóng thành phẩm và đưa ra thị trường tiêu thụ. Một thủ đoạn khác cũng khá phổ biến là nhập hàng giả có xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ, sau đó dán nhãn mác Mỹ, Nhật, Australia… để bán với mức giá cao gấp nhiều lần giá trị thực.

Để quản lý TPCN, hiện nay chúng ta có Luật An toàn thực phẩm và các văn bản dưới luật kèm theo. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để quản lý tốt hơn thị trường TPCN, hệ thống quy định pháp luật về điều kiện sản xuất, kinh doanh TPCN vẫn cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta cần kiểm soát chất lượng sản phẩm ngay từ “gốc”, tức là khâu sản xuất và cần kiên quyết thu hồi, đình chỉ, xử phạt thật nặng những đơn vị không đảm bảo yêu cầu theo quy định, cố tình làm sai, gian lận. Có như vậy, các sản phẩm TPCN mới phát huy tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe người dân.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC