Ngày 9 Tháng 1, 2020 | 07:08 AM

Quà Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tết đến xuân về là thời khắc thiêng liêng cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm trong sáng, thân tình với nhau. Vì thế món quà Tết mang ý nghĩa tinh thần trong sáng là tục lệ từ xưa đến nay.

Thế nhưng cuộc sống đổi thay nhiều người thay đổi nếp cũ, có không ít người nhân dịp này để biến tướng quà tết thậm chí là đưa hối lộ. Cách đây ít ngày, toà án xét xử về vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), trong đó có tình tiết giỏ trái cây cộng với phong bì hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD có gọi là quà không?!

Chỉ thị 40-CT/TƯ của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020 đã nêu rõ: "Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức...".

Tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: "Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn đến nhà các lãnh đạo". Lời nhắc nhở của người đứng đầu Chính phủ cho thấy thái độ kiên quyết xóa bỏ nạn biến tướng quà Tết.

Ở cấp địa phương, chẳng hạn như tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, có nội dung nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên...; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu, nghiêm túc đi đầu trong việc thực hiện đón Tết Nguyên đán lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, không xa hoa, lãng phí. Tại nhiều tỉnh thành cũng đã quan triệt tinh thần này đến các cấp trực thuộc.

Chuyện quà Tết bị biến tướng được nhìn nhận và cảnh báo, tuy nhiên không dễ để phát hiện vì người cho và người nhận đều "tự nguyện". Vì vậy, làm thế nào để có biện pháp kiểm soát chặt chẽ chuyện quà tặng biến tướng là điều cần phải tính đến. Cách kiểm soát tốt nhất là khi đó cán bộ sẽ thấy rằng không cần, không muốn và không dám nhận nhận, không chỉ trong dịp Tết mà bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Từ xưa cha ông ta đã có câu: "Có cung thì ắt có cầu". Theo đó, nếu lãnh đạo nghiêm túc và trong sáng, dứt khoát không nhận quà Tết không đúng ý nghĩa, thậm chí đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc với người đưa quà Tết không có dụng ý trong sáng thì nhân viên nào dám làm. Sự gương mẫu của cấp trên là tấm gương sáng thay vì những diễn thuyết sáo rỗng.

Do đó, để ngăn ngừa những hành vi vụ lợi, tham nhũng núp bóng quà Tết, rất cần sự nêu gương của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Có như vậy mới xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham nhũng thông qua món quà Tết.

Tặng quà Tết luôn có ý nghĩa thiêng liêng, tri ân nếu nó xuất phát thuần khiết từ tinh thần. Chỉ những món quà biến tướng mới bị dư luận lên án. Cài vào gói quà Tết những toan tính, vụ lợi, tranh thủ lấy lòng thì còn đâu ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn mang tính bản ngã của quà tết nữa.

 Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC