Ngày 11 Tháng 4, 2017 | 03:07 PM

Phòng ngừa để cứu mình

GiadinhNet - Chỉ trong thời gian ngắn liên tục xảy ra những cái chết đau lòng đối với những người làm vợ, làm mẹ với những nguyên do hết sức lãng xẹt khiến cộng đồng dậy sóng bất bình.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kẻ thủ ác không phải ai khác mà chính là người chồng đầu gối tay ấp. Đáng nói là lý do dẫn đến cái chết này đều hết sức ngớ ngẩn, như cãi vã, mâu thuẫn nho nhỏ hay chỉ đơn giản là con bị sặc trong khi mẹ cho ăn...

Với vụ án chồng đánh chết vợ vì để con bị sặc khi ăn ở Quảng Ngãi, bạn Bình Phương xót xa: “Phụ nữ khổ nhất là lấy nhầm chồng, đụng cái là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, có thể bị vong mạng bất cứ lúc nào. Chẳng may lấy phải chồng vũ phu, phụ nữ cần ý thức rõ hoàn cảnh của mình, có những kỹ năng nhất định để tránh thiệt thân”.

Cũng có bạn cho rằng, luật pháp cần bổ sung thêm những điều khoản để bảo vệ phụ nữ. Trong trường hợp phụ nữ thấy cuộc sống vợ chồng nguy hiểm cho chính mình, pháp luật phải có biện pháp bảo vệ.

Theo các chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm, yếu tố hình thành tội phạm chỉ xảy ra trong tích tắc. Đôi khi thời gian đó chỉ được tính bằng giây, đối tượng bị kích động, mất khả năng tự chủ như người điên dẫn đến gây nguy hiểm cho người khác. Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ trở lại bình thường như trước. Vì vậy, việc nhận diện ra sự nguy hiểm để kiềm chế đối phương cùng đối phương, vượt qua “tích tắc” nguy hiểm lúc đó cực kỳ quan trọng.

Không trách người quá cố nhưng các chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm từng chỉ ra rằng, nhiều khi nguyên nhân không chỉ nằm ở thủ phạm mà còn do nạn nhân. Trong nhiều vụ án, chính nạn nhân là yếu tố rất quan trọng dẫn đến hành động phạm tội của thủ phạm. Một vấn đề nữa là quan niệm về tình yêu, hôn nhân của một bộ phận giới trẻ rất lệch lạc cũng tác động đến tình trạng gây án đối với người thân có chiều hướng gia tăng. Qua đó, có thể nhận thấy, "tình huống xã hội" chỉ là điều kiện, hành vi phạm tội nảy sinh hoàn toàn do yếu tố tâm lý tại thời điểm xảy ra án mạng quyết định.

Vì vậy, để hạn chế tâm lý tội phạm phát tác mỗi người cần trang bị các kỹ năng phòng ngừa, phát hiện chế ngự tội phạm, kỹ năng xử lý khi đối mặt với tội phạm... để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Trọng trách này một phần quan trọng thuộc ngành Giáo dục trong việc giảng dạy giá trị sống cho các thế hệ, góp phần hình thành, phát triển, hoàn thiện nhân cách cá nhân, trang bị kỹ năng sống, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trong đó, có các kỹ năng điều chỉnh, kiềm chế nhu cầu, hứng thú, cảm xúc tiêu cực... từ đó triệt tiêu động cơ phạm tội.

Mai Hạnh

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC