Ngày 5 Tháng 1, 2015 | 08:28 AM

Phía sau một niềm hứng khởi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Nội đón năm 2015 với một sự kiện đặc biệt, cùng lúc khánh thành 3 công trình trọng điểm, đúng hơn là các “siêu” dự án: Cầu Nhật Tân; Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài; Đường Võ Nguyên Giáp.

Không riêng Thủ đô, người dân cả nước cũng thấy vui khi nhìn những biểu tượng đẹp ấy.

Cây cầu Nhật Tân biểu trưng cho tình hữu nghị Việt – Nhật bền vững, phát triển, là điểm nhấn kiến trúc cửa ngõ phía Bắc của Hà Nội. Tuyến đường nối cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài được mang tên vị tướng huyền thoại của dân tộc, là con đường đẹp nhất Thủ đô ở thời điểm này. Nhà ga T2 không chỉ giảm tải cho Nội Bài mà còn được kỳ vọng là công trình giúp cải thiện những điều tiếng, là cửa ngõ đưa Việt Nam đến thế giới, đưa thế giới đến Việt Nam.

Và nếu đúng kế hoạch, cuối năm nay, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cũng sẽ khánh thành. Hà Nội còn đang hối hả cho tuyến metro đầu tiên, những cầu vượt lớn, đường vành đai… Hạ tầng giao thông đang có bước chuyển mình thực sự.

Về sau nữa, sẽ có liên tiếp những niềm hứng khởi trước những công trình, dự án hoành tráng, mãn nhãn lần đầu thấy ở Thủ đô, ở Việt Nam. Hình dáng đô thị sẽ ngày càng đẹp, hiện đại và xứng tầm khu vực, thế giới.

Nhưng mỗi công trình như thế không chỉ đem lại niềm hứng khởi. Nó đã cho thấy chúng ta dám làm to, làm lớn, cho bằng bạn bằng bè. Nếu cứ bám lấy tư tưởng rằng còn nghèo phải tiết kiệm chỗ này, phải bù đắp chỗ kia, thì mãi mãi không thể nào các đô thị lớn có những công trình cho ra dáng. Hay có cố gắng đến mấy thì Cảng hàng không Nội Bài chật chội, xuống cấp, quá tải vẫn mãi nằm trong “top 10 dở tệ” như Sleepinginairports.net từng bầu chọn hồi tháng 10 năm ngoái.

Cầu phú ắt khai lộ! Đầu tư lớn cho hạ tầng là điều kiện tiên quyết để phát triển. Và sự phát triển không có chỗ cho sự rụt rè và úi xùi. Làm đường, xây cầu, là sự hữu hình để mở ra những lối đi vô hình khác, mở ra cả những điều kiện của tương lai.

Đó là những giá trị nhìn rõ từ những công trình tỷ đô. Nhưng cũng phải thẳng thắn mà thấy rằng, những đồng vốn vay nước ngoài để xây cầu, làm cảng hàng không hay đường sắt trên cao kia… tương lai phải trả, thế hệ sau phải gánh vác, đều phải đáng từng xu, từng cắc, phải không có chỗ cho sự hời hợt, tắc trách, tham lam, lãng phí. Như thế niềm hứng khởi của người dân mới thật là một giá trị tinh thần, chứ không là sự hoan hỉ đám đông.

Người dân chờ đợi thêm những niềm vui khác. Và không ai mong muốn có bất cứ một tin buồn nào từ những biểu tượng hoành tráng kia.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC