Ngày 14 Tháng 10, 2016 | 07:45 AM

Nỗi đau từ... mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, một nữ sinh lớp 8 đốt trường chỉ vì lời thách đố câu like trên Facebook. Câu chuyện đau lòng này xảy ra tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Khi chứng khiến cảnh này, hàng vạn người bàng hoàng. Thế nhưng, ngay lúc đó và ở đó, không một học sinh nào can ngăn cái hành vi phạm pháp đó mà chỉ đứng hò hét, cổ vũ và quay clip. Đến khi ngọn lửa bùng lên, các em học sinh mới tá hỏa chạy, la hét và tìm nước để dập đám cháy.

Hệ lụy đớn đau thật sự này bắt nguồn từ mạng ảo. Không biết bao nhiêu vụ việc nghiêm trọng đã xẩy ra và đây cũng không phải là lần đầu tiên đối với lứa tuổi học sinh. Cách đây ít ngày, một nam thanh niên đứng cạnh bờ sông, tưới xăng lên người và châm lửa đốt sau lời tuyên bố trên Facebook của mình là bức hình đủ 40.000 like sẽ tự thiêu và nhảy xuống cầu…

Đáng buồn là không chỉ nạn nhân hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ mà có tới hàng nghìn người khác cũng hùa theo, bất chấp hậu quả của những hành vi dại dột! Trên Facebook, hàng ngày vẫn xuất hiện không ít những bức ảnh chết chóc “câu like” và những từ ngữ khó có thể chấp nhận được nhưng vẫn thấy rất đông người like, comment. “Chơi” mạng ảo và kết bạn vô bổ, thiếu chọn lọc đã và đang là hiểm họa với giới trẻ, những người còn nhiều bồng bột, nông nổi.

Các chuyên gia tâm lý từng phân tích rằng, hai cảm giác chính đẩy trẻ em đến với thế giới ảo là buồn chán và cô đơn. Khi bị đơn độc bên người thân, các em sẽ tự thu mình, ngại giao tiếp, sống dựa vào mạng xã hội. Khi không có ai trò chuyện thì chiếc điện thoại hay máy tính chính là kho giải trí vô tận lấp đầy thời gian, không gian. Xa rời cuộc sống thực cũng đồng nghĩa với kỹ năng sống của trẻ bị thiếu hụt nghiêm trọng. Khi đó, các em sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt, bị xâm hại hoặc bị khai thác thông tin, đời tư trên mạng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển sau này.

Cha mẹ nên dành khoảng thời gian riêng ở bên con, để chia sẻ, lắng nghe tâm tư của con. Quây quần bên nhau trong bữa cơm chiều, những chuyến đi chơi để gắn kết. Cùng nhau lên kế hoạch mua sắm hay phân công việc nhà... là cách kéo con ra khỏi màn hình điện thoại, máy tính. Việc quy ước thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, dựa trên việc lắng nghe và trao đổi để con không cảm thấy bị áp đặt, kiểm soát.

Xã hội nghìn năm đúc rút rằng, giao tiếp mặt đối mặt là giao tiếp mang tính con người và cũng nhân văn nhất. Việc kéo con em ra khỏi thế giới ảo là hết sức cần thiết và để làm được việc này, người đầu tiên chính là cha mẹ, người thân của các em. Kéo con ra khỏi thế giới ảo là cách giúp con tránh bị sa lầy trong một thế giới có quá nhiều nguy hiểm đang rình rập.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC