Ngày 4 Tháng 1, 2016 | 08:25 AM

Nhói lòng chuyện lương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phải mất tới mấy phiên họp, với những tranh luận được báo chí mô tả là “gay gắt”, là “nảy lửa” giữa đại diện các bên tham dự, Hội đồng Tiền lương Quốc gia mới chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2016 này thêm từ 250 – 400.000 đồng.

Theo đó, mức lương tối thiểu của vùng 1 sau khi tăng sẽ là 3,5 triệu đồng; vùng 2 sẽ là 3,1 triệu đồng; vùng 3 sẽ là 2,7 triệu đồng và vùng 4 sẽ là 2,4 triệu đồng. Với sự quan tâm của những người “làm” lương quốc gia, trầy trật lắm, người lao động năm nay mới hy vọng có thêm một khoản thu nhập coi như bù vào phần nào sự mất giá của đồng tiền, sự tăng giá của hàng hóa và sự khó khăn của đời sống xã hội.

Nhiều người sẽ cho rằng, chỉ mấy trăm nghìn đồng đáng kể gì mà phải bàn cãi? Ít thật, nhưng đó là cả một vấn đề lớn với đất nước. Bởi để tăng được cho người lao động mấy trăm nghìn đồng này, ngân sách quốc gia đã phải gồng gánh tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Con số tăng nhỏ nhoi với từng người nhưng lại là cả một gánh nặng với đất nước khi mà nguồn thu của chúng ta chưa có nhiều, sức thu đang giảm, nguồn lực cạnh tranh sa sút… Thì đó, có thời điểm cách đây chưa lâu, để tăng thêm 50.000 đồng vào lương cho người lao động thôi, các cơ quan chức năng đã phải vắt óc suy nghĩ, tranh cãi dài dài với một câu hỏi đau đáu: “Tiền ở đâu ra mà tăng?”

Câu chuyện lương từ lâu đã là nỗi lo của quốc gia như vậy. Nhưng, cũng chính câu chuyện lương này người ta thấy không ít hệ lụy bi hài. Trong khi rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp lo vài ba triệu đồng tiền lương mỗi tháng cho người lao động đã bở hơi tai thì đầu năm mới 2016 này, dư luận bất ngờ vì có những nơi, lương cao tới ngất ngưởng. Không phải đơn vị sản xuất hàng hóa, không phải tập đoàn cung cấp dịch vụ mà đó là một doanh nghiệp nhà nước chuyên… bán vé số. Đó là việc kết quả thanh tra tại Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Tiền Giang đã cho thấy cán bộ quản lý ở đây có thu nhập bình quân hơn 60 triệu đồng/tháng, CBCNV không giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo thì cũng hơn 26 triệu đồng/tháng.

Trời ạ, so với cái mặt bằng chung của người lao động cả nước, lương của những người này gấp tới vài chục lần. So với mặt bằng chung của người lao động chân tay bán vé số, “những công nhân thực thụ” của doanh nghiệp này với thu nhập ngày vài ba chục nghìn đồng, mức lương của cán bộ ở đây gấp tới hàng chục lần?! Lại nhớ chuyện trước đây, mấy doanh nghiệp công ích chuyên về môi trường đô thị, về cấp thoát nước, trong khi những người thợ ngày đêm đối mặt với bùn đen, rác rưởi độc hại nhưng lương tháng chỉ 3-4 triệu đồng thì cán bộ lãnh đạo của họ ăn trắng mặc trơn “hưởng” tới 60-70 triệu đồng/tháng.

Nhìn bảng lương của “công bộc” mà đau cho thân phận của các… “ông chủ”!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC