Ngày 22 Tháng 5, 2018 | 09:01 AM

Nhìn lại chuyện nhân tài “nhảy” việc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận đang xôn xao về việc dù được bố trí việc làm nhưng nhiều học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng đã xin thôi việc.

Đề án đào tạo nhân lực chất lượng cao tại nước ngoài (Đề án 922) của Đà Nẵng được thực hiện từ năm 2006, nhưng hiện tại có tới 93 người đã rút khỏi Đề án. Trong đó, có 40 người đã xin thôi việc, 47 học viên vi phạm hợp đồng do không đạt kết quả theo yêu cầu của đề án.

Trong khi đó, đề án xuất phát từ ý tưởng tốt đẹp, Đà Nẵng phát triển phải ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Sau 12 năm triển khai đề án đã thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần trẻ hoá và làm chuyển biến về chất lượng cán bộ của thành phố. Bổ sung nhiều cán bộ có trình độ, có năng lực, có khả năng đảm đương dần những trọng trách...

Tuy nhiên, thời gian gần đây, “chảy máu” nhân lực trong hệ thống đã đến mức báo động khiến dư luận bất bình với nhiều chiều ý kiến. Nickname Phùng Minh Ngọc phản ứng: “Cái này gọi là qua cầu rút ván. Được thành phố đầu tư cho ăn học đến khi thành người lại không muốn cống hiến để đền đáp mà lại muốn “nhảy” việc. Với nhà quản lý, lẽ ra phải sớm nhìn ra điều này: thu hút khi sinh viên chưa có gì, muốn có cơ hội, có điều kiện để học tập và trưởng thành. Nhưng sau khi họ đã hội đủ các yếu tố đó mà môi trường làm việc, lương không như ý lại bị kìm chân 7 năm. Còn với những người chấp nhận 7 năm cũng chỉ là lần nữa thành phố ban ân huệ tạo cho lý lịch của họ có kinh nghiệm mà thôi, thật lãng phí tiền bạc của nhân dân”.

Nhân tài là những người có tài năng thực sự và thể hiện được trong công việc và cuộc sống hàng ngày, chứ không phải là những học viên tốt nghiệp “Đề án đào tạo nhân lực chất lượng cao”. Có sự “chảy máu” nhân tài cần phải nhìn lại thực tế: về môi trường làm việc, mức lương. Để một người toàn tâm cho công việc thì đừng để họ phải lo cơm áo gạo tiền. Đào tạo nhân tài kiểu nuôi gà nòi rất khó phát triển. Cứ tạo môi trường tốt tự nhiên sẽ có người tài tìm đến vì cơ chế là cái máy đãi vàng.

Nickname Thế Vũ Lương cho rằng: “Chế độ làm việc tốt và trả lương cao thì nhân tài tự tìm đến, thay vì bỏ tiền ra đào tạo các "nhân tài" mà chả biết có tài thật không. Với 93 người xin rút khỏi Đề án và không biết bao nhiêu nhân tài không thể hiện được tài... xem ra Đề án 922 không đạt hiệu quả như mong muốn nếu không muốn nói là kém hiệu quả”.

Ba nguyên nhân thất bại có thể chỉ ra rằng, thứ nhất là chọn sai đối tượng (không tài như mong muốn); Thứ hai là môi trường làm việc và lương không tương xứng; Thứ ba là chế tài bỏ việc chưa nghiêm. Nguyên nhân thất bại không có hướng giải quyết thì nên bỏ Đề án 922, thay vào đó hãy tạo môi trường làm việc, mức lương, cơ hội thăng tiến tốt để thu hút người tài thay bỏ tiền ra để đào tạo như kiểu mò kim đáy biển.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC