Ngày 30 Tháng 11, 2014 | 06:16 AM

Người Sài Gòn ngẩn ngơ trước những gì đang mất

Người Sài Gòn ngẩn ngơ trước những gì đang mất
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người Sài Gòn đang ngẩn ngơ như mình bị mất một cái gì đó rất đỗi mơ hồ, nhưng rất thân thuộc, quý giá.

Ấy là vì một số con đường rợp bóng cây xanh, các công trình tượng đài biểu tượng qua bao năm tháng… đã bỗng nhiên biến mất vì bị chặt, đốn, đập bỏ để phục vụ cho các công trình hiện đại và tân kỳ hơn…

Khi xây cầu Thủ Thiêm 2 được xây, 84 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng phải bị đốn hạ, 37 cây sẽ được di dời.

Tại đường Nguyễn Huệ, sau khi hoàn thành công trình ga metro sẽ cải tạo làm phố đi bộ, cây lộc vừng sẽ được trồng hàng loạt tạo bóng mát. Đường Tôn Đức Thắng sau khi thi công xong cũng được trồng cây mới thay thế.

TP.HCM có khoảng 5.000 cây cổ thụ, so với số dân hơn 8 triệu người hiện nay thì 1.600 người đang "chia nhau" một cây.

Tháng 10 vừa rồi, hàng trăm cây trên đường Nguyễn Huệ bị đốn hạ. Ngoài các cây ở khu vực đường Tôn Đức Thắng và đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2) cũng sẽ bị đốn bỏ để phục vụ công trình xây dựng tàu điện ngầm và cầu vượt Thủ Thiêm 2.

Ngoài hai dự án kể trên, một dự án khác nằm ở trung tâm là nhà ga ngầm các tuyến metro tại khu vực vòng xoay chợ Bến Thành khi khởi công xây dựng cũng có 57 cây xanh của một góc công viên 23/9 sẽ bị bứng và đốn đi. Do nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành là nhà ga đầu mối để kết nối với các tuyến metro nên quy mô của nhà ga phải mở rộng sang tận phía công viên 23/9.

Hàng cây cổ thụ xanh mượt trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), sẽ chỉ còn là quá khứ
Hàng cây cổ thụ xanh mượt trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), sẽ chỉ còn là quá khứ
Tượng Trần Nguyên Hãn và Quách Thị Trang cũng sẽ chỉ là dĩ vãng trong ký ức người Sài Gòn

Tượng Trần Nguyên Hãn và Quách Thị Trang cũng sẽ chỉ là dĩ vãng trong ký ức người Sài Gòn

Cũng theo dự án này, tượng tướng Trần Nguyên Hãn (nhà Trần)  nằm ở trung tâm vòng xoay chợ Bến Thành cũng đã được rào lại, đập bỏ phần bệ và di dời phần tượng đến vòng xoay Phú Lâm (quận 6).

Riêng bức tượng bán thân nữ liệt sĩ Quách Thị Trang (ở phía trước tượng Trần Nguyên Hãn), thì sẽ được di dời về “tá túc” tại công viên Bách Tùng Diệp (quận 1). Cái vòng xoay này chắc chắn sẽ “lẹm” đi một phần nào để thi công dự án ga metro, vậy những gì còn lại của cái vòng xoay này sẽ là cái gì, sẽ được sử dụng ra sao, công năng và khoảng không gian đô thị thế nào...?

Chưa ai biết và trả lời được. Chỉ biết, nó đã tồn tại cùng với chợ Bến Thành và người Sài Gòn từ hơn 120 năm trước và sẽ bị mất đi vĩnh viễn. Thế thôi.

...vì đã bị bó bột đập bỏ và di dời

...vì đã bị "bó bột" đập bỏ và di dời

Sau chuyện các nhà bảo tồn đô thị lên tiếng vì hàng loạt cây xanh cổ thụ có tuổi thọ trên 100 năm trên đường Tôn Đức Thắng bị chặt bỏ, thì một diễn đàn đã được mở ra với chủ đề Hãy giữ màu xanh Thành phố (happytreeinsaigon.com) và đã thu thập được hơn 2.000 chữ ký, ý kiến tham gia ủng hộ.

Đây là những nỗ lực nhỏ nhoi của người Sài Gòn để cố níu giữ lại những gì thuộc về cái phần hồn, phần nào đó của cuộc sống đã và đang mất đi cho một TP ngày càng hiện đại nhưng oi bức và ngột ngạt.

Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC