Ngày 21 Tháng 2, 2019 | 07:00 AM

Người không cứu được, khen làm gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều muộn ngày 30 Tết Kỷ hợi (4/2/2019), trong khi nhiều gia đình đang náo nức bên mâm cơm tất niên tống tiễn năm cũ, đón chào năm mới thì cô gái 21 tuổi Cao Mỹ D vẫn cặm cụi trên chiếc xe máy chở gà đi giao cho khách.

Hai tiếng đồng hồ kể từ lúc cô đi, mẹ cô đứng ngồi không yên, ruột gan như có lửa đốt vì không thể liên hệ với con. Nhớ lại người đàn ông lạ lúc chiều đặt mua gà, bà linh cảm có chuyện chẳng lành, nên lập tức báo công an.

Hai ngày sau, người ta phát hiện ra chiếc xe máy của D. Sáng ngày thứ ba, mồng 3 Tết, xác của cô được tìm thấy tại ngôi nhà hoang thuộc khu vực đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cô chết do bị siết cổ, bị hiếp dâm. Những ngày tiếp theo, 5 gã đàn ông có tuổi đời từ 28 đến 44 tuổi lần lượt bị bắt, truy tố về các hành vi: giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ chất ma túy, giữ người trái pháp luật.

Không cần nói thêm về các tình tiết trong vụ án ghê sợ này, bởi những ngày qua, thông qua báo chí, dư luận đã biết rất rõ. Sự kiện đáng nói hơn và cũng đang gây ra những tranh cãi, đó là việc mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức buổi lễ “tặng bằng khen”, thưởng “nóng” cho Ban chuyên án.

Theo thông tin trên báo chí, trong buổi lễ chiều 18/2, sau khi “một lần nữa chia buồn” với gia đình nạn nhân, trong lời phát biểu, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng các cán bộ, chiến sỹ công an và một số đơn vị khác vì thành tích nhanh chóng phá án. “Đây là một chiến công xuất sắc của lực lượng bảo vệ pháp luật nói chung và lực lượng công an nói riêng, thể hiện tài năng, sự mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân của cán bộ chiến sỹ Ban chuyên án”, một tờ báo dẫn lời ông Quý viết.

Trước thông tin này, dư luận chia làm 2 luồng ý kiến. Phía ủng hộ việc khen thưởng thì cho rằng, Ban chuyên án đã bỏ cả tết nhất, gia đình để phá án, họ đáng được khen thưởng. Nhưng phía phản đối cũng đưa ra lý lẽ. Họ đặt câu hỏi, công an đã làm gì trong gần 3 ngày cô gái trẻ bị giam cầm, hãm hiếp rồi sát hại? Với những dấu vết mà kẻ thủ ác để lại (như nhân dạng, số điện thoại…), phải khẳng định bọn chúng không hề “tinh vi, xảo quyệt”, đó chỉ là những kẻ tàn bạo và ngu dốt. “Dấu vết, manh mối như vậy mà không thể giải cứu cô gái sớm hơn, để cô phải thiệt mạng, đó là sự thất bại, đâu phải thành tích?”, một người nêu quan điểm.

Còn nhiều, rất nhiều các ý kiến tương tự, cũng không cần bình luận gì thêm. Vẫn biết cuộc chiến phòng chống tội phạm là một hành trình cam go, gian nan, vất vả. Để xã hội bình yên, nhiều người đã phải quên đi lợi ích riêng tư, thậm chí là hy sinh xương máu. Thế nhưng, hình ảnh của cô gái trẻ trung, xinh đẹp phải chịu sự dày vò thân xác rồi chết một cách tức tưởi trong những ngày lẽ ra là đoàn viên, sum họp, hình ảnh những bộ mặt ngu dốt, cô hồn, man rợ của 5 tên tội phạm, hình ảnh của những tấm bằng khen trong buổi lễ tuyên dương cùng lúc xuất hiện, dường như là sự bất công trước nỗi đau xé lòng của gia đình nạn nhân. Có lẽ, thay vì bằng khen, hình ảnh nên có là gương mặt sắc lạnh của các quan tòa. Công lý cần được thực thi càng sớm càng tốt. Việc tuyên dương, nếu cứ nhất định phải khen ai đó, để sau cũng không muộn!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC