Ngày 30 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Khi cha mẹ không bằng “hổ dữ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ án 3 người chết trong căn phòng trọ khoá trái cửa ở Bình Dương đã được công an tỉnh này thông tin chính thức. Điều đáng nói, người gây ra cái chết thương tâm của người vợ đang mang thai và đứa con 9 tuổi lại chính là người chồng, người cha của họ.

Gần đây, những vụ án đau lòng do chính người thân gây nên khiến dư luận vừa thương xót cho nạn nhân, vừa căm phẫn kẻ thủ ác. Đau xót vì những đứa trẻ bị chính người dứt ruột sinh ra mình cướp đi mạng sống. Căm phẫn bởi không thể có một lý do nào để bao biện cho tội ác của những con người đó.

Cổ nhân có câu “cá chuối đắm đuối vì con”, “hổ dữ không ăn thịt con” để ví tình thương của cha mẹ với con cái là điều thiêng liêng nhất của tạo hóa. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều vụ trọng án lại do cha, mẹ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra khiến chúng ta hết sức đau lòng. Một người bố vì mâu thuẫn với vợ đã sát hại con trai. Một người bố khác vì nghi ngờ con lấy trộm tiền đã đánh con gái tử vong. Hay vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên lại một lần nữa khiến dư luận rúng động, khi cơ quan công an phát hiện cái chết của cô có liên quan đến người mẹ.

Những vụ án mạng như trên đã gióng lên hồi chuông về một hiện tượng đáng lo ngại đang tồn tại trong xã hội hiện nay. Đó là sự suy thoái đạo đức, sự vô cảm và tàn nhẫn của một số người với chính người thân trong gia đình mình. Nó đã phá hoại cả tình nghĩa vợ chồng, tình cảm thiêng liêng của bố mẹ với con cái. Nó khiến bao người chỉ vì những bực tức về cảm xúc cá nhân mà ra tay sát hại người bạn đời và những đứa con ruột của mình.

Những kẻ gây án, người tự sát, người phải vào tù. Nhưng có lẽ, đối với kẻ còn đang sống, cả cuộc đời họ sẽ phải đối diện với bản án lương tâm khủng khiếp nhất, bởi không gì có thể chuộc lại được tội lỗi đã gây ra.

Để không còn những vụ án đau lòng trên, thiết nghĩ không chỉ là bắt kẻ gây án phải đền tội, mà phải là ngăn chặn vấn đề từ gốc. Để làm được điều đó, theo các chuyên gia tâm lý, cần phải thúc đẩy việc mở lớp học kỹ năng sống, lớp học tiền hôn nhân, truyền đạt các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc, quan tâm của cộng đồng dân cư và các cơ quan, đoàn thể ở địa phương trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hiện tượng bạo lực gia đình. Và trên hết là chính các gia đình và cả xã hội phải chú trọng nuôi dưỡng và dạy trẻ tính thiện, lòng nhân ái, tình yêu thương trong gia đình, tình yêu thương đồng loại - nền tảng bền vững về nhân cách của con người, “vaccine” hữu hiệu nhất ngăn ngừa những bi kịch xảy ra.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC