Ngày 18 Tháng 7, 2017 | 07:38 AM

Hồn nhiên trước tai họa

GiadinhNet - Mấy ngày nay, nhiều trang mạng đang lan truyền hình ảnh hàng nghìn du khách vẫn đổ ra biển Cửa Lò (Nghệ An) và Sầm Sơn (Thanh Hóa) tắm biển, bất chấp cảnh báo bão khiến chính quyền bất lực.

Theo dự báo trước đó là sáng 17/7, cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nhưng từ chiều 16/7 vùng biển Cửa Lò đã có sóng to, biển động dữ dội và hàng nghìn du khách vẫn tắm biển. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng vô tư nô đùa với sóng biển, bất chấp nguy hiểm. Thậm chí, nhiều du khách còn tỏ ra thích thú trước cảm giác mạnh khi những cơn sóng lớn ập vào. Trong khi đó, lực lượng chức năng đã cắm cờ cảnh báo “Biển động không được tắm” và hệ thống truyền thanh các phường dọc bãi biển liên tục phát đi hướng di chuyển của bão số 2 và cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều du khách vẫn bỏ ngoài tai.

Những hình ảnh, clip này đang được lan truyền nhận khá nhiều comment bất bình từ dư luận. “Chiều hôm đó, tôi cũng ở bãi biển Cửa Lò, phải thừa nhận nhiều người ý thức kém thật. Chính quyền địa phương, lực lượng chứ năng kêu gọi đến khản cổ để tránh nguy hiểm cho du khách, nhưng du khách cứ nhơn nhơn coi như không nghe thấy. Đúng là điếc không sợ súng, tính mạng bản thân còn không cần, thấy ái ngại nhất là hình ảnh những đứa trẻ cứ hồn nhiên bên bố mẹ mỗi đợt sóng lớn ập vào”, bạn Hồng Khương bình luận.

Bạn Thiều Hoàn bức xúc: “Hành động không thể chấp nhận được, đáng buồn là trong hoàn cảnh này nó lại thuộc về số đông. Tại sao nhiều người coi thường cảnh báo của chính quyền địa phương sở tại đến vậy. Biển đang động, sóng mạnh, nước dơ đục ngầu mà họ vẫn thích thú xuống tắm? Quá nguy hiểm, coi thường tính mạng của chính mình và người thân. Đông người thế kia lỡ có chuyện gì cứu sao nổi. Cơn sóng bất ngờ có thể cuốn cả nghìn người ra biển. Nghĩ mà run sợ!”.

Hình ảnh du khách liều lĩnh tắm trong khi biển động khiến chúng ta rùng mình nhớ lại hình ảnh hàng trăm du khách vẫn đổ đến Figure Eight Pools, Sydney, Australia mặc cho những cảnh báo liên tiếp về tình trạng thủy triều dâng và sóng lớn. Và một sự cố khiến du khách không thể quên là ngày 24/1/2016, 70 du khách bị thương do sóng lớn ở khu vực này khiến ít nhất 3 người phải cấp cứu bằng trực thăng do chấn thương nghiêm trọng.

Nhiều người còn chỉ ra những vô lý trong lối tư duy không bình thường của một bộ phận dân chúng: Bão thì đi tắm; đánh nhau, đâm chém, bắn súng, gỡ bom mìn... thì kéo nhau ra xem. Khi có chuyện lại đổ hết lỗi cho cơ quan chức năng tắc trách, khiếu nại, dân mạng thì “ném đá”, rồi lại đi kêu gọi quyên góp vận động trừ lương...

Làm thì thì làm, vui gì thì vui nhưng trên hết phải biết trân quý tính mạng và tôn trọng chính mình. Đừng coi thường và hồn nhiên trước tai họa có thể ập đến tước đi tính mạng của mình và người thân.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC