Ngày 6 Tháng 2, 2018 | 09:05 AM

Hiến kế dẹp xe tự chế

GiadinhNet - Mới đây, dư luận lại lên tiếng bất bình trước thông tin từ báo chí: 2 người nữa lại bị thương vong do va chạm và bị xe chở tôn cứa ngang bụng...

Theo đó, sau cú va chạm, 2 người đàn ông chạy xe máy bị những tấm tôn trên xe kéo cứa ngang bụng, khiến 1 người tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch. Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Từ vụ việc đau lòng này, lần nữa dư luận lại nhớ lại những vụ tai nạn kinh hoàng cũng gây tử vong một vụ xẩy ra tại Ninh Bình hồi tháng 9 và một vụ xẩy ra tại Hà Nội. Đau lòng nối tiếp đau lòng trong khi căn nguyên gây tử vong vẫn rất cũ khiến nhiều người bất bình.

Đã xẩy ra tai nạn thương tâm, từng có cảnh báo từ cơ quan chức năng rồi mà sao người chở tôn vẫn không ý thức, trách nhiệm với công việc mình làm, trách nhiệm với người đi đường? Sao không bọc đầu tôn lại khi vận chuyển để xẩy ra điều thương tâm đáng tiếc như thế này? Nên điều tra trách nhiệm của người bán, người vận chuyển hàng hóa, nếu không an toàn vận chuyển nhất định không được bán?

“Không hiểu tại sao không ra một quy định ngay lập tức về việc cấm chở tôn tấm ra đường bằng xe thô sơ? Cần đến bao nhiêu vụ nữa mới có lệnh cấm và hình thức phạt đủ sức răn đe để những chiếc xe thô xơ chở tôn, vật liệu thiếu an toàn không còn ra đường? Vẫn biết là các bác xích lô, ba gác cũng vì mưu sinh. Nhưng không phải vì thế mà bất cẩn, cẩu thả lấy đi mạng sống của người khác”, nickname Nguyễn Khang bình luận.

Chưa nói đến chuyện mưu sinh hay vi phạm chở cồng kềnh, với trường hợp này hay những trường hợp khác trước đó cũng gây hậu quả đau lòng, người chở tôn ý thức bọc lót các cạnh cẩn thận bằng tấm xốp, hay bìa thì đã không có tai nạn thương tâm xẩy ra. Đây là ý thức kém, người chở hàng chỉ nghĩ cho họ chở được hàng, tôn giao xong là có tiền mà coi thường tính mạng người khác.

Nickname Thủy Nguyên bày tỏ: “Tại sao đã cấm các loại xe kiểu này rồi mà nó vẫn hoạt động? Đề nghị Cảnh sát giao thông hãy làm nghiêm, bắt và cấm các loại xe tự chế không có đăng ký mẫu mã và có giấy phép sản xuất, lưu hành. Đồng thời, phải cấm vận chuyển hàng cồng kềnh, nguy hiểm bằng các phương tiện thô sơ kiểu này. Đã có bao nhiêu người chết oan vì kiểu này mà không làm quyết liệt?”.

Có người thì cho rằng, tất cả là do cơ quan chức năng không làm hết trách nhiệm. Một phương tiện không được phép tham gia giao thông mà vẫn cho tồn tại. Vấn đề ở đây là một phương tiện chứ không phải là cái kim mà không kiểm soát được. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý triệts để các phương tiện tự chế không được phép tham gia giao thông này. Luật đã có, nếu địa phương nào còn để tồn tại tình trạng xe tự chế hoạt động thì cách chức ngay lãnh đạo địa phương đó thì vấn nạn xe tự chế sẽ được giải quyết.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC