Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 08:49 AM

Giảm tai họa bằng… thiến!

GiadinhNet - Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những cáo buộc về một số vụ xâm hại tình dục trẻ em sau khiến dư luận “dậy sóng” bất bình.

Để ngăn ngừa loại phạm tội đang có xu hướng tăng mạnh này, có luật sư đã đề xuất biện pháp “thiến hóa học” mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công. Đề xuất này, đang nhận được sự đồng tình của cộng đồng. “Thiến hóa học” là tiêm vào người đối tượng phạm tội chất kháng testosterone (androgen hay antiandrogen), khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì, khiến nhu cầu tình dục giảm xuống mức thấp nhất.

Bình luận về đề xuất này, có người còn cho rằng: Không chỉ “thiến hóa học” mà còn có thể áp dụng cả hình phạt thiến sinh học nữa. Vì một học giả người Canada nghiên cứu tội phạm tình dục suốt nhiều năm chỉ ra rằng, áp dụng biện pháp “thiến hóa chất”, trong vòng 4-5 năm, tỷ lệ tái phạm là 13,4%, trong vòng 15-20 năm tái phạm với tỷ lệ là 35-45%.

Trên thực tế, tại châu Á đã có Indonesia và Hàn Quốc áp dụng hình thức "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển, Ba Lan... cũng áp dụng hình thức này với tội ấu dâm. Pháp luật đang có những khoảng trống trong thực thi, khiến nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em kéo dài hoặc điều tra không có kết quả, gây mệt mỏi cho gia đình người bị hại, còn kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Theo luật hình sự quy định tấn công tình dục trẻ em là xâm hại trực tiếp đến thân thể nạn nhân thì mới cấu thành tội. Các tội như cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em, dâm ô hình phạt dường như chưa đủ sức răn đe.

Cần có hình phạt thật nặng với tội ấu dâm vì đây là một trong những tội phạm đáng khinh bỉ nhất trong tất cả các loại tội phạm. Nó không chỉ để lại hậu quả, di chứng nặng nề, hủy hoại tương lai trẻ em, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình nạn nhân. Nhiều nước cởi mở về tình dục nhưng chỉ cần gợi ý sex, dụ dỗ, gạ gẫm, cho xem tranh ảnh khiêu dâm thì cũng cấu thành tội.

Có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em đi vào bế tắc, thậm chí "chìm xuồng". Căn nguyên sâu xa bắt nguồn nền văn hoá đã ăn sâu vào tiềm thức là ngại nói đến vấn đề tình dục. Mỗi năm, cả nước có từ 1.600 đến 1.800 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện một con số quá đau lòng. Dư luận xã hội đang chờ xem các cơ quan chức năng giải quyết những vụ đang gây bão như thế nào. Những bất cập về quy trình tố tụng thái độ đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em hành xử không đúng mực, không biết bảo vệ mình đang tiếp tay cho loại tội phạm này gia tăng. Hy vọng rằng sau lần dư luận dậy sóng này các cơ quan chức năng sẽ giải quyết thỏa đáng đồng thời cải thiện khung pháp lý và các công cụ pháp luật để giải quyết kịp thời và hiệu quả hơn.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC