Ngày 16 Tháng 2, 2017 | 08:21 AM

Gặp họa vì cuốn giáo trình photo

GiadinhNet - Mới đây, ĐH Luật TPHCM đã quyết định giảm nhẹ mức kỷ luật từ đình chỉ 1 năm xuống mức cảnh cáo và được đi học trở lại đối với nữ sinh mang giáo trình photo vào trường. Tuy nhiên, sự việc vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Trước hết, cần nhìn nhận khách quan rằng, sinh viên luật phải tuân thủ pháp luật song nhà trường trong môi trường dạy luật càng phải gương mẫu hơn. Điều được dư luận bàn luận đến nhiều nhất là dù có tuân thủ đến đâu thì trước nhất cũng phải có những bước đi bài bản: Phải có lộ trình và phải đồng bộ từ bản quyền, trích dẫn, giá cả phù hợp với sinh viên… Mức kỷ luật bị đình chỉ học 1 năm nhiều người cho là quá nặng và sai luật. Vì Quy chế Công tác sinh viên của Bộ GDĐT ban hành tháng 10/2016 cũng không có điều khoản nào quy định về điều này. Theo Quy chế này, "đình chỉ học tập có thời hạn” áp dụng đối với các trường hợp: Những sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm; Sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo... Trong trường hợp này, nữ sinh trên không phạm vào ba lỗi nói trên nên kỷ luật đình chỉ trước đó là chưa hợp lý.

Một bạn đọc tên là Tấn Minh chỉ ra rằng: “Tại điểm a Khoản 1 Điều 25 Luật xuất bản có quy định "Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm: a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân". Em sinh viên này có vi phạm "Tàng trữ và đưa vào trường trái phép tài liệu photo vi phạm bản quyền nhà trường đâu". Em ấy chỉ photo để học xong thì cho em khác… Sinh viên chịu khó học tập, nghiên cứu giáo trình là có tinh thần học tập lẽ ra nhà trường nên khuyến khích. Nhà trường nên kiện các cơ sở photo để kinh doanh kìa”.

Trong trường hợp có nội quy của nhà trường thì cũng phải thực hiện đúng luật. Nội dung của nhà trường là dưới luật nhưng tất cả đều phải dựa theo cơ sở pháp luật chứ không phải đứng trên luật được.

Tuy nhiên, qua sự việc này cũng cần nhìn nhận lại thực tế rằng, tại sao các em sinh viên lại “thích” dùng giáo trình pho to dù chất lượng không tốt. Lý do hết sức tế nhị nhưng lại khá phổ biến vì các em chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường có quy định giảm giá giáo trình cho những sinh viên này vẫn đắt gấp nhiều lần giá photo. Hàng tháng cha mẹ gửi tiền ăn học có hạn, cần căn cơ để sống. Với mức giá giáo trình từ vài chục đến cả trăm ngàn đồng/cuốn, một năm học hết cả triệu đồng, chưa kể phải mua sách chuyên khảo, với sinh viên, đây là khoản tiền không nhỏ.

Đành rằng là bảo vệ sở hữu trí tuệ, nhưng cũng cần thấu tình, đạt lý.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC