Ngày 10 Tháng 10, 2016 | 10:46 AM

Gần dân!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, những hình ảnh gần gũi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Chính phủ với người dân đang được lan truyền rộng rãi trên mạng Internet.

Thủ tướng thị sát tại chợ Long Biên từ lúc mờ sáng, xuất hiện trên cánh đồng trồng rau trò chuyện với người nông dân rất mực gần gũi. Mới đây nhất (ngày 8/10) Thủ tướng ghé quán phở Phú Cường (đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TPHCM), vào tận bếp xem xét việc chế biến, sau đó ông cùng đoàn công tác ăn sáng, uống cà phê...

Nhiều người bình rằng quán phở Phú Cường sẽ trở thành thương hiệu nổi tiếng như quán bún chả ở Hà Nội mà Tổng thống Obama đã tới ăn. Việc Thủ tướng đến chợ, ra cánh đồng rau, vào bếp ăn… khiến người tiêu dùng và nông dân nhận được tín hiệu tích cực: Chính phủ đã và đang quan tâm sát sao đến quá trình lao động tạo ra các sản phẩm liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Cách xuất hiện đầy bất ngờ, không tiền hô hậu ủng và rất mực gần gũi, chân thành khiến không gian nơi Thủ tướng xuất hiện được hòa thành một khối: Không có khoảng cách giữa một vị Thủ tướng Chính phủ với người dân lao động. Chúng ta cũng nhận ra rằng, bằng cách “vi hành” này ông đang rất nỗ lực để Chính phủ thực sự gần dân, sâu sát với cuộc sống của nhân dân hơn.

Tất nhiên, để nhận thấy được hết những nỗ lực ấy cần rất nhiều thời gian nhưng trước mắt nó đã bắt đầu khởi động và khởi động rất tốt. Đây là những hình ảnh có tác động rất tích cực tới xã hội. Bởi hình ảnh của Thủ tướng không chỉ thân thiện, gần gũi, bình dị mà sự thân thiện của ông đã thực sự chạm tới trái tim nhiều người.

Cách “vi hành” của Thủ tướng đang góp phần làm đổi mới phong cách làm việc của lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở; xây dựng phong cách làm việc dân chủ, gần dân, trọng dân…. Trên thực tế, muốn giải quyết công việc nhanh chóng, trước hết phải có thông tin, muốn nắm bắt thông tin nhanh nhất định phải gần dân. Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông, người dân thấy nhiều cán bộ lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương không ngại đi cơ sở nắm bắt tình hình và lắng nghe ý kiến của dân. Việc lãnh đạo càng gần dân, càng quý trọng tiếng nói của dân thì chắc chắn bước đột phá của đất nước, của địa phương càng mạnh mẽ.

Nhận xét về chuyến “vi hành” của Thủ tướng, bạn Hophuongnga bày tỏ rằng: “Cách kiểm tra đột xuất vậy mới hy vọng thấy được những yếu kém (nếu có) hoặc động viên, khích lệ kịp thời những người, những cơ sở làm ăn tốt. Tôi mong sao trong xã hội chúng ta ai cũng mong được Thủ tướng kiểm tra bất ngờ chứ không phải là sợ Thủ tướng kiểm tra bất ngờ. Tôi kỳ vọng tất cả những nơi Thủ tướng đến đều sẽ “sáng ra”, tốt đẹp hơn và phát triển hơn nữa”.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC