Ngày 23 Tháng 11, 2019 | 07:10 AM

Đừng đổ lỗi cho giày cao gót

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi để xảy ra tai nạn giao thông, đừng đổ lỗi cho phương tiện hay do khách quan đưa lại như con đường, đôi giày cao gót... bởi làm như vậy chỉ khiến dư luận thêm bức xúc mà thôi.

Trước đó (ngày 20/11), vụ xe ô tô Mercedes GLC 250 gây tai nạn liên hoàn đã xảy ra tại cầu Hòa Mục, thuộc địa phận phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nguyên nhân chính xác gây ra vụ tai nạn đang được các cơ quan chức năng làm rõ, nhưng theo lời khai ban đầu của người phụ nữ lái xe thì khi đến ngã tư với lưu lượng giao thông đông đúc, thay vì đạp chân phanh, người phụ nữ này đã đạp nhầm chân ga bởi "mang giày cao gót".

Thêm một lần nữa mọi tội lỗi lại bị đổ cho chiếc giày cao gót. Bởi trước đó, tháng 11/2018, một nữ tài xế ở TPHCM cũng đã gây tai nạn liên hoàn khiến một người tử vong, 5 người khác bị thương. Lỗi cũng được cho là do đi giày cao gót.

Chiếc giày là vật vô tri, vô giác, làm sao có tội, có lỗi? Buồn nhất là vụ tai nạn giao thông hôm 20/11 lại xảy ra chỉ sau 3 ngày cả nước làm lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ngày 17/11. Rất nhiều thông điệp về sự an toàn khi tham gia giao thông, về ý thức trong chấp hành luật giao thông được phát đi và lan truyền trên báo chí, các trang mạng xã hội.

Lỗi không thuộc về con đường, về phương tiện, không thuộc về giới tính là nam hay nữ và càng không thể do chiếc giày cao gót. Lỗi là ở ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Nếu lo ngại phụ nữ đi giày cao gót, đạp nhầm chân ga, chân phanh, nỗi lo sợ cũng dâng lên đỉnh điểm khi nam giới sặc hơi men, bị ngáo đá, phóng nhanh, vượt ẩu khi cầm vô lăng.

Với những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, cần đưa ra xét xử nghiêm khắc, không thể chỉ thỏa thuận bằng tiền là xong. Dù "vô ý làm chết người" nhưng cầm lái tham gia giao thông khi chưa điều khiển xe thành thục, sử dụng rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu… là lỗi chủ quan. Theo đó, lỗi đi giày cao gót cũng phải xử lý nghiêm để chặn đứng hành vi "vô ý" nhưng dễ gây tổn thất cho mình và cho người khác.

Những người gây ra tai nạn phải trả giá và chịu trách nhiệm cho hành vi của mình đã gây ra thì họ mới biết ăn năn, mới biết sám hối và mới răn được những kẻ khác, chặn đứng những hành vi gây đau thương. Nếu chỉ giải quyết bằng tiền là êm chuyện thì những người có tiền lại vô đức khi tham gia thông sẽ dễ gây đại họa.

 Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC