Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 08:54 AM

Đừng để trẻ bị nhuộm đen

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một cái cây gục xuống có thể trồng cây khác. Nhưng một đứa trẻ sớm bị lệch lạc suy nghĩ thì sao?

Khó mà tưởng tượng được những câu chữ trong một cuốn truyện cho trẻ em mà người lớn có đọc chắc sẽ đoán là một loại sách kích thích nhục dục. Thế nhưng nó vẫn được phát hành, trước khi làm xôn xao dư luận hồi tháng 8 năm ngoái.

Và mới nhất, một nhà xuất bản lại khiến các bậc cha mẹ tá hỏa khi in cuốn “Truyện cổ tích Việt Nam” với chuyện Thạch Sanh cũng bị “chế” theo cách không tưởng tượng được. Họ muốn thế hệ trẻ “học” được rằng Thạch Sanh lớn rồi vẫn cởi truồng, sau đó được người mẹ trước lúc mất nhường lại chiếc quần độc nhất. Họ để trẻ con phải đọc và hình dung cảnh “Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn tinh bổ xuống thật mạnh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”.

Sách là văn hóa. Sách cho trẻ con càng cần là thứ văn hóa đặc biệt, tinh tế và cẩn trọng. Một cuốn sách cho trẻ con, trước khi phát hành đã qua tay không biết bao nhiêu người được cho là giới tri thức, qua cả bàn tay kiểm soát của các nhà quản lý xuất bản. Vậy mà vẫn có sex, máu me, vẫn có hình ảnh gợi tình và hàng tá những lỗi ngô nghê khác. Thực tế ấy đang chứng minh sự yếu kém, thiếu trách nhiệm của một bộ phận người làm sách và người duyệt sách, khi dám lấy cả dục tính con người làm thứ câu khách, bất chấp bạn đọc của họ chỉ là những đứa trẻ ngây thơ.

Người ta thường nói thế hệ trẻ bây giờ không thuộc lịch sử nhưng lại tạo ra những “kiến thức” như Tây Sơn Ngũ Phụng Thư hở đùi hở rốn trong hình manga (cuốn “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”); “bồ bịch là bạn bè thân thích” (“Từ điển Tiếng Việt” dành cho học sinh của Vũ Chất); rồi Thạch Sanh chém phọt óc trăn tinh…

Điều gì đang xảy ra? Một số người làm sách vì lợi nhuận mà chẳng có mục tiêu “cao thượng” nào về truyền đạt tri thức hay tinh thần sáng tạo cho thế hệ tương lai. Và dường như, các cơ quan quản lý về văn hóa, xuất bản cũng “mắt nhắm mắt mở” cho là chuyện thường. Điều này nguy hại vô cùng khi trẻ con cứ là công cụ mưu cầu của người lớn.

Hại những mầm non của đất nước như vậy, phải chăng họ bất chấp tương lai?

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC