Ngày 9 Tháng 9, 2017 | 08:00 AM

Gặt lúa cũng có “bảo kê”

GiadinhNet - Sự phẫn nộ và sự hả hê của dư luận lên cao khi xuất hiện thông tin hai kẻ “bảo kê” mùa gặt tại huyện Đô Lương (Nghệ An) đã bị công an tạm giữ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, những kẻ bảo kê này khi thấy nhiều người đưa máy gặt lúa về cánh đồng ở huyện Đô Lương để gặt thuê nên ép họ phải phát giá tiền công lên cao để nộp lại cho chúng 30.000 đồng/sào. Khi hai chủ máy gặt không đồng tình, thỏa thuận giá thấp hơn với khách hàng đã bị chúng đe dọa, cưỡng đoạt tiền.

Thông tin mau chóng lan rộng trước sự phẫn nộ của cộng đồng mạng. Nhiều người bức xúc vì ngay cả khi làm những việc cùng cực là đi gặt thuê, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn không yên với những kẻ táng tận lương tâm. “Bây giờ là thời đại nào rồi mà để cho những kẻ ngồi mát ăn vàng lấy tiền mồ hôi nước mắt của người dân lộng hành. Cần phải “xử nặng” cho chúng nhớ đời”, bạn Minh Quang bất bình.

Rất nhiều bạn còn nói địa chỉ cụ thể ở những vùng quê khác cũng đang phải chịu vấn nạn “bảo kê” mùa gặt khiến dân kêu trời. Người có máy phải bỏ vốn ra mua máy, đi làm vất vả, lại bị “cướp cơm” bởi những đối tượng giở trò bảo kê, nhũng nhiễu. Nhiều thợ gặt vì thế không dám đến, lúa đến kỳ thu hoạch không có máy về gặt khiến nông dân điêu đứng hoặc có máy về thì lại phải chịu giá cao.

Chủ máy gặt chỉ có một mình, nếu không đáp ứng yêu cầu sợ chúng đập phá phương tiện làm ăn nên thường cắn răng chịu đựng và “hét” giá với nông dân để có tiền nộp cho chúng. Nhiều địa phương sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay và đến thời điểm hiện tại sự việc này vẫn tiếp tục tái diễn.

“Không phải chỉ có Nghệ An mà còn rất nhiều nơi ở vùng lúa đồng bằng Bắc Bộ xảy ra tình trạng đầu gấu trấn lột thợ cày, thợ cấy, máy cày máy gặt... khiến giá thành, chi phí cho đồng ruộng lên cao. Người làm nông nghiệp thêm khổ vì tất cả đều đổ lên đầu họ. Mong chính quyền địa phương vào cuộc để bảo vệ cho dân”, bạn Hà Anh bình luận.

Hành vi cướp tiền công của những người đi làm thuê dãi nắng, dầm mưa, bóc lột tiền nông dân vì ép giá gặt cao này còn hơn chủ điền của chuyện cổ tích thời xưa. Người nông dân đã cơ cực vì một nắng hai sương nay lại khổ thêm với “cò” gặt. Chúng ăn chặn trắng trợn trên mồ hôi nước mắt của nông dân, chính quyền đi đâu mà để chúng lộng hành?

Vấn nạn “bảo kê” mùa gặt đã có từ lâu và liên tục tái diễn. Khiến người dân đến mùa gặt phải ngửa cổ kêu trời. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương nơi có đồng ruộng cần tiến hành rà soát, siết chặt quản lý để ngăn chặn “bảo kê” mùa gặt lộng hành. Còn nữa, khi phát hiện cần phải xử lý mạnh tay để làm gương, để người dân một nắng hai sương không phải khổ thêm nữa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC