Ngày 1 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Đừng để người khác “chết oan”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin một cậu bé 15 tuổi bị ung thư phổi nghi hút thuốc lá thụ động từ bố khiến dư luận xót xa.

Sự việc đau lòng này khiến nhiều người không khỏi giật mình trước thực tế. Tại Việt Nam, nếu như ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu thì với nữ giới, ung thư phổi phổ biến thứ 3, sau ung thư vú, dạ dày. Từ thực tế này và câu chuyện đau lòng của cậu bé 15 tuổi là hồi chuông cảnh tỉnh về tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê có đến 80 - 90% căn nguyên gây bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Một người hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 20 lần người không hút. Tỉ lệ người mắc ung thư phổi do hút thuốc lá cũng tăng 30% với gia đình có người nghiện thuốc lá.

Chính những con số trên đã cho thấy thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút chúng mà nguy hiểm hơn nó còn là căn nguyên khiến nhiều người bị mắc bệnh oan vì hút thuốc lá thụ động - tác hại không kém so với người hút trực tiếp.

Tình trạng hồn nhiên gây hại cho người khác - hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Thậm chí, nhiều người khi bị nhắc nhở hút thuốc lá ở nơi cộng cộng còn tỏ ra khó chịu, thậm chí cáu gắt chính người nhắc nhở mình. Hành động khó chị khi bị nhắc nhở hút thuốc lá không chỉ là của người lao động chân tay, mà còn của cả những người được cho là trí thức.

Bình luận về sự việc đau lòng nói trên, không ít người lên tiếng rằng, người nhà không hút thuốc lá và bản thân cũng nói “không” với thuốc lá nhưng hôm nào đi làm về quần áo cũng sặc mùi thuốc lá. Bởi làm việc ở công sở, ngồi máy lạnh nhưng một số người vẫn hồn nhiên hút thuốc lá trong phòng.

Mong sao những người hút thuốc lá hãy vì mình, vì người thân, vì sức khỏe cộng đồng mà hạn chế sử dụng thuốc lá. Đề nghị các ngành chức năng đánh thuế thuốc lá thật cao, đồng thời thực hiện nghiêm quy định xử phạt đối với người hút thuốc lá nơi công cộng để không có những người phải "chết oan" chỉ vì không thể tránh được khói thuốc lá từ những người thiếu ý thức tôn trọng cộng đồng.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC