Ngày 11 Tháng 3, 2015 | 08:31 AM

Đầu xuân, thấy tiền mà buồn!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Một đồng cũng quý” là câu nói quen thuộc của người Việt về tiền bạc. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều người sẵn sàng... vứt tiền đi.

 

Vừa có một báo cáo về tiền lương của người lao động, cán bộ, công chức ở Việt Nam. Thoáng buồn, bởi những người hưởng lương ngân sách mới chỉ được hưởng 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu. Nghĩa là, đáng ra lương cơ sở phải là 3,23 triệu đồng/tháng thì hiện tại mới là 1,150 triệu đồng/tháng. Ở khu vực doanh nghiệp có khá hơn chút (lương tối thiểu bình quân 2,6 triệu đồng/tháng), nhưng tựu trung lại, người lao động vẫn chưa thể có được một cuộc sống dễ chịu về kinh tế.

Khó khăn như thế thì ai dám vứt tiền đi? Có đấy. Những ngày này, giới hướng dẫn viên du lịch thường rất ngại dẫn khách quốc tế thăm các đình, chùa, lễ hội ở Việt Nam. Bởi, họ sẽ xấu hổ vô cùng nếu khách quốc tế kêu lên khi nhìn thấy người Việt vứt tiền đi, khi thấy du khách trong nước vô tư nhét tiền vào tay Phật. Nói vứt là thật, vì nhiều nơi những bạc lẻ như 500 đồng, 1.000 đồng bị cuốn vào đất cát, bị chìm xuống “giếng thiêng” khi chưa kịp thu gom.

Ấy mới chỉ là một cách và lâu nay, chúng ta coi như là một ví dụ về văn hóa con người hơn là để định lượng tổn thất. Còn nhiều cách “vứt” đi nữa, ấy là cái biệt thự to đùng xây gần xong để rồi cuối cùng phải đập bỏ trong sự xót ruột. Ấy là những công trình nghìn tỷ làm xong “đắp chiếu”. Ấy là một số kỷ lục được bày vẽ ra mà không để làm gì…

Gộp lại những chuyện tưởng không liên quan ấy mới thấy một thực tế, nhiều người dân chưa biết tôn trọng chính mình khi ném tiền xuống đất, khi gài vào tượng thần thánh những đồng bạc lẻ. Và, cũng có một số người tiêu tiền của dân thì “vứt”, hoặc “cất” vào đâu đó những khoản tiền còn lớn hơn rất nhiều.

Đầu xuân đi hội, đi chùa, nhìn đâu cũng thấy tiền gài tiền nhét, thấy những bát nháo vì tiền. Thật buồn!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC