Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 08:16 AM

Đâu phải chỉ chuyện “cái váy”

GiadinhNet - Câu chuyện hai nữ cán bộ phường mặc váy, che ô, đứng trên bè cho dân kéo khi đi thị sát ngập lụt đang được lan truyền, bàn luận với tốc độ chóng mặt trên mạng.

Qua các bức ảnh đăng trên mạng cho thấy, có hai phụ nữ đứng trên chiếc bè, phía trước bè có một người đàn ông kéo, bên cạnh bè có một người đàn ông mặc áo mưa “hộ tống”. Xa xa, những người dân, trong đó dường như có học sinh, đang phải ngâm chân bì bõm dưới nước. Hai người phụ nữ đứng trên bè sau đó được xác định là những lãnh đạo đứng đầu một phường thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Khi nhìn bức ảnh, cộng đồng mạng xã hội tỏ ra bất bình. Phần lớn ý kiến cho rằng việc lãnh đạo mặc váy đẹp, che ô, đứng chễm chệ trên bè để người khác kéo đi thăm dân vùng đang bị ngập nước là không thể chấp nhận được. Họ cho rằng, đó là hình ảnh “nhức mắt”, bởi người dân đang phải trầm mình trong mưa ngập mà cán bộ còn đến làm phiền…

Tuy nhiên, sau đó những người trong cuộc cũng có lời trần tình. Một trong hai phụ nữ đứng trên bè – cũng là Bí thư phường - đã nói rằng, sáng 11/10, nhân sắp đến Ngày Doanh nhân Việt Nam, từ 6h sáng, bà này cùng một số cán bộ phường đi chúc mừng các đơn vị. Do đi chúc mừng nên phải ăn mặc tươm tất một chút. Tuy nhiên, khi nghe người dân báo cáo bị ngập nên mọi người không kịp về nhà thay quần áo mà đến hiện trường ngay để nắm bắt thực tế.

Giải thích về việc đứng trên bè cho người dân kéo, vị Bí thư phường này cho biết, bà cũng chỉ đi một đoạn rất ngắn rồi xuống lội bộ. Đó là chiếc bè vận chuyển đồ dùng hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu, nên hai vị cán bộ này người đứng trước, người đứng sau cho cân xem bè có an toàn không, có lật khi chở đồ cho dân hay không.

Vị lãnh đạo phường này cho biết: “Đây là tình trạng bất khả kháng. Chúng tôi làm đều vì dân. Nếu chúng tôi mặc đẹp vào nhà hàng… thì mới có lỗi. Còn đây là trường hợp gấp gáp, chúng tôi có mặt kịp thời để động viên, giúp đỡ bà con. Mọi người bình luận thế nào chúng tôi cũng chịu. Cái tâm của mình với dân thế nào mới quan trọng”.

Nếu những gì vị lãnh đạo này nói là đúng, thì quả là những người chỉ biết “ném đá” người khác hẳn cũng sẽ phải suy nghĩ. Có rất nhiều chuyện, nhìn thoáng tưởng vậy, nhưng trên thực tế chưa chắc đã phải vậy. Đôi khi, chỉ một chút vội vàng có thể kết tội oan người khác.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn mà nói rằng, xuống thăm dân, thị sát tình hình ngập lụt thì cũng cần ăn mặc, ứng xử cho phù hợp. Đã có không ít các vụ việc tương tự, khiến người trong cuộc khổ sở, mang tai, mang tiếng mà không biết giải thích thế nào. Đã xuống thăm dân, nhất là dân đang gặp thiên tai thì hãy để người dân thấy được sự chia sẻ, đồng cảm của lãnh đạo với họ. Làm được như vậy thì hãy xuống, còn không, nếu có ngồi ở trụ sở gọi điện hỏi thăm, cũng không ai trách. Không phải việc gì cũng xuê xoa được!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC