Ngày 21 Tháng 11, 2016 | 10:16 AM

Đánh đổi để mưu sinh!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ nổ trạm biến áp do tràn dầu mới đây tại Hà Đông (Hà Nội) làm 5 người thương vong khiến ai biết đến cũng thấy sợ hãi.

Người mất là chồng chủ quán nước, người thương tích nặng là bà chủ quán nước, những người “vạ lây”, còn lại là những khách hàng. Cuộc mưu sinh nơi vỉa hè, xem ra có cái giá quá “đắt”.

Ấy thế nhưng, trên Internet đang lan truyền nhiều hình ảnh hồn nhiên mưu sinh cạnh trạm biến áp, chân cột điện cao thế bất chấp lời cảnh báo nguy hiểm. Chẳng hạn, quán trà đá cạnh khu vực ngã tư Tô Hiệu, chợ Hà Đông ngay trước cửa trạm điện và hệ thống cột điện với cảnh báo “nguy hiểm chết người” vẫn đều đặn “mở cửa”. Thậm chí, ngay cả những cửa hàng hoành tráng bán buôn phụ kiện may mặc ở phố Hàng Bồ, Trung tâm Thủ đô cũng vô tư ngoắc các sợi dây kim loại là phụ kiện may mặc có thể dẫn điện ngay trên tay cầm cầu thang sắt và dưới tấm biển cảnh báo: “Cấm trèo, biến áp cao, nguy hiểm chết người”...

Tất nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra mỗi khi lắp đặt các trạm biến áp trên vỉa hè thì ngành điện cần bỏ chút kinh phí để làm rào chắn an toàn cho người dân, hơn nữa lại vừa bảo vệ cho công trình của mình thì nguy cơ cũng theo đó giảm đi. Tất nhiên là, có nhiều băn khoăn rằng, ngành điện đã làm hết trách nhiệm của mình chưa khi các cảnh báo về nguy hiểm chỉ là những tấm bảng nhỏ nhoi, lẩn khuất giữa những công trình đồ sộ?. Tất nhiên là, có những người chẳng thể nào đọc được, hình dung ra những nguy hiểm từ các công trình điện, khi họ là người khiếm thị, là người ít hiểu biết…

Thế nhưng, điều băn khoăn là ở chỗ, vụ phát nổ trạm biến áp tang thương nói trên vẫn chẳng khiến hàng trăm, hàng nghìn người dân khác ở cạnh các trạm biến áp khác trên khắp đô thị này lo ngại? Họ là những người mắt sáng, tai thính, thậm chí là cả những người được ăn học đàng hoàng đang hối hả lao vào cuộc mưu sinh. Vẫn những quán nước bu quanh cột điện. Vẫn những cửa hàng, cửa hiệu chằng đụp dây nhợ vào trạm biến thế. Vẫn những gánh hàng hóa tấp nập người mua, người ăn cạnh những nơi được đề biển “nguy hiểm chết người”!

Băn khoăn là ở chỗ, các bốt điện này đều có biển cảnh báo nguy hiểm kèm theo dòng chữ “Cấm lại gần! Có điện nguy hiểm chết người”, nhưng họ vẫn cố tình "mưu sinh", cố tình có mặt ở ngay khu vực đó thì chính họ đã tự đưa mình vào vị trí được cảnh báo không an toàn.

Những cơ hội mưu sinh nhưng lẩn khuất nguy cơ, cùng với đó là những ám ảnh về cái chết và thương tật từ vụ nổ kinh hoàng kia liệu có đáng để người dân để tâm đến nó? Chắc chắn là rất đáng! Bởi suy cho cùng, mưu sinh cũng là để lo cho sự sống, nhưng khi mưu sinh lại không đảm bảo được sự an toàn của chính mình, nguy hiểm đến sự sống thì tại sao lại phải liều lĩnh đánh đổi sự sống để mưu sinh?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC